Khốn khổ vì nhà máy sản xuất bao cao su “nhả độc”

Phước Hiệp

21:49 15/04/2016

Nhiều ngày qua, hàng trăm hộ dân ở KP.4, thị trấn Chơn Thành, H.Chơn Thành (Bình Phước) hết sức khốn khổ vì phải sống trong tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải từ nhà máy sản xuất bao cao su xả ra.

Khốn khổ vì nhà máy sản xuất bao cao su “nhả độc”

Ảnh minh họa.

Theo sự hướng dẫn của người dân, chúng tôi có mặt tại dòng suối Bến Đình (KP.4, thị trấn Chơn Thành) cách Công ty Medevice 3S khoảng 2km. Hiện ra trước mắt chúng tôi là dòng nước trên mặt con mương ứ đọng, đặc quánh từng mảng bởi những chất bột lạ, khi động vào thì sủi bọt, sôi lên như xà bông và đặc biệt là bốc mùi hôi thối nồng nặc.
Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại đây, thủ phạm không ai khác chính là Công ty liên doanh Medevice 3S (trụ sở tại KP.5, thị trấn Chơn Thành, chuyên sản xuất bao cao su). Công ty này đã thuê đất của một hộ dân gần đó và thiết kế đường ống dẫn nước thải ra con mương nhỏ, chảy thẳng ra dòng suối Bến Đình. Nguồn nước thải này không chỉ gây khó chịu vì mùi hôi mà còn ngấm xuống giếng, gây ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ dân.
Ông Phạm Thanh Tòng, Trưởng KP.4, thị trấn Chơn Thành cho rằng nếu nguồn nước này ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân, đặc biệt là ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của trẻ em. “Hôm nay trời lặng nên mùi nhẹ hơn, vào những ngày nắng to, gió lớn, chúng tôi không thể nào chịu được mùi khói từ nhà máy ép mủ cao su. Mở cửa ra mùi bay vào khó thở, đóng cửa lại càng ngạt thở hơn”, ông Tòng bức xúc.
Nguy hiểm hơn, dòng mương này còn chảy qua Trường mầm non Hoa Sen (đóng tại địa bàn KP.4), nơi có đông các trẻ nhỏ, hằng ngày ngày vẫn dùng nước sinh hoạt bên cạnh con mương này.
Để tìm hiểu thực hư vấn đề, chúng tôi đã tìm đến Công ty liên doanh Medevice 3S. Theo một lãnh đạo công ty cho biết hệ thống xử lý chất thải của công ty theo công nghệ tiên tiến, đảm bảo giữ gìn môi trường, được các cấp có thẩm quyền chứng nhận. “Lo lắng, bức xúc của một số hộ dân ở KP.4, thị trấn Chơn Thành chúng tôi xin ghi nhận và chia sẻ. Chúng tôi cũng đã liên hệ với một số công ty dịch vụ để khắc phục sự cố đó", ông Phạm Công Nguyên - Giám đốc Công ty liên doanh Medevice 3S cho hay.
Trả lời Thanh Niên, ông Trịnh Quang Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Chơn Thành, cho biết sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân về nguồn nước xả thải của Công ty Medevice 3S, chính quyền địa phương đã trực tiếp ra hiện trường cũng như mời ban giám đốc công ty cùng thực địa để xem xét sự việc. Trên cơ sở xác định nguồn nước thải chính là của Công ty Medevice 3S, lãnh đạo công ty này đã cam kết với chính quyền địa phương khắc phục triệt để, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường lan rộng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân.
Trong khi Công ty Medevice 3S và chính quyền địa phương mới chỉ khảo sát mà chưa “chốt” được phương án khắc phục cuối cùng thì hàng trăm hộ dân nơi đây hằng ngày vẫn đang phải chịu đựng mùi hôi thối nồng nặc.

Theo Báo Thanh Niên

Từ khóa: dự án, nhà máy

BizLIVE - Gặp gỡ