Hơn 30 lái xe của hãng Taxi Sun đồng loạt đình công

Văn Tư

15:28 07/07/2015

Do lái xe được ăn chia tỉ lệ quá thấp, nên hơn 30 lái xe Taxi Sun tại Kon Tum đã đình công.

Hơn 30 lái xe của hãng Taxi Sun đồng loạt đình công

Ảnh minh họa.

Sáng nay (7/7), ngay trước Cửa hàng xăng số 1 khu vực bùng binh đầu cầu Đăk Bla, tất cả các lái xe của Chi nhánh Công ty TNHH vận tải H&H Kon Tum (hãng Taxi Sun tại địa bàn tỉnh Kon Tum) đã đồng loạt dừng xe, không chạy để đòi quyền lợi cho người lao động.

Ngay lập tức, Sở GTVT và Công đoàn GTVT VN, đại liện Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động và Thương binh xã hội có mặt tại hiện trường. Sau đó đã thuyết phục toàn bộ lái xe đến trụ trở Công ty tại số nhà 248 Đống Đa, tổ 2, Phường Quang Trung ( thành phố Kon Tum) để người lao động đối thoại trực tiếp với lãnh đạo Công ty.

Theo những người lái xe của hãng này, lý do khiến họ dừng xe không chạy vì mức khoán cao, nhưng mức ăn chia tỷ lệ lại thấp khiến họ không đủ trang trải cho cuộc sống, thậm chí có nhiều lái xe chạy không có lương. Một lái xe cho biết: Có nhiều cách tính tỷ lệ ăn chia, nhưng bình quân lái xe chỉ được hưởng khoảng 30% doanh thu trong ngày, nhưng phải tự bỏ tiền đổ xăng xe. “Đêm qua tôi chạy được 800 ngàn đồng về tới công ty nộp tiền xong, đếm lại thấy mình vẫn lỗ 12.000 đồng”, một lái xe bức xúc nói.

3
Hơn 30 xe taxi Sun thì tất cả lái xe đều đình công khiến tắc cả tuyến phố.

Đã nhiều lần các lái xe taxi kiến nghị lên lãnh đạo Công ty nhưng chỉ nhận được lời hứa sẽ tính toán lại mức ăn chia nhưng chỉ là lời hứa suông.

Tại đây, dưới sự có mặt đông đủ của các ban, ngành liên quan nói trên và lãnh đạo Công ty, nhiều lái xe vẫn tiếp tục phản ánh về việc quy định mức ăn chia quá cao cho doanh nghiệp, phần hưởng lương của lái xe lại quá thấp, trong khi đó giá xăng lại tăng. Thậm chí có lái xe một tháng chạy 13 ca/tháng nhưng cuối cùng chỉ nhận được vài trăm ngàn đồng.

Trả lời những vấn đề thắc mắc của lái xe, ông Phan Xuân Hòa - Giám đốc Công ty tại Kon Tum giải thích: Mức ăn chia, cũng như mức khoán đó là theo quy định của toàn Tổng Công ty, không thể hạ thấp được.

Các lái xe không đồng ý với cách trả lời trên, vì nếu như vậy mức thu nhập của anh em sẽ không có và tiếp tục đề nghị công ty hạ mức ăn chia bằng với các doanh nghiệp taxi khác trên địa bàn.

4
Đại diện lãnh đạo Công đoàn tỉnh, Sở GTVT, Công đoàn GTVT VN phải tổ chức đối thoại trực tiếp để lắng nghe ý kiến của lái xe, mong muốn hãng Taxi Sun đưa ra giải pháp hợp lý nhất.

Tiếp tục trả lời vấn đề này, ông Hòa tiếp tục khẳng định: Thứ nhất, đó là quy định chung của Tổng công ty áp dụng trên toàn quốc. Thứ hai. ngay từ đầu vào Công ty, lái xe đã chấp nhận điều này, ai muốn ở lại với doanh nghiệp thì ở lại, nếu lái xe nào không muốn làm nữa thì viết đơn xin nghỉ việc, Công ty sẽ giải quyết”.

Sau cuộc đối thoại giữa lái xe và lãnh đạo Doanh nghiệp hãng taxi Sun vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh, Công đoàn GTVT VN đã đề nghị Công ty phải tổ chức hội nghị người lao động để tìm hướng giải quyết rõ ràng, cụ thể ngay trong tháng 7 này, đồng thời phải có đại diện Ban lãnh đạo của Tổng Công ty.

Cuối cùng, đại diện chi nhánh Công ty tại Kon Tum đã đồng ý, lúc này, những lái xe mới chịu tiếp tục chạy và tiếp tục “chờ”!

Theo Báo Giao Thông Vận Tải

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine