Hội đồng nhân dân Đồng Nai “né” vụ lấp sông?

Thanh Niên

10:02 16/07/2015

Ngày 15/7, phiên làm việc thứ 2, kỳ họp HĐND tỉnh Đồng Nai lần thứ 14, khóa 8 (nhiệm kỳ 2011 - 2016) tập trung chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm. Tuy nhiên, dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” đang gây bức xúc trong dư luận lại không được đưa vào chương trình.

Hội đồng nhân dân Đồng Nai “né” vụ lấp sông?

Hiện trường dự án lấp sông Đồng Nai vẫn ngổn ngang, một số vị trí cỏ đã lên xanh - Ảnh: Lê Lâm

Cử tri quan tâm, theo dõi

Trước đó, trình bày tại phiên khai mạc, ông Vi Văn Vũ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Đồng Nai, cho biết thời gian qua các tầng lớp nhân dân rất quan tâm theo dõi về dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai”.

Theo ông Vũ, gần đây báo chí đã nêu các thông tin nhiều chiều khiến người dân trong tỉnh băn khoăn, lo lắng, gây dư luận thiếu tích cực. Hiện, dự án đã tạm ngưng thi công theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, đang chờ kết luận về báo cáo đánh giá tác động môi trường của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, qua dư luận trên các phương tiện truyền thông đại chúng, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau của các nhà khoa học, các chuyên gia. Vì vậy cử tri vẫn tiếp tục quan tâm, theo dõi kết quả thực hiện.

“Mong rằng HĐND tỉnh Đồng Nai trong kỳ họp này cần phải quan tâm đến tình hình trên và sẽ có những quyết định, biện pháp thỏa đáng để nhanh chóng giải quyết những bức xúc của người dân”, ông Vũ nhấn mạnh.

Không đưa vào nghị trình

Với tư cách đại biểu HĐND, tôi nghĩ nên đưa vấn đề này ra trao đổi để rộng đường dư luận, bởi đây là vấn đề chung mà cử tri bức xúc. Tốt nhất là nên mở một kênh để mọi người trao đổi, góp ý dự án này được gì, mất gì. Ý kiến tham gia không chỉ của người dân Đồng Nai mà còn với người dân các tỉnh, thành khác trên lưu vực sông Đồng Nai chảy qua.

 

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đồng Nai

Tại phiên họp ngày 15/7, HĐND tỉnh thông qua báo cáo kết quả thảo luận tổ của các đại biểu trước kỳ họp gồm các nội dung: Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; Tình trạng ùn tắc giao thông; Ngập nước ở TP.Biên Hòa; Một số khu dân cư vẫn chưa có điện lưới quốc gia; Trường học mầm non còn thiếu; Tình trạng thu mua nông sản non; Giết mổ heo lậu...

Cùng ngày, các đại biểu đã chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề: Trễ hạn trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Việc tạm ngưng làm thủ tục bồi thường, hỗ trợ, thu hồi đất đối với 532 ha đất của các hộ dân thuộc dự án Khu liên hiệp công nghiệp Dofico (Agropark) ở H.Xuân Lộc; Tình trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội; Tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gia tăng; Quá tải đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe tại Sở GTVT...

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn hoàn toàn không đề cập đến dự án “Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai” mà cử tri “tiếp tục quan tâm, theo dõi kết quả thực hiện” như Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh đã nhấn mạnh tại phiên khai mạc. Trả lời PV Thanh Niên bên lề cuộc họp, ông Trần Văn Tư, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai, nói ngắn gọn: “Dự án đang chờ Thủ tướng có ý kiến kết luận, chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin gì thêm”.

Hôm nay (16.7), HĐND tỉnh bước sang ngày làm việc cuối cùng. Nội dung sẽ tiếp tục chương trình chất vấn, trả lời chất vấn và thông qua các nghị quyết quan trọng của kỳ họp.

Càng để lâu dân càng mất niềm tin

Trao đổi với PV  chiều qua, nhiều người dân ở TP.Biên Hòa rất bức xúc khi dự án lấp sông Đồng Nai bị “ngâm” quá lâu mà chưa có kết luận cuối cùng. “Trước kia bờ sông xuôi phẳng nước chảy cuốn trôi hết rác; giờ chỗ lõm, chỗ lồi tạo bờ gấp khúc khiến lục bình, rác thải, xác động vật tụ lại một chỗ bốc mùi hôi thối chịu không nổi”, ông Trần Văn Hà (62 tuổi, ngụ KP.2, P.Quyết Thắng, TP.Biên Hòa) nói.

“Nhà tôi ở khu vực cầu Tàu, bao nhiêu rác thải, xác động vật chết trôi đều tấp vào nhà. Mùa mưa bão đang cận kề, nước chảy xuống cứ cuốn xoáy vào chân cột và móng nhà. Nếu cứ để tình trạng như thế này nguy cơ sẽ sập nhà”, chị V.T.T.H (ngụ KP.2, P.Quyết Thắng) lo lắng. Ông T.M.S (75 tuổi, ngụ P.Quyết Thắng), chia sẻ: “Nếu chủ đầu tư làm sai, họ chịu thiệt hại đã đành, đằng này người dân cũng bị thiệt hại về tinh thần, mất sinh thái dòng sông, vẻ đẹp, sức sống của con sông Đồng Nai cũng ảnh hưởng. Mong muốn của người dân là giải quyết dứt điểm. Dự án này càng để lâu thì người dân càng mất niềm tin”.

Cùng tâm trạng trên, luật sư Trần Cao Đại Kỳ Quân, Trưởng văn phòng luật sư Tri Ân (Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai), chia sẻ: “Dư luận và các nhà khoa học cũng đã lên tiếng. Thủ tướng cũng đã giao cho các bộ thẩm định lại. Ban đầu các bộ cũng vào cuộc rốt ráo nhưng không hiểu sao nay lại im lặng, không có động thái gì. Nếu dự án làm sai, có ảnh hưởng thì phải ngưng và có câu trả lời thấu đáo để lấy lại niềm tin của người dân”.

Ông Nguyễn Văn Quyết, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL Đồng Nai, nhìn nhận: “Dưới góc nhìn văn hóa, tôi cho rằng phát triển cần phải đi đôi với bảo vệ môi trường bền vững. Nếu dự án ảnh hưởng trực tiếp đến các di tích lịch sử, di sản văn hóa thì ta phải thận trọng xem xét. Chúng ta phải đặt câu hỏi tại sao các địa phương khác như TP.HCM cải tạo con kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tuyệt vời, được sự đồng thuận của người dân, trở thành nơi văn minh, điểm đến thư giãn cho đông đảo người dân thành phố. Mình nên học tập những điều đó. Cần xem lại dự án này đã lấy ý kiến đến nơi đến chốn chưa".

“Với tư cách đại biểu HĐND, tôi nghĩ nên đưa vấn đề này ra trao đổi để rộng đường dư luận, bởi đây là vấn đề chung mà cử tri bức xúc. Tốt nhất là nên mở một kênh để mọi người trao đổi, góp ý dự án này được gì, mất gì. Ý kiến tham gia không chỉ của người dân Đồng Nai mà còn với người dân các tỉnh, thành khác trên lưu vực sông Đồng Nai chảy qua”, ông Quyết nói.

“Tỉnh không giao chúng tôi phản biện”

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Đồng Nai, cho hay: "Do đây là dự án được triển khai theo hình thức xã hội hóa nên tỉnh không giao chúng tôi phản biện. Góp ý thì có, mọi người có tham gia đóng góp ý kiến theo kiểu tư vấn chứ không phải là hội đồng khoa học, không phải phản biện, nếu phản biện thì khác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã khuyến cáo là dự án cần làm theo đúng quy trình và đảm bảo được tất cả các cơ sở khoa học”.

Theo Báo Thanh Niên

BizLIVE - Gặp gỡ