“Không ai muốn ngành điện sụp đổ, nhưng đừng bắt dân phải gánh cho EVN!”

Mạnh Nguyễn

09:16 05/07/2015

BizLIVE - TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói tại Hội thảo thị trường năng lượng cạnh tranh, ngày 1/7. 

“Không ai muốn ngành điện sụp đổ, nhưng đừng bắt dân phải gánh cho EVN!”
Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng trong tuần qua:
“Nợ công tăng thêm nữa coi chừng đổ vỡ”
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói như vậy trước phản ảnh của cử tri quận 1 (TP.HCM) liên quan đến vấn đề nợ công.
Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh nhiều vấn đề  “nóng” của nước ta như hành động của Trung Quốc làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông khi mở rộng, bồi lấp các đảo chìm; giá điện, giá xăng tăng bất hợp lý...
Cử tri yêu cầu Quốc hội có giải pháp tăng cường quản lý nợ công; đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức có tâm, có trình độ để phục vụ người dân tốt hơn; cần tinh giảm biên chế để giảm nguồn ngân sách phải chi thường xuyên để nuôi bộ máy nhà nước.
Tiếp thu ý kiến của tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị chính quyền TP.HCM hết sức lưu ý để tập trung trung giải quyết những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. 
Riêng vấn đề nợ công, Chủ tịch nước cho rằng: “Tôi báo động chuyện này để cô bác cử tri cùng góp sức. Nếu có phê phán chúng tôi cũng chịu. Nợ công mà tăng thêm nữa coi chừng đổ vỡ. Rất nguy hiểm”. (Xem tiếp)
Dùng internet nhiều, sao chỉ số chính phủ điện tử vẫn thấp?”
“Tôi mới xem thống kê, Việt Nam là quốc gia có người dân sử dụng internet cao hơn mức bình quân khu vực và thế giới, rất mừng. Vậy tại sao chỉ số chính phủ điện tử vẫn thấp? Sao ta không tận dụng để thực hiện các dịch vụ công, Chính phủ điện tử?”,
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói tại phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, ngày 29/6.
Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các bộ ngành, địa phương muốn cạnh tranh thành công không có cách nào khác là phải có năng lực cạnh tranh. 

Dẫn chứng ngay trong việc thu thuế, Thủ tướng cho rằng, trước đây thu thuế bằng xách bao tiền đến xếp hàng nộp, giờ thu thuế qua mạng lợi biết bao nhiêu. Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi hay tin tháng 9 năm này 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử... (Xem tiếp)

“Sân bay Phú Quốc không phải thứ để bán”
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Đinh La Thăng khi giải đáp thắc mắc liên quan đến đề xuất bán sân bay Phú Quốc cho tư nhân trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” mới đây.
“Đây không phải là bán sân bay Phú Quốc mà là một hình thức chuyển nhượng kết cấu hạ tầng hàng không được quy định trong các luật và văn bản hướng dẫn”, ông Thăng nói.
Do đó, theo Bộ trưởng Thăng, Nhà nước chỉ chuyển nhượng quyền khai thác cảng hàng không thôi. Còn quyền sở hữu hạ tầng hàng không, quyền sở hữu đất, nhiệm vụ của cơ quan quản lý Nhà nước không được chuyển giao cho nhà đầu tư mới. Việc chuyển nhượng này cũng phải bảo đảm vấn đề quốc phòng - an ninh. (Xem tiếp)
“Bộ Công thương chưa bao giờ từ chối nâng giá điện”
TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) nói tại Hội thảo thị trường năng lượng cạnh tranh, ngày 1/7. 
Trước phản ánh của người dân về việc hóa đơn tiền điền tăng bất thường gần đây, ông Doanh cho rằng : “Nói giá điện Việt Nam chưa hợp lý, nhưng thu nhập của người dân có được tính bằng USD không, có bằng nước khác không để so sánh với giá điện nước họ? Không nên tuyệt đối hóa lập luận cả vú lấp miệng em để bênh ngành điện. Không ai muốn ngành điện sụp đổ, nhưng tại sao lại bắt người dân phải gánh chịu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)?”... 
Cũng theo ông Doanh, hiện Bộ Công thương vừa là chủ sở hữu, kiêm cơ quan quản lý nhà nước, người giám sát EVN.
“Rõ ràng Bộ Công thương đang vừa đá bóng vừa thổi còi. Bộ này chưa bao giờ từ chối đề xuất tăng giá điện của EVN. EVN là Bộ Công thương và ngược lại”, ông Doanh nói. Theo ông Doanh, cần tách cơ quan quản lý điện khỏi Bộ Công thương (có thể thuộc Quốc hội) để giảm sát, điều tiết điện như một số nền kinh tế thị trường khác. (Xem tiếp)

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ