Hút đầu tư vào nông nghiệp sạch trừ doanh nghiệp Trung Quốc

Tú Anh

00:25 12/06/2015

BizLIVE - “Nguyên nhân chính dẫn đến DN tư nhân, FDI ít đầu tư vào nông nghiệp? Cần có chính sách gì để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp sạch nhưng trừ DN Trung Quốc”, đại biểu Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi.

Hút đầu tư vào nông nghiệp sạch trừ doanh nghiệp Trung Quốc

Người Nhật giúp nông dân Đà Lạt trồng rau sạch. Ảnh:TL

Trừ doanh nghiệp Trung Quốc

Trước câu hỏi của đại biểu Đương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã không trả lời trực tiếp tuy nhiên Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng, cái chính là trong nông nghiệp của ta là ta đã chia ruộng đất cho nông dân, nông nghiệp có 10 triệu hộ. “Cái khó nhất của doanh nghiệp tư nhân vào là không có đất. Ta không thể thu hồi đất của cả trăm, ngàn dân có đất nhỏ lẻ để đưa cho doanh nghiệp. Đây là cái khó vì ta không có quỹ đất trống”.

Doanh nghiệp đầu tư vào chế biến chậm là doanh nghiệp phải làm việc với hàng vạn nông dân nhỏ lẻ là rất khó. Vai trò của nông nghiệp là tạo ra các tổ hợp tác lớn để có vùng nguyên liệu để thu hút doanh nghiệp tham gia vào. (Xem tiếp)

Việt Nam hưởng lợi từ AEC

Ông Jeffrey Pirie, Giám đốc điều hành Deloitte Singapore cho biết, kết quả khảo sát ý kiến các lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực do Deloitte tiến hành thì Indonesia, Thái Lan và Việt Nam là ba nước được cho rằng sẽ có lợi nhất khi AEC thành lập.

Trong đó, những ngành hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thể được hưởng lợi nhiều là kinh doanh hàng tiêu dùng, y tế, sản xuất, bất động sản, công nghệ, truyền thông và viễn thông. (Xem tiếp)

Trồng mắc ca quan trọng có bán được hay không

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã cho biết như vậy tại phiên trả lời chất vấn Quốc hội.

Bộ trưởng Phát cho biết cây mắc ca là cây trồng mới, có nguồn gốc từ nước Úc và có giá trị cao khoảng 90.000 đồng/kg. Hiện một số nước như Trung Quốc, Mỹ, một số nước ở Nam Phi cũng phát triển cây này. Hiện nay, nhiều người dân Việt Nam thấy cây này có lãi nên đổ xô vào trồng. (Xem tiếp)

Lang y "bàn phím" nguy cơ giết người bệnh

Các bệnh từ ung thư đến dạ dày, tim khớp, thậm chí cả HIV… đều được truyền đạt, khám, bắt mạch qua bàn phím. Núp sau những tài khoản giấu mặt đó là những kẻ trục lợi trên người bệnh. Những kẻ này dày công xây dựng mình trở thánh thầy thuốc với đủ loại danh xưng như nhà nghiên cứu, bác sỹ đông y thậm chí là thần y nhằm huyễn hoặc và thể hiện dấu bịp bợm. (Xem tiếp)

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật đầu tư cần rõ ràng hơn

Ông Trần Hào Hùng, Vụ trưởng Vụ pháp chế Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh Luật đầu tư năm 2014 thể hiện cách tiếp cận mới và cởi mở hơn nhiều đó là Doanh nghiệp được làm những gì mà Luật không cấm.

Các ngành nghề kinh doanh bị cấm giảm xuống còn 6 và đối với ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì từ 385 giảm xuống còn 267. Giấy đăng ký chứng nhận đầu tư chỉ áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài; Nghị định không có hiệu lực hồi tố Thời gian cấp Giấy đăng ký chứng nhận đầu tư giảm từ 45 ngày xuống còn 15 ngày. (Xem tiếp)

Giá thực phẩm "nhảy múa", nông dân được 1, thương lái lãi 10

Ông Đào Sỹ Long, Phó ban quản lý chợ Tân Định cho biết, việc bán giá cao hơn giá gốc bởi các tiểu thương còn trừ các khoản chi phí khác như xăng xe vận chuyển, giá cước, giá thuê mặt bằng và trường hợp bán không được, thực phẩm hư hỏng phải bù khoản này sang khoản khác.

Tuy nhiên, theo ông Long nói như thế không phải là cứ tăng giá thoải mái mà cần thống nhất một mức giá ổn định, không quá chênh lệch với giá gốc tại vườn. (Xem tiếp)

Hà Nội: Nhà bốc cháy trong đêm khiến 5 người tử vong

Khoảng 0g ngày 11/6, tại một căn nhà 3 tầng ở trong ngõ 190 đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội đã xảy ra vụ cháy nhà kinh hoàng, khiến 5 người trong một gia đình tử vong.

Toàn bộ xe máy dưới nhà và tài sản tầng dưới nhà đã cháy rụi. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng PCCC đã phối hợp với công an khu vực, công an phường, công an quận để tiến hành dập lửa. Ngôi nhà cháy nằm trong hẻm nhỏ nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. (Xem tiếp)

Hà Nội mở rộng trông giữ xe dưới lòng đường

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có văn bản đồng ý về nguyên tắc cho phép tiếp tục tổ chức các điểm đỗ, trông giữ ôtô tại 2 tuyến phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo và triển khai việc tổ chức bố trí một số điểm đỗ, trông giữ ôtô tại lòng đường các tuyến phố có mặt cắt lớn, lưu lượng phương tiện không cao là Xã Đàn (Đống Đa), Trần Đại Nghĩa (Hai Bà Trưng), Trung Hòa (Cầu Giấy). (Xem tiếp)

TÚ ANH

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine