“Không thể chia đôi Vietnam Airlines, dù họ có ì ạch...!”

Mạnh Nguyễn

12:01 28/06/2015

BizLIVE -

Theo ông Đinh La Thăng, việc duy trì một hãng hàng không quốc gia cũng là giữ hình ảnh của một đất nước. Cho dù, thực tế, Vietnam Airlines tuy đã cổ phần hóa nhưng có những dấu hiệu chậm đổi mới, ì ạch...

“Không thể chia đôi Vietnam Airlines, dù họ có ì ạch...!”

Bộ trưởng Đinh La Thăng

Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần: 
“Không thể chia đôi Vietnam Airlines”
Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã trả  lời như vậy trước ý kiến cho rằng, có thể “chia đôi” Vietnam Airlines thành Tổng công Hàng không miền Nam và Tổng công ty Hàng không miền Bắc, để thị trường hàng không cạnh tranh hơn.
“Tôi nghĩ không làm như vậy được và không nên làm vì ở nhiều nước, họ xây dựng và phát triển lĩnh vực hàng không đều dựa trên nền tảng của một hãng hàng không quốc gia. Tư nhân gì thì tư nhân, vẫn cần phải có một hãng hàng không mạnh, mang thương hiệu quốc gia để kết hợp cả kinh tế và quốc phòng. Khi có biến động thì hàng không cũng phục vụ quốc phòng”, ông Thăng nói.
Theo Bộ trưởng Thăng, việc duy trì một hãng hàng không quốc gia cũng là giữ hình ảnh của một đất nước. Cho dù, thực tế, Vietnam Airlines tuy đã cổ phần hóa nhưng có những dấu hiệu chậm đổi mới, ì ạch...(Xem tiếp)
“Chúng tôi không đẻ ra các thủ tục!”
Nói về kết quả MEI 2014 vừa được công bố, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong con mắt của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ đã có nhiều nỗ lực, cải thiện đáng kể so với các năm trước 2012, 2013.
Ông Lộc chia sẻ thêm, nhiều lãnh đạo các địa phương thường than phiền với ông: “Chúng tôi có đẻ ra được các thủ tục đâu! Những thủ tục cản trở quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp nằm ở chính các văn bản do cấp trên ban hành đấy chứ!”. 
Theo ông Lộc thì than phiền trên của các địa phương là có lý. Thực tế, để rút từ 873 giờ nộp thuế và bảo hiểm xã hội còn 168 giờ của năm nay (theo kịp mức ASEAN 6), là do sửa 5 luật thuế (cắt giảm được 80 giờ), sửa 4 nghị định (giảm được 88,36 giờ)… (Xem tiếp)
 “Mất cắp hành lý ở sân bay là có tổ chức!”
Gần 700 vụ khiếu nại mất cắp hành lý song không 1 camera nào ở các sân bay ghi nhận được, vậy rõ ràng việc mất cắp hàng hóa ở sân bay là có tổ chức.
Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã đưa ra nhận định như vậy trong chuyến kiểm tra công tác vận chuyển hành lý tại cảng hàng không Nội Bài, chiều 22/6.
Trước tình trạng mất cắp hành lý tại sân bay còn tồn tại, thậm chí là gia tăng, ông Thăng chất vấn lãnh đạo các đơn vị hàng không về quy trình tuyển dụng nhân sự như thế nào? Có các vụ việc bắt được thủ phạm phải điều tra xem ai tuyển dụng vào? Đã đúng quy trình hay chưa?
“Các anh phải quản lý, tìm hiểu các đối tượng được tuyển dụng vào làm việc tại các cảng hàng không, đặc biệt là công nhân viên làm tại các khâu liên quan đến vận chuyển hàng hóa của khách cẩn thận. Công nhân được thuê theo “mùa vụ” cũng phải được xét tuyển kỹ càng, nếu không sẽ đưa cả kẻ cắp vào làm việc”, ông Thăng nói. (Xem tiếp)
“Chuyển án hành chính lên tỉnh chẳng khác nào chặt chân người dân”
Thảo luận dự án Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi) sáng 23/6, nhiều đại biểu tỏ ra không đồng tình với quy định mở rộng thẩm quyền cho Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, xét xử sơ thẩm các khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Đại biểu Phạm Xuân Thường phân tích, người dân lẽ ra đi 10-20 cây số để kiện, giờ phải đi hàng trăm cây số, ở vùng miền núi thì đi làm sao được.
Ông Thường thông tin, khi xây dựng Luật tố tụng hành chính năm 2010, dự kiến 35.000-40.000 vụ kiện một năm, nhưng nay mới xử một năm đã hơn 50.000 vụ. Đưa ra quy định trên “chẳng khác chúng ta chặt chân của người dân” và sẽ không ai đi khiếu kiện nữa, vụ việc chắc chắn sẽ giảm. (Xem tiếp)
“Để không ăn cơm Việt, đóng thuế cho nước ngoài”
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nói như vậy tại “Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2015”, diễn ra tại Hà Nội sáng 25/6.
Theo ông Đam, đơn cử như trong phần mềm, nếu chính sách thuế không tốt thì nhiều người ngồi ở Việt Nam, ăn cơm Việt, uống nước Việt… và mở công ty ở nước ngoài và đóng thuế cho nước ngoài.
Và ngược lại, nếu chính sách thuế tốt thì rất nhiều người Nam sẽ mở công ty ở Việt Nam và đóng thuế cho Việt Nam, và thậm chí là ngồi ở nước ngoài nhưng mở công ty và đóng thuế ở Việt Nam.

Không phải lần đầu tiên nói về sức phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin cũng như những ứng dụng kì diệu mà lĩnh vực này mang lại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thêm một lần lại thúc giục khối đơn vị cơ quan nhà nước và giới công nghệ cần tăng tốc và đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, vì “lỡ một ngày có khi bằng cả năm”... (Xem tiếp)
(Tổng hợp)

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine