Hơn nửa lao động nước ngoài tại TP HCM là “sếp”

Trung Sơn

11:10 21/11/2015

55% của hơn 20.300 lao động nước ngoài tại TP.HCM là nhà quản lý và đa số là người Nhật Bản.

Hơn nửa lao động nước ngoài tại TP HCM là “sếp”

Ảnh minh họa.

Trong báo cáo gửi Bộ Lao động - thương binh và Xã hội, UBND TP.HCM cho biết, hiện lao động nước ngoài có giấy phép và xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động còn hiệu lực làm việc tại thành phố là hơn 20.300 người. Trong đó, hơn 19.000 người thuộc diện cấp phép.

Quốc gia có nhiều lao động làm việc tại TP.HCM nhất là Nhật Bản, kế đến là Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc, Đài Loan - Trung Quốc... Vị trí công việc có nhiều lao động nước ngoài là nhà quản lý (gần 55%), còn lại là lao động chuyên gia. Có gần 5.500 doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn thành phố sử dụng lao động nước ngoài.

Theo UBND thành phố, công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn còn hạn chế do một số quy định liên quan đến việc cấp giấy phép lao động, xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động; việc thực hiện các quy định liên quan đến Bộ luật Lao động đối với người nước ngoài chưa cụ thể, còn phát sinh nhiều vướng mắc trong quá trình hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn thực hiện đúng quy định, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Lao động - thương binh và Xã hội trình Chính phủ sớm ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 102/2013 về quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài tại Việt Nam cho phù hợp với thực tế.

Theo VnExpress

BizLIVE - Gặp gỡ