HSBC: Phụ huynh Việt Nam chi khoảng 1,8 tỷ USD/năm cho con đi du học

Kiều Châu

15:53 20/07/2015

BizLIVE -

Khảo sát học tập cho tương lai của HSBC cho thấy, tại Việt Nam, cha mẹ chi trả một khoản tiền khá lớn cho việc học ở nước ngoài của con cái. Vào năm 2013, có khoảng 1,8 tỷ USD được chi trả cho các khoản chi phí liên quan đến du học ở nước ngoài, chiếm khoảng 1% GDP năm 2013. 

HSBC: Phụ huynh Việt Nam chi khoảng 1,8 tỷ USD/năm cho con đi du học

Ảnh minh họa.

Báo cáo học tập cho tương lai của HSBC (HSBC’s Learning for life) khảo sát hơn 5.550 phụ huynh tại 16 quốc gia cho thấy 77% bậc phụ huynh sẽ cân nhắc cho con cái học đại học hoặc sau đại học tại nước ngoài nhằm trang bị cho con một khởi đầu suôn sẻ trên thị trường việc làm. 

Tại Việt Nam, theo Bộ Giáo dục và đào tạo, có khoảng 125.000 sinh viên Việt Nam du học ở nước ngoài vào năm 2013. Con số này tăng 15% so với năm 2012 và là con số tăng nhảy vọt kể từ giai đoạn 2008-2009.
Sinh viên Việt Nam được cho rằng xem việc học cao hơn ở các trường ở Mỹ là “tốt nhất trên thế giới” và “xứng đáng với khoản đầu tư lớn”. Và chi phí cũng là rào cản chính hạn chế một lượng lớn sinh viên Việt Nam theo đuổi việc học tại Mỹ.
Cha mẹ tại Việt Nam cũng sẵn sàng chi trả một khoản tiền khá lớn cho việc học ở nước ngoài của con cái. Vào năm 2013, có khoảng 1,8 tỷ USD được chi trả cho các khoản chi phí liên quan đến du học ở nước ngoài, chiếm khoảng 1% GDP năm 2013. Giáo dục được các bậc phụ huynh ở Việt Nam coi trọng và ưu tiên hàng đầu do đó họ sẵn sàng chi trả cho khoản đầu tư này.  
Các bậc cha mẹ tại Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung có mong muốn cao nhất về một nền giáo dục đại học quốc tế: Malaysia (80%), Hong Kong (74%), Indonesia (74%) và Singapore (74%) hầu hết cân nhắc gửi con cái đến các trường đại học ở nước ngoài để hoàn tất bậc đại học. Một tỉ lệ cao hơn các bậc phụ huynh châu Á, tại Ấn Độ (88%), Thổ Nhĩ Kỳ (83%), Malaysia (82%) và Trung Quốc (82%) xem xét trường đại học nước ngoài cho các khóa học sau đại học.
Nguồn: HSBC.  
Khảo sát Học tập cho tương lai cho thấy, các bậc phụ huynh nhận ra rằng giáo dục quốc tế thường đi đôi với chi phí cao, họ sẽ cân nhắc chi trả nhiều hơn cho một nền giáo dục ở nước ngoài so với giáo dục trong nước. 
95% bậc cha mẹ tham gia khảo sát cho biết họ sẵn sàng hoặc đã chuẩn bị khoản đầu tư trang trải cho tiền học phí và/hoặc chi phí ăn ở ở bậc đại học của con cái.
55% phụ huynh được chuẩn bị chi trả ít nhất hơn một phần tư, trong khi 24% sẵn sàng chi trả hơn 50%. 29% kỳ vọng sẽ vay mượn tiền để trang trải những chi phí này và ước tính sẽ mất trung bình khoảng 6,7 năm để họ trả hết khoản nợ này trong khi 40% kỳ vọng con cái sẽ chia sẻ một phần gánh nặng tài chính, và ước chừng rằng đứa trẻ sẽ mất trung bình 7,5 năm để trả hết nợ của chúng. 
Châu Á cũng đang dẫn đầu thế giới về mong muốn của cha mẹ về đẩy mạnh thành công của con cái thông qua việc học bổ sung, trong đó, tỷ lệ này ở Trung Quốc là 93%, Indonesia (92%), Ấn Độ (89%) và Malaysia (88%) hầu hết sẽ cân nhắc chi trả nhiều hơn cho việc học thêm. 
Học bổ sung ít phổ biến hơn đối với các bậc phụ huynh ở các nền kinh tế phát triển. Chỉ khoảng một phần tư phụ huynh ở Mỹ (26%), Anh (23%) và Canada (23%), và một phần năm cha mẹ ở Úc (21%) và Pháp (20%) chi trả cho việc học thêm của con cái. 

KIỀU CHÂU

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine