Hội nghề cá đề nghị sớm công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

Mạnh Nguyễn

14:52 27/05/2016

BizLIVE - Ông Phạm Việt Thắng – Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam vừa có công văn đề nghị Chính phủ và bộ ngành đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Hội nghề cá đề nghị sớm công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt ở miền Trung

Chưa xác định được nguyên nhân cá chết, do vậy người dân ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế chưa thể đi đánh cá ven biển. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo lãnh đạo Hội nghề cá, càng kéo dài tiến độ xác định nguyên nhân thì chất độc trong trầm tích ở đáy biển sẽ bị pha loãng dần. Các mẫu cá ở thời điểm đầu tháng 4/2016 được lưu tại phòng kiểm nghiệm đã hết hạn và sẽ được tiêu hủy, khiến việc truy tìm nguyên nhân chính xác khó khăn hơn rất nhiều.
Việc xác định đúng nguyên nhân cá chết không chỉ giúp trấn an dư luận mà còn tuân thủ quy định tại Hiệp định về các biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) mà Việt Nam là thành viên. Đó là tất cả mối nguy mất an toàn thực phẩm phải xuất phát từ đánh giá nguy cơ, các quốc gia và tổ chức không được võ đoán, áp đặt mối nguy gây mất an toàn thực phẩm.
Đại diện Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, hiện các gia đình ngư dân bị thiệt hại do cá chết đã được hỗ trợ mỗi người 15kg gạo/tháng (trong 1,5 tháng) và các chính sách giãn nợ, giảm lãi suất cho vay đã được áp dụng. Tuy nhiên, đến nay dù đã 2,5 tháng nhưng chưa xác định được nguyên nhân cá chết, do vậy người dân ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế chưa thể đi đánh cá ven biển, các hộ nuôi cá, nuôi tôm sử dụng nước biển chưa thể nuôi.
Do vậy, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị Chính phủ và các bộ ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ mỗi thành viên của gia đình bị thiệt hại do cá chết đến khi xác định được nguyên nhân và sản xuất được phục hồi.
Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nếu nguyên nhân cá chết do con người gây ra thì thủ phạm gây ra việc này ngoài việc phải chịu những hình phạt do pháp luật quy định, còn phải chi trả toàn bộ chi phí hỗ trợ cho ngư dân mà Chính phủ đã ứng trước, đồng thời phải chi trả cho Chính phủ những thiệt hại về tài nguyên sinh vật biển bị hủy hoại và chi phí phục hồi môi trường sinh thái của vùng biển chịu tác động của việc này.
Bên cạnh đó, Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và môi trường, cũng như các Bộ ngành liên quan xem xét bổ sung những chính sách kiểm soát môi trường, đặc biệt là các chất thải của hoạt động sản xuất, kinh doanh để đảm bảo môi trường bền vững.
Liên quan đến vụ cá chết hàng loạt, mới đây, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Nguyễn Linh Ngọc khẳng định không có chuyện Bộ Tài nguyên và Môi trường "ém" thông tin về nguyên nhân cá chết.
Còn trước đó hôm 14/5, trả lời báo chí, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Phạm Công Tạc cho biết đã có đủ căn cứ khoa học thuyết phục về nguyên nhân cá chết và kết luận cuối cùng sẽ sớm được công bố.
Ông Tạc cho biết, với tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều ngành như hải dương học, địa chấn thủy văn, động lực học dòng chảy, hóa học, sinh học, bệnh học, sinh thái… việc xác định nguyên nhân cá chết là một vấn đề lớn, đặt ra yêu cầu tiếp cận, xử lý bài bản, khoa học, khách quan, chặt chẽ và đúng pháp luật.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine