Hơn 9.200 gia súc chết rét trong đợt không khí lạnh “kỷ lục” vừa qua

Tuyết Nhung

17:58 01/02/2016

BizLIVE - Theo số liệu mới nhất của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến 10h ngày 29/1, số gia súc bị chết do đói, rét tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã lên tới 9.202 con.

Hơn 9.200 gia súc chết rét trong đợt không khí lạnh “kỷ lục” vừa qua

Hơn 9.200 gia súc chết rét trong đợt không khí lạnh "kỷ lục" vừa qua.

Theo Cục Chăn nuôi, thống kê tại 15 tỉnh bao gồm Lạng Sơn, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Quảng Ninh, Điện Biên, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Kạn, Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Nghệ An và Thanh Hóa, tính đến 10h ngày 29/1 đã có 9.202 con gia súc bị chết do đói, rét trong trận rét “kỷ lục” này.
Trong đó, Sơn La là tỉnh dẫn đầu về số gia súc bị chết với 2.756 con, trong đó có 1.726 con trâu, bò và 1.030 con gia súc khác (dê, ngựa, lợn) xảy ra ở các huyện Sốp Cộp, Thuận Châu, Bắc Yên, Mai Sơn, Yên Châu, Vân Hồ, Phù Yên. 
Tiếp đến là Điện Biên đứng thứ hai với 982 con gia súc bị chết, trong đó có 858 con trâu, bò và 124 con gia súc khác (dê, ngựa, lợn) xảy ra ở các huyện Tuần Giáo, Mường Chà, TP. Điện Biên.
Một số tỉnh khác cũng chịu thiệt hại nặng nề về gia súc trong đợt rét “kỷ lục” như Quảng Ninh là 841 con, Lào Cai là 679 con, Lạng Sơn là 571 con, Thanh Hóa là 641 con. 
Trước thiệt hại nặng nề của người dân tại các tỉnh miền Bắc và miền Trung, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc vừa có yêu cầu các bộ, ngành và chính quyền các cấp ở địa phương khẩn trương hỗ trợ nhân dân nhanh chóng khôi phục lại sản xuất bình thường và đón Tết an toàn; đồng thời tiếp tục hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp phòng, chống rét. 
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngân hàng thương mại khác chủ động triển khai các chính sách hỗ trợ người dân bị thiệt hại như hoãn, giãn nợ, tiếp tục cho vay để khôi phục sản xuất. 
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia tiếp tục theo dõi, dự báo, cung cấp kịp thời thông tin về tình hình thời tiết, rét đậm, rét hại để các địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ