Hơn 1.000 hộ dân ở Huế xin rút khỏi dự án nhà chống lũ

Võ Thạnh

15:45 29/10/2016

Cho rằng kinh phí hỗ trợ quá ít, vốn vay lại thấp nhiều hộ nghèo nằm trong dự án xây dựng nhà chống bão, lũ ở Huế viết đơn xin rút.

Hơn 1.000 hộ dân ở Huế xin rút khỏi dự án nhà chống lũ

Nhiều hộ dân không có khả năng xây dựng nhà đúng theo quy định. Ảnh: Võ Thạnh.

Trước thực trạng bão lũ thường xuyên ở miền Trung, năm 2014 Chính phủ ban hành Quyết định số 48 về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà phòng tránh bão, lụt ở 14 tỉnh miền Trung, từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

Theo quyết định này, các hộ nằm trong dự án sẽ được hỗ trợ từ 12-16 triệu đồng, vay tối đa 15 triệu đồng với nhiều ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Các hộ nhận hỗ trợ phải xây dựng gian nhà phòng, tránh bão, lụt hoặc cải tạo, nâng tầng nhà hiện có, đảm bảo sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt cao nhất tại vị trí xây dựng; diện tích xây dựng sàn tối thiểu 10 m2; các kết cấu chính như móng, khung, sàn, mái tương đương kết cấu của nhà ở xây dựng kiên cố.

Tỉnh Thừa Thiên Huế có hơn 3.900 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà chống lũ theo Quyết định 48, với kinh phí trên 52 tỷ đồng từ ngân sách nhà nước. Sau 2 năm thực hiện, hơn 1.000 hộ có đơn xin rút, trong đó nhiều nhất là huyện Phú Vang với 220 hộ, Quảng Điền 232 hộ và Phú Lộc 298 hộ.

Ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu (Phú Vang) cho biết, toàn xã có 54 trường hợp nằm trong dự án thì 23 trường hợp làm đơn xin rút. Các hộ cho rằng, kinh phí hỗ trợ và vốn vay quá thấp (tối đa 30 triệu) trong khi chi phí xây dựng nhà đúng quy định tối thiểu khoảng 50 triệu đồng.

Theo ông Lê Quang Dũng, phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, nếu chỉ dựa vào tiền hỗ trợ từ Quyết định 48 thì các hộ không đủ làm một căn nhà phòng chống lụt, bão theo quy định. Những hộ được hưởng chính sách đa phần rất khó khăn, không có tiền bù thêm, cộng với tâm lý ngại vay ngân hàng nên nhiều hộ xin rút lui. 

"Hiện các địa phương đã bổ sung 223 hộ thay thế cho hơn 1.000 trường hợp rút. Hai năm qua, tỉnh đã giải ngân trên 31 tỷ đồng cho hơn 2.200 hộ xây dựng hoàn thành nhà chống lũ", ông Dũng cho biết.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine