Khó giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

Tú Anh

19:39 10/06/2015

BizLIVE - Chính sách biên mậu tạo ra sự nhập nhèm giữa xuất nhập khẩu chính ngạch với buôn lậu.

Khó giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc

Ảnh minh họa.

Không kiểm soát, Việt Nam càng phụ thuộc sâu

Theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, Trung Quốc là thị trường lớn có sức ảnh hưởng lớn đối với kinh tế thế giới và khu vực. Do vậy, giảm bớt sự phụ thuộc vào TQ là điều rất khó khăn. Đặc biệt là khi họ kiên trì đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa biên mậu.

"Nếu không kiểm soát được nhập siêu từ TQ sẽ dẫn đến VN ngày càng phụ thuộc sâu hơn vào thị trường TQ. Hiện nay chúng ta chủ yếu xuất khẩu qua TQ các mặt hàng thô, sơ chế, có giá trị gia tăng thấp và nhập khẩu các mặt hàng thành phẩm có giá trị gia tăng cao", ông Doanh nói. (Xem tiếp)

Chơi với ASEAN, đừng quên Âu, Mỹ, Nhật

TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương cho biết như vậy tại hội thảo Cộng đồng kinh tế ASEAN cơ hội và thách thức diễn ra vào sáng 10/6.

Ông Thành ví, ASEAN là sân tập dượt trước khi Việt Nam ra biển lớn khi muốn "chơi" với Âu, Mỹ, Nhật đừng quên ASEAN và ngược lại. Đồng thời cho rằng, liên kết ASEAN và AEC sẽ giúp Việt Nam tăng cường sức mạnh mặc cả, góp phần giảm khoảng cách phát triển trong ASAN. (Xem tiếp)

Quốc hội đồng ý bội chi ngân sách 2013 là 6,6%

Chiều ngày 10/6, Quốc hội đã ban hành nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2013 với 77,58% số phiếu tán thành. Theo đó, mức bội chi ngân sách năm 2013 là 236.769 tỷ đồng, bằng 6,6% tổng sản phẩm trong nước (GDP), không bao gồm số kết dư ngân sách địa phương.

Tổng số chi cân đối ngân sách nhà nước là 1.277.710 tỷ đồng, bao gồm cả số chi chuyển nguồn từ năm 2013 sang năm 2014. (Xem tiếp)

Buôn lậu đến 15 tỷ USD với Trung Quốc  

Giới chuyên gia đã phân tích việc chênh lệch 15 tỷ USD thâm hụt thương mại với Trung Quốc có thể đây là khoản tiền buôn lậu.

Giải pháp trước mắt, theo TS Nguyễn Xuân Cường, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, VN chỉ có con đường duy nhất là tăng cường quản lý chặt lượng hàng hóa xuất nhập khẩu với Trung Quốc. (Xem tiếp)

Nhiều thứ nhất thế giới, vì sao du khách vẫn 'không ngoảnh lại'?

Ở những nước coi trọng ngành công nghiệp không khói, cả nước làm du lịch, liên kết với nhau. Trên đường cao tốc, quốc lộ khoảng vài chục km lại có một cụm dừng chân, xả hơi, gọi là dừng để toilette, đẹp và sạch sẽ, kèm theo là cụm cửa dịch vụ ăn uống, quà cáp.

Ở Việt Nam, chúng ta đầu tư rất nhiều nhiều đường cao tốc, nhưng lại chưa có sự liên kết với du lịch. Cũng trên quốc lộ, các loại xe chen nhau, chạy bất chấp nguy hiểm làm cho những du khách lần đầu đến Việt Nam kinh hãi. Và còn thêm rất nhiều chuyện bát nháo khác chèo kéo khách du lịch, khiến họ ấn tượng không tốt. (Xem tiếp)

Nông nghiệp được cho vay không tài sản đảm bảo

Nghị định số 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn vừa được ban hành ngày 09/6/2015 với nhiều thay đổi nhằm  khơi thông nguồn vốn tín dụng.

Nghị định mới đã bổ sung đối tượng được vay vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn bao gồm cả các đối tượng là cá nhân, hộ gia đình sinh sống trên địa bàn thành phố, thị xã nhưng tham gia sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp.  (Xem tiếp)

Lương hơn 14 triệu, Bộ trưởng sống bằng gì?

Lương bộ trưởng hơn 14 triệu đồng sống cũng khó khăn, vậy phải sống dựa vào cái gì là chính? Đại biểu QH, báo chí lên tiếng về vấn đề này đều đúng. Bộ trưởng đã vậy, công chức phải sao đây? Công chức bình thường cho đến bộ trưởng đều là con người mà lương không đủ sống thì phải tìm cách để sống. (Xem tiếp)

Sôi động thị trường bể bơi mini cho trẻ em

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm bể bơi của các hãng khác nhau như: Intex, Lechin, Disney, Summer Sea…giá bể bơi mini thấp nhất cũng 200.000đ/chiếc, loại trung bình giá cả giao động từ 600.000đ – 1.000.000đ/chiếc, những bể bơi gia đình cỡ lớn thì lên tới cả chục triệu đồng.

Các bể bơi mini được làm bằng chất liệu nhựa mềm, có van xả và đi kèm bơm hơi bằng tay hoặc bằng điện. Có một số loại bể bơi hai đáy, nhiều tầng, van xả khí riêng để thay đổi độ cao của bể khi cần thiết, một số loại thì sử dụng khung sắt, nhựa dẻo PVC, chỉ cần dẫn nước vào bể mà không cần bơm hơi, làm phồng bể. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine