“Khi xảy ra ô nhiễm, không thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm?”

N.Mạnh

16:26 15/11/2016

BizLIVE - Đó là chất vấn của đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà chiều 15/11.

“Khi xảy ra ô nhiễm, không thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm?”

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà.

Tại phiên chất vấn chiều 15/11, đại biểu Phạm Đình Cúc (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi: Khi xảy ra ô nhiễm, không ai đứng ra chịu trách nhiệm. Bộ trưởng cho biết nguyên nhân là gì, hướng xử lý ra sao? 
Nhận xét đây là câu hỏi hay, Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích khi xảy ra vụ việc nào đều gắn trách nhiệm người đứng đầu. Ông Hà cho biết thực tế việc phân định giữa trung ương và địa phương chưa rõ ràng. 
Trên thực tế, cơ quan Trung ương không thể đảm đương được tất cả việc xử lý môi trường ở địa phương. Cần tính toán phân cấp rõ hơn cho địa phương, tạo điều kiện tổ chức bộ máy, thiết bị nguồn lực để thực hiện. Kiểm soát tốt nhất là cơ quan quản lý môi trường ở địa phương.
“Tôi cho rằng phải xác định được trách nhiệm cụ thể ở mỗi cấp. Phê duyệt môi rường thì ở trung ương, còn cấp phép thì ở từng cấp khác nhau.
Tôi muốn nhấn mạnh, các cơ quan trung ương cũng không đảm đương được vấn đề môi trường ở tất cả các địa phương. Vì thế tới đây nên phân cấp cho địa phương. Từ đó để đầu tư con người, bộ máy”, Bộ trường Trần Hồng Hà nói.
Trước đó,  nhiều đại biểu chất vấn Bộ trưởng về tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, đô thị, làng nghề, ô nhiễm các cụm công nghiệp...
Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đồng tình với đánh giá của các đại biểu về thực trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, làng nghề, các cụm công nghiệp...
Ông Hà cho biết: Vấn đề quản lý môi trường nông thôn Bộ chịu trách nhiệm chung, tuy nhiên, hạ tầng nói chung hạ tầng chất thải giao cho các bộ khác nhau. Quy định pháp luật chưa quy định rõ.
Các làng nghề truyền thống thì khác, ngành công nghiệp lạc hậu từ Trung ương về thì khác, nhưng chưa có quy định kiểm soát chặt chẽ. Quy hoạch ở nông thôn chưa được quan tâm trong bối cảnh hiện nay. Thực trạng này đã được nhìn thấy.
Bộ quan tâm nhưng nếu mỗi địa phương, huyện nếu không quy hoạch xử lý rất thải thì đây là vấn đề rất lớn. Tại sao có bãi rác chưa quy hoạch, chưa tập trung? Ở đây có vai trò của Trung ương, trong đó có Bộ Tài nguyên và môi trường, và có cả trách nhiệm của Bộ Xây dựng, ông Trần Hồng Hà cho biết.

N.MẠNH

BizLIVE - Gặp gỡ