Không có “đường dây chạy công chức” ở Sóc Sơn

Thành Nam

07:14 14/10/2015

Chiều 13/10, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội đã thông tin tới báo chí kết quả điều tra bước đầu về phản ánh của báo chí xung quanh hiện tượng “cò viên chức giáo dục tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội”.

Không có “đường dây chạy công chức” ở Sóc Sơn

Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội

Tự nhận “chạy công chức” với giá 150 triệu đồng

Theo xác minh của cơ quan công an, giữa tháng 8/2015, anh Đỗ Văn Triệu (SN 1980) - Công an viên xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn đã nhờ Nguyễn Văn Hải (SN 1982) ở Phù Ninh, Sóc Sơn xin vào làm công chức (ngành giáo dục) của huyện Sóc Sơn cho chị vợ là Nguyễn Thu Hà (SN 1981). Anh Đỗ Văn Triệu đã gọi điện cho Hải và được biết chi phí cho việc “chạy công chức” là từ 150-170 triệu đồng. Tuy nhiên, do chị Hà không đủ tiền để chạy công chức nên đã từ chối nhưng sau đó lại báo sẽ giới thiệu cho Hải nếu gặp người có nhu cầu.

Sau đó, chị Hà đã giới thiệu cho Hải một phụ nữ tên là Giang có nhu cầu xin cho con nuôi vào công chức. Hải đã thông báo việc thỏa thuận với chị Giang tới Đàm Hữu Dũng (SN 1972, giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự). Sau khi hẹn gặp tại quán cà phê trên đường Hoàng Quốc Việt, Dũng cho chị Giang biết mình có khả năng chạy công chức tại huyện Sóc Sơn và mất khoảng 200 triệu.

Chị Giang đã đồng ý và đi rút tiền nhưng không quay lại gặp Dũng. Khai báo với cơ quan công an, Đàm Hữu Dũng cho biết mình không có quan hệ và khả năng xin chạy vào công chức nhưng do khó khăn về kinh tế nên khi thấy Hải nhờ chạy công chức, Dũng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản. Đại tá Dương Văn Giáp cho biết, CATP Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc liên quan đến Đàm Hữu Dũng - giảng viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đến Cơ quan điều tra khu vực I - Bộ Quốc phòng để điều tra theo thẩm quyền.

Nhân viên chợ cũng “chạy công chức”

Về thông tin liên quan tới Ngô Thị Toàn (SN 1960), giáo viên trường Tiểu học Bắc Sơn A, Sóc Sơn và Trần Văn Ánh (SN 1969), nhân viên quản lý chợ Nỉ, Sóc Sơn, làm “cò” công chức, CATP Hà Nội đã xác minh, Toàn đã nhận 120 triệu đồng để chạy công chức cho 2 trường hợp. Sau đó, Toàn đã chuyển cho Ánh 100 triệu đồng. Tiếp đó, 2 trường hợp nói trên đã thi đỗ công chức song thực tế hoàn toàn do họ tự thi tuyển theo khả năng, không hề có sự can thiệp hay chạy chọt nào từ các đối tượng Toàn và Ánh.

Tiếp đó, tháng 7/2015, Toàn nhận 270 triệu đồng để lo chạy công chức cho 5 trường hợp và đã chuyển cho Ánh 220 triệu đồng. Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, Trần Văn Ánh khai nhận bản thân không có khả năng chạy xin vào công chức. Mục đích của Ánh là tạo niềm tin, lừa dối những người có nhu cầu xin chạy vào công chức Nhà nước để chiếm đoạt tiền.

Còn bà Toàn khai nhận, do năm 2014, Toàn nhờ Ánh chạy vào công chức cho 2 trường hợp đều đỗ nên năm 2015 tiếp tục nhờ Ánh chạy. Số tiền mà Ánh và Toàn nhận là 380 triệu đồng.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, CATP Hà Nội đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Ánh và Ngô Thị Toàn, nguyên giáo viên trường tiểu học Bắc Sơn A, Sóc Sơn (bị can Toàn được áp dụng biện pháp ngăn chặn: Cấm đi khỏi nơi cư trú) cùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra xác định bà Ngô Thị Toàn (bên trái, ảnh phunuonline) nhận 120 triệu đồng để “chạy” công chức cho 2 trường hợp
Nhận cả tỷ đồng rồi… biến mất

Cũng liên quan đến “chạy công chức” ở Sóc Sơn, CATP Hà Nội nhận được đơn thư trình báo của chị Nguyễn Thị Hằng tố cáo Nguyễn Văn Thuyết (SN 1989), trú tại Xuân Giang, Sóc Sơn, có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Trước đó, từ tháng 5/2014 đến tháng 8/2014, chị Hằng đã nhận tiền của nhiều người để lo chạy công chức cho 9 trường hợp. Sau đó, chị Hằng chuyển cho Thuyết 530 triệu đồng (Thuyết khoe quen ông S – Phó Phòng Nội vụ huyện Sóc Sơn nên có khả năng chạy công chức).

Khi chị Hằng muốn gặp ông S, Thuyết nhờ Nguyễn Văn Long (SN 1976, trú tại Xuân Đoài, Sóc Sơn) giả làm ông S để gặp chị Hằng (Thuyết đã bàn bạc vào thống nhất sẽ chuyển cho Long 20 triệu đồng cho mỗi trường hợp chạy công chức và Thuyết đã chuyển cho Long 210 triệu đồng).

Giữa tháng 6/2014, chị Hằng nhờ Thuyết xin việc cho anh N.T.L, ở thị trấn Sóc Sơn, làm giáo viên tại trường Đại học Điện lực. Thuyết đồng ý và nhận 110 triệu đồng là chi phí xin việc. Đến đầu tháng 8-2014, chị Hằng tiếp tục nhờ Thuyết xin việc cho 3 trường hợp vào làm việc tại sân bay quốc tế Nội Bài. Thuyết cũng đồng ý và nhận 320 triệu đồng là chi phí xin việc. Sau đó, Thuyết sử dụng vào mục đích chi tiêu cá nhân.

Đến tháng 9-2014, do không xin được việc cho những người chị Hằng nhờ, Thuyết đã trả lại chị Hằng 434 triệu đồng và nợ lại 536 triệu đồng, sau đó bỏ trốn. “Tại cơ quan điều tra, chị Hằng đã tự nguyện giao nộp 7 giấy biên nhận tiền do Thuyết viết với tổng số tiền 970 triệu đồng. Ngày 14-9, cơ quan Cảnh sát điều tra CATP đã khám xét khẩn cấp, thu giữ tại nhà Thuyết 1 cuốn sổ ghi tên và số tiền đã nhận của chị Hằng.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam với Nguyễn Văn Thuyết và Nguyễn Văn Long, can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản” - Đại tá Dương Văn Giáp cho biết. Đại tá Dương Văn Giáp khẳng định, các đối tượng nói trên đã lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo chứ hoàn toàn không có đường dây chạy công chức ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Bị lừa vì nhẹ dạ, cả tin

Ông Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, hiện tượng lừa đảo, tự nhận có quan hệ để “chạy công chức, viên chức” ở Sóc Sơn đã có từ lâu. Ở Sóc Sơn, hệ thống truyền thanh huyện, xã đã liên tục cảnh báo người dân nhưng thực tế vẫn có một số người nhẹ dạ, cả tin, rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. “Chúng tôi muốn thông qua báo chí tuyên truyền để người dân hiểu, tránh bị lừa đảo.

Thi công chức hiện nay được đánh giá là nghiêm túc, sòng phẳng, cạnh tranh lành mạnh, chứ không thể chạy chọt. Giả sử ai đó có cố tình chạy chọt, nếu bị phát hiện, sẽ bị xử lý nghiêm khắc”. Đại tá Dương Văn Giáp cũng khuyến cáo người có nhu cầu thi tuyển công chức nên tới đúng cơ quan có thẩm quyền để nộp hồ sơ và thi tuyển theo quy định, không nên đưa hồ sơ cho người này, người kia để rồi bị lừa đảo, tiền mất, tật mang. Ngọc Khánh

Theo Báo An ninh Thủ đô

BizLIVE - Gặp gỡ