Khởi tố 2 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia

Nguyễn Hải

07:28 18/10/2015

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định khởi tố 2 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.

Khởi tố 2 đối tượng lừa đảo xuyên quốc gia

Lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hóa khen thưởng, biểu dương thành tích của Công an thị xã Bỉm Sơn.

Trước đó, vào khoảng 22h ngày 21/9, Công an thị xã Bỉm Sơn đã phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng nằm trong tổ chức tội phạm công nghệ cao quy mô xuyên quốc gia.

Các đối tượng ở nước ngoài thường đóng giả nhân viên viễn thông gọi điện thoại vào điện thoại bàn, hoặc di động của các thuê bao ở Việt Nam dọa những người bị mất Chứng minh nhân dân và người sử dụng Chứng minh nhân dân đó đăng ký thuê bao khác đứng tên.

Các đối tượng dọa khách đang còn nợ tiền dịch vụ viễn thông, hoặc tài khoản ngân hàng mang tên họ đang liên quan đến hoạt động trái pháp luật như: Buôn bán ma túy, rửa tiền và đang bị công an điều tra.

Nếu bị hại không muốn mất số tiền trong tài khoản mà mình đã đăng ký thì chuyển số tiền có trong tài khoản mà mình đã đăng ký vào số tài khoản của công an hoặc viện kiểm sát để xác minh, làm rõ. Nếu số tiền đã chuyển không liên quan đến tội phạm thì sẽ được chuyển lại cho chủ sở hữu.

Khi “khách hàng” tin tưởng, bọn chúng yêu cầu bị hại chuyển tiền tới tài khoản ngân hàng mà bọn chúng đưa ra (số tài khoản này là số thẻ ATM chúng đã tìm mua trước đó). Khi bị hại chuyển tiền, lập tức chúng cho người tới các ngân hàng để rút tiền.

Do vậy, khi thấy 2 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trước Ngân hàng Sacombank, chi nhánh Thanh Hóa (đóng tại phường Ngọc Trạo, thị xã Bỉm Sơn) thì công an địa phương đã mời về làm việc và xác định hành vi phạm tội.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ tháng 7/2015 đến nay, lực lượng công an đã xác minh được 10 bị hại ở các tỉnh TP.HCM, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Dương đã chuyển vào tài khoản của chúng tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Hiện Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Ngày 15/10, Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức khen thưởng Công an thị xã Bỉm Sơn.

Theo VOV

Từ khóa: điều tra

BizLIVE - Gặp gỡ