Hội An: Công nhận làng nghề rau truyền thống Trà Quế

Nguyên Đức

19:10 14/02/2016

BizLIVE - Chính quyền tỉnh Quảng Nam vừa chính thức làm lễ công bố chứng nhận vùng canh tác rau thôn Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An) là làng nghề rau truyền thống của địa phương vào hôm nay 14/02/2016.

Hội An: Công nhận làng nghề rau truyền thống Trà Quế

Làng rau Trà Quế từ lâu đã nổi tiếng tại đất Hội An (Quảng Nam).

Đây là làng rau đã tồn tại hơn 300 năm qua tại Hội An, với diện tích đất canh tác khoảng 20 hecta nhưng hội tụ nhiều chủng loại rau xanh, rau gia vị độc đáo, trong đó có khoảng 20 loại rau đặc trưng.

Những năm qua, với tốc độ phát triển du lịch địa phương, danh xưng rau Trà Quế đã lan tỏa, được sản phẩm tiêu thụ nhiều trong các hệ thống nhà hàng, quán ăn khu vực và nhiều nơi. Nhiều đơn vị lữ hành còn xây dựng các tour thăm quan làng rau, cùng người nông dân canh tác... thu hút du khách đến địa phương.

Ngoài ra, sau dịp Tết cổ truyền gần đây, người dân địa phương còn tái hiện ở đây lễ hội Cầu Bông, một hoạt động nặng tính nghi thức dân gian làm phong phú hơn nếp sống sinh hoạt của người dân sở tại.

Đại diện chính quyền Hội An cho biết, việc được công nhận thành làng nghề truyền thống ghi nhận một bước phát triển của thương hiệu rau Trà Quế.

Tuy nhiên, để thúc đẩy thương hiệu này, địa phương đang lên kế hoạch vận động, thu hút đầu tư và khích lệ người dân tăng gia sản xuất, áp dụng đúng mô hình “trồng rau hữu cơ” từ truyền thống nhằm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Trong năm 2016, Hội An sẽ chú ý củng cố khối lượng và chất lượng các nguồn rau Trà Quế đã có, định hướng người nông dân ứng dụng các biện pháp canh tác, kiểm soát rau xanh an toàn hơn. Từ đó, địa phương sẽ tiếp tục nghiên cứu để đề xuất đưa danh hiệu làng rau Trà Quế lên tầm được công nhận ở cấp quốc gia.

NGUYÊN ĐỨC

BizLIVE - Gặp gỡ