Khổ vì... lò gạch “thân thiện môi trường”

Thanh Hải

08:23 28/03/2016

Không chỉ làm chết lúa, hoa màu, cây ăn quả, khói từ gần chục lò gạch trên địa bàn xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ) hằng ngày, hằng giờ còn ảnh hưởng đến sức khỏe người dân sống ở khu vực lân cận. Người dân bức xúc, nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương; chủ lò gạch có bồi thường cho các hộ dân nhưng mức bồi thường không thấm vào đâu so với thiệt hại.

Khổ vì... lò gạch “thân thiện môi trường”

Các lò gạch tại xã Thanh Đa gây ảnh hưởng tới sản xuất và sức khỏe của người dân.

Đi trên tuyến đê để tới xã Hát Môn, chúng tôi đã hiểu phần nào bức xúc của người dân nơi đây. Cơn mưa rào, ảnh hưởng của đợt gió mùa Đông bắc, để lại trên mặt đê loang lổ những vũng nước lớn nhỏ. Chị Hoàng Thị Hảo, Cụm trưởng  cụm dân cư số 6, xã Hát Môn cho biết, mặt đê được thảm nhựa nhưng bị xe chở gạch quá tải phá hỏng. Đường liên thôn nối xã Hát Môn với Thanh Đa cũng chịu cảnh tương tự.
Theo chị Hảo, đó chỉ là một phần và cụm 6 tiếp giáp với 7, 8 lò gạch của xã Thanh Đa, nên bị ảnh hưởng nhiều nhất. Khi các lò hoạt động, khói không nhả ra từ ống khói mà tỏa ra ngay chân các lò gạch, khiến toàn bộ diện tích lúa xung quanh hỏng hoàn toàn. Cây ăn quả, cây lâu năm quanh đó cũng bị táp lá, hư hại. Người dân ra đồng làm đều cảm thấy ngột ngạt, khó thở".

Theo ông Nguyễn Đình Trường, Phó chủ tịch UBND xã Hát Môn, ảnh hưởng mà các lò gạch từ xã Thanh Đa gây ra với dân cư của xã Hát Môn rất nặng nề. Năm 2015, có tới 2ha lúa bị "cháy" do khói lò gạch. Hộ ông Kim Thanh Tùng bị thiệt hại tới cả 1.000m2; hộ bà Viết Thị Nhinh, Kim Thị Giáp bị thiệt hại 600m2... Đây là những hộ ở gần khu lò gạch. "Chính quyền xã Hát Môn đã kiến nghị với huyện, làm việc với các chủ lò gạch nhiều lần. Họ cũng đền bù cho người dân, nhưng rất vất vả và cũng không thấm vào đâu so với thiệt hại của người dân bỏ ra", ông Nguyễn Đình Trường nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Duy Kiên, Trưởng phòng Quản lý đô thị - UBND huyện Phúc Thọ cho biết, tính đến tháng 7/2013, UBND huyện đã hoàn thành việc xóa bỏ toàn bộ các lò gạch thủ công (trong đó các chủ lò gạch tự tháo dỡ 108 vỏ lò) và đến nay, không còn hiện tượng nung, đốt lò thủ công gây ô nhiễm môi trường; chỉ còn một số vỏ lò gạch thủ công chưa tháo dỡ triệt để.
Cũng theo ông Hoàng Duy Kiên, trên địa bàn huyện có 31 cặp lò gạch theo công nghệ xử lý khói thải không gây ô nhiễm môi trường, bố trí tại 9 xã theo đúng quy định của thành phố. Hằng năm, đều tiến hành quan trắc môi trường để đánh giá tác động đối với khu vực. Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ánh, nhân dân xã Hát Môn bị ảnh hưởng của khói lò gạch từ xã Thanh Đa làm chết lúa, hoa màu, ông Kiên lý giải, có thể lỗi từ khâu xếp đặt ban đầu không được kín, khiến khói thoát ra từ chân lò, ảnh hưởng khu vực xung quanh.
"Phòng sẽ cho kiểm tra và yêu cầu chủ lò gạch phải bảo đảm các cam kết về môi trường", ông Hoàng Duy Kiên nêu rõ.

Cũng liên quan tới vấn đề này, ông Hoàng Mạnh Phú, Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ khẳng định, sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh ngay. Đối với các lò gạch đất sét nung trên địa bàn, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành, UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm quy định về việc dừng sản xuất vào cuối năm 2016 theo đúng lộ trình của thành phố. Do đó, đến cuối năm 2016, các ngành của huyện, UBND các xã, thị trấn và các chủ lò gạch phải tháo dỡ các lò gạch nung. Hiện UBND huyện đã dừng không cấp phép xây mới lò gạch, sản xuất gạch, ngói bằng đất sét nung.

Theo Báo Hà Nội Mới

Từ khóa: lò gạch, ô nhiễm
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine