Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính thuộc BIDV

Thái Sơn - Đức Hòa

09:53 19/01/2016

Hai bị can tại Công ty cho thuê tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên, chi nhánh Hà Nội (BLC Hà Nội) đã cố ý làm trái trong quá trình cho thuê tài chính gây thất thoát tiền tỷ của nhà nước.

Khởi tố nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính thuộc BIDV

Ảnh minh họa.

Ngày 18/1, nguồn tin của P.V cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và khám xét nơi ở đối với Bùi Văn Khen (58 tuổi, ngụ ở Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội) - nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH một thành viên, chi nhánh Hà Nội (Công ty BLC Hà Nội) thuộc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Nguyễn Việt Hưng (48 tuổi, ngụ ở Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội) - nguyên Trưởng phòng Kinh doanh 2 thuộc Công ty BLC Hà Nội, về hành vi “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Thông tin ban đầu cho biết năm 2007, Công ty xi măng Lào Cai có công văn gửi Công ty cho thuê tài chính BLC Hà Nội về việc cho thuê tài chính để thực hiện dự án xây dựng Nhà máy thủy điện Nậm Giê (xã Bình Lư, H.Tam Đường, Lai Châu) có tổng mức đầu tư 74 tỷ đồng.

Tháng 5/2007, BIDV chi nhánh Lào Cai có công văn đề nghị tham gia đồng tài trợ dự án thủy điện Nậm Giê của Công ty xi măng Lào Cai. Sau đó, Công ty BLC Hà Nội đã có công văn gửi BIDV Lào Cai về việc đồng ý cho thuê phần thiết bị thủy điện Nậm Giê với số tiền tối đa là 22 tỷ đồng. Vào tháng 7/2007, hai bên đã ký hợp đồng cho thuê tài chính.
Mặc dù sau đó, phát sinh việc chủ đầu tư không đủ các điều kiện để thanh toán nhưng ông Khen và ông Hưng vẫn thẩm định và giải ngân khoản tiền 11,8 tỷ đồng. Trong đó giải ngân trực tiếp cho Công ty xi măng Lào Cai với số tiền gần 5,98 tỷ đồng để mua 4 thiết bị máy móc và giải ngân thông qua BIDV Lào Cai số tiền 5,85 tỷ đồng để mua thiết bị thủy điện và dịch vụ kỹ thuật dự án thủy điện Nậm Giê. Theo kết quả điều tra, đến nay xác định rõ là không có khả năng thu hồi được tài sản do Công ty xi măng Lào Cai đã bán, gán nợ.
Theo cơ quan điều tra, các bị can Bùi Văn Khen, Nguyễn Việt Hưng đã thừa nhận việc tiếp nhận hồ sơ, soạn thảo, ký và thực hiện hợp đồng cho thuê tài chính với Công ty xi măng Lào Cai để mua thiết bị là sai quy định.

Theo Báo Thanh Niên

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine