Hoàng Sa 28/5: Tàu Trung Quốc dàn trận, tàu Việt Nam kiên cường phá vòng vây

Mạnh Nguyễn

14:49 28/05/2014

BizLIVE - Sáng nay, 28/5, tàu Kiểm ngư này của ta tiếp tục bị tàu Trung Quốc vây ép và tấn công.

Hoàng Sa 28/5:  Tàu Trung Quốc dàn trận, tàu Việt Nam kiên cường phá vòng vây

Vị trí mới nơi Trung Quốc đặt giàn khoan 981 vẫn nằm sâu trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Ảnh: CSB

Theo tin từ Dân Trí, khoảng 6h30 sáng 28/5, khi tàu cảnh sát biển của Việt Nam hướng đến khu vực giàn khoan Hải Dương 981 đặt hạ trái phép trên vùng biển Việt Nam thì bất ngờ phía sau xuất hiện một tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc không rõ số hiệu hướng đến.

Tiếp đó, vào lúc 7h15’, khi tàu cảnh sát biển và kiểm ngư của Việt Nam tiến đến gần giàn khoan còn khoảng 10 hải lý, các tàu hải cảnh và hải giám Trung Quốc mang số hiệu 31701 và 31702 cùng 10 tàu khác đã ra ngăn cản các tàu của Việt Nam làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

Sau khi tàu cảnh sát biển Việt Nam phát thông điệp nêu rõ Trung Quốc đang vi phạm đến vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam thì khoảng 10 tài hải giám, hải cảnh của Trung Quốc đã dàn trận, vây quanh các tàu cảnh sát biển, kiểm ngư của Việt Nam, ở tư thế sẵn sàng tấn công.

Để đảm bảo an toàn, các tàu kiểm ngư của Việt Nam tách theo nhiều hướng khác nhau, làm chia rẽ đội hình gọng kìm của Trung Quốc, khiến đội tàu Trung Quốc không thực hiện được chiêu đòn đâm va, phá hoại tàu Việt Nam.

Theo tin từ VTV, cũng trong sáng nay (28/5), tàu cảnh sát biển Việt Nam số hiệu 8003 phát hiện 62 tàu Trung Quốc các loại quanh giàn khoan Hải Dương 981. Từ chiều qua tới nay, giàn khoan trái phép này đã ngừng di chuyển.

 Để tiếp cận giàn khoan này, đội tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam đã chia làm nhiều tốp để tiến tới khu vực theo nhiều hướng khác nhau. Tuy nhiên, việc tiếp cận sát khu vực đặt hạ giàn khoan của lực lượng chấp pháp Việt Nam vẫn hết sức khó khăn bởi một lực lượng rất đông các tàu Trung Quốc bố trí vòng trong vòng ngoài bảo vệ, cản trở tàu Việt Nam lại gần.

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine