Không chức tước vẫn bị khởi tố về tội lạm quyền?

Cao Nguyên

22:03 29/04/2016

Anh Phạm Văn Tình (ở khu 1, thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Thời điểm anh Tình bị cáo buộc tội danh là thời điểm anh được cơ quan cho nghỉ việc để chữa bệnh.

Không chức tước vẫn bị khởi tố về tội lạm quyền?

Ảnh minh họa.

Theo phản ánh của anh Phạm Văn Tình, ngày 11/6/2010, sau khi nhận được sự phân công của lãnh đạo Công ty CP Đông Hải 27-7, anh Tình cùng với ông Phạm Hải Ninh và ông Trần Văn Tuấn đi làm nhiệm vụ hỗ trợ Đội kiểm tra liên ngành UBND huyện Kinh Môn trong việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hoạt động bơm hút cát sỏi trái phép trên sông Kinh Thầy. Tuy nhiên, một tuần sau đó anh Tình có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nên đã làm đơn xin nghỉ việc để điều trị bệnh.

Ngày 24/6/2010, Giám đốc Công ty CP Đông Hải 27-7 đã có Quyết định số 20/QĐ-ĐH đình chỉ công tác đối với anh Tình để nghỉ dưỡng, chữa bệnh. Ngày 1/7/2010, anh Tình bị hôn mê bất tỉnh, gia đình đã đưa anh vào Phòng khám Đa khoa Mạo Khê (huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) để cấp cứu. Sau đó chuyển anh lên Bệnh viện Bưu điện Hà Nội tiếp tục điều trị. Sau thời gian điều trị tại bệnh viện, ngày 9.7.2010, anh Tình được gia đình xin về điều trị ngoại trú.

Thông báo bắt khẩn cấp và tạm giam bị can của Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách.

Đến ngày 9/7/2010, khi anh Tình đang nằm nghỉ ở nhà thì có cuộc điện thoại yêu cầu Công ty CP Đông Hải 27-7 cho tàu ra Phà Mây kéo tàu vi phạm về bãi. Do tình trạng sức khỏe chưa có gì khả quan, nên anh Tình trả lời rằng đang phải nằm điều trị bệnh. Trong cuộc điện thoại, người này hỏi nếu kéo tàu từ Phà Mây về bãi Phúc Thành thì chi phí khoảng bao nhiêu. Anh Tình trả lời:“Khoảng 5 triệu đồng gì đó, cụ thể như thế nào thì anh báo về công ty. Tôi không biết”.

Tối cùng ngày, Công an huyện Nam Sách đã huy động chiến sĩ cảnh sát ập vào nhà riêng đập khóa, phá cửa, đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với anh Tình. Kèm với đó là quyết định khởi tố anh về hành vi “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Theo anh Tình, trách nhiệm của anh khi tham gia cùng đội liên ngành là điều khiển phương tiện tuần tra - kiểm soát trên sông, áp tải, trông giữ và bảo quản phương tiện vi phạm. "Tôi không hề có đủ tư cách, cũng như thẩm quyền để chỉ đạo, điều hành việc xử phạt vi phạm cũng như việc thu tiền", anh Tình khẳng định.

Cũng theo lời anh Tình, sau khi bị bắt anh được đưa về trụ sở Công an huyện Nam Sách giam giữ 12 ngày. Sau đó bị chuyển đến nhà tạm giam Công an tỉnh Hải Dương, rồi nhà tạm giam Bộ Công an. Cho đến ngày 13.12.2010, anh Tình mới được tại ngoại vì bệnh tình mỗi ngày một nặng hơn.

Quyết định do Trưởng Công an huyện Nam Sách ký, tách bị can Phạm Văn Tình thành vụ án riêng, chờ điều trị bệnh xong sẽ xử lý. Riêng hai người được cho là đồng phạm với anh Tình là Phạm Văn Cơ (41 tuổi, ở xã Thăng Long, huyện Kinh Môn) - cán bộ Hạt giao thông huyện Kinh Môn, thành viên Đoàn kiểm tra liên ngành cùng đồng phạm và Phạm Hải Ninh (40 tuổi, ở TP Hải Dương) đã bị truy tố ra trước tòa và cả hai cũng chấp hành xong bản án.

Bản kết luận điều tra mới nhất của Công an huyện Nam Sách.

Từ khi được tại ngoại đến nay, ngoài thời gian điều trị tại bệnh viện, anh Tình đã “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng để kêu oan. Tuy nhiên cho đến giờ, đã gần 6 năm trôi qua vụ án vẫn chưa đi đến hồi kết. Anh Tình vẫn như người bị án treo vì quyết định khởi tố vụ án vẫn còn hiệu lực, bản thân thì mới chỉ được tại ngoại.

Để hiểu rõ hơn về sự việc chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Đức Diệp - Chủ tàu HD 0639 vi phạm trong ngày 9.7.2010. Ông Diệp cho biết, thời điểm đó ông đưa tiền cho một người tên Cơ trong Tổ công tác liên ngành hôm đó chứ không phải anh Tình và đó là tiền thuê tàu của Công ty CP Đông Hải 27-7 kéo tàu của ông về bãi tập kết. Theo ông Diệp, ông chỉ biết anh Tình khi Công an huyện Nam Sách khởi tố vụ án. Trước đó ông Diệp không biết anh Tình hay anh Ninh.

Còn anh Phạm Văn Cơ (người trực tiếp xử lý tàu vi phạm của ông Nguyễn Đức Diệp ngày 9.7.2010) khẳng định, hôm đó có gọi điện thoại cho anh Tình là để hỏi về mức phí để kéo tàu. Cũng theo anh Cơ, số tiền 5 triệu là phí kéo tàu nhờ Ninh giữ để sau đó nộp về đội liên ngành rồi nộp vào kho bạc.

Sau 3 lần thay đổi kết luận điều tra, ngày 11.4.2016, Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Sách đã ra Bản Kết luận điều tra vụ án hình sự số 16/KLĐT về vụ án Phạm Văn Tình phạm tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Bản kết luận khẳng định: “Có đủ cơ sở xác định bị cáo Phạm Văn Tình phạm tội: “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ theo quy định tại khoản 1 Điều 282 BLHS”.

Trên cơ sở đó, Công an huyện Nam Sách chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND huyện Nam Sách đề nghị truy tố bị can Phạm Văn Tình về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Trao đổi với PV, ông Lê Mạnh Hà - Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách cho biết: Hiện VKSND huyện Nam Sách đã nhận được Kết luận điều tra từ Công an huyện chuyển sang. Tuy nhiên, VKSND huyện Nam Sách vẫn đang xem xét chưa đưa ra quyết định cuối cùng về sự việc.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: công an, tội phạm

BizLIVE - Gặp gỡ