Hóa đơn tiền nước 19 triệu/tháng: Nếu kiểm tra đồng hồ thì...

Trang Thu

07:32 19/05/2016

Trước việc gia đình bà Hòa đề nghị mang đồng hồ nước đi kiểm tra, Hợp tác xã đã đưa ra điều kiện trước khi thực hiện.

Hóa đơn tiền nước 19 triệu/tháng: Nếu kiểm tra đồng hồ thì...

Bà Hoàng Thị Hòa kể lại sự việc.

Liên quan đến việc gia đình nhà ông Trần Công ứng và bà Hoàng Thị Hòa (trú tại Triều Khúc, Thanh Trì, Hà Nội) bất ngờ nhận hóa đơn tiền nước tháng 4 lên đến 19.125.036 đồng, tối 18/5, trao đổi với PV, bà Hòa cho biết, chiều cùng ngày đã lên gặp Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc như lịch hẹn.

Bà Hòa thông tin lại nội dung cuộc họp, HTX vẫn khẳng định là do đường ống nước vỡ và hỏng phao dẫn tới nước chảy ra ngoài. Nhưng gia đình nghi ngờ do đồng hổ hỏng hoặc có vấn đề nên gia đình đề nghị mang đồng hồ nước đi kiểm tra.

Tuy nhiên, bà Hòa cho hay, trước đề nghị của gia đình phía HTX đã đưa ra điều kiện rằng, nếu mang đi kiểm tra mà đồng hồ không hỏng như gia đình nghi thì nhà bà phải đóng đủ hơn 19 triệu đồng (không được giảm xuống còn 10.800 nghìn đồng như hiện nay) còn nếu đúng đồng hồ hỏng thì HTX lấy 3 tháng (tháng 1, tháng 2, tháng 3) tiền nước gần đây cộng vào chia trung bình, và bà Hòa sẽ phải đóng tiền nước theo số đó (tức là khoảng hơn 200 nghìn đồng).

"Còn nếu không mang đồng hồ đi kiểm tra nữa thì gia đình chúng tôi vẫn phải đóng đủ 10.800 nghìn đồng. Gia đình nhà chúng tôi chẳng dùng ít nào mà phải trả số tiền lớn".

Họ bảo là họ không có cái gì sai, qua cái đồng hồ chạy lên số thì do nhà tôi sai còn họ không sai", bà Hòa bức xúc.

Người Hòa vẫn hoang mang:"Chúng tôi có cái sai là không giữ được hóa đơn tháng trước, tháng trước nữa. Thứ hai là chẳng có bằng chứng gì, bây giờ chỉ còn cách là kêu ca với người ta xem xử lý như thế nào để đỡ thiệt thòi cho nhà tôi, mình là dân lành thấp cổ bé họng cãi không lại được.

Tôi cũng thấy rất mệt mỏi rồi. Đây đã là lần thứ 5 đi đi lại lại nhưng không giải quyết được vấn đề gì. Các con tôi thì vẫn đang muốn mang đồng hồ đi kiểm tra".

Trước đó như đã thông tin, trong tháng 4 vừa qua gia đình 6 người nhà bà Hòa, ông Ứng đã vô cùng hoang mang khi nhận được hóa đơn nước lên tới 19.125.036 đồng.

Hoa don tien nuoc 19 trieu/thang: Neu kiem tra dong ho thi...
Gia đình cho biết, đã tiến hành kiểm tra kỹ đường ống nước, bể nước, phao nước... nhưng tất cả đều bình thường, không có vấn đề gì.

Ông Ứng cho hay, vào khoảng 27-28 hằng tháng, nhà ông vẫn nhận được thông báo giá tiền nước từ nhân viên của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp. Tuy nhiên, trong những tháng trước số tiền chỉ dao động từ 200.000 – 300.000 đồng, tháng này tăng đột biến lên gấp gần 100 lần.

Sau khi gia đình làm đơn kiến nghị, HTX cho rằng gia đình bà Hòa có khó khăn nên HTX chỉ lấy bằng chi phí phải bỏ ra, tức là gia đình ông Ứng phải đóng 10.793.690 đồng tiền nước cho tháng 4.

Gia đình cũng cho biết thêm, từ ngày phát hiện sự cố chưa có bất cứ ai xuống kiểm tra đồng hồ, tuy nhiên lại khẳng định được nguyên nhân.

Trước đó, trao đổi với báo chí sáng 17/5, ông Bùi Văn Năng - Trưởng ban Kiểm soát Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất Nông nghiệp Triều Khúc cho biết, trường hợp số nước nhà ông Ứng tăng đột biến trong tháng 4/2015 là do hỏng đường ống, hỏng phao dẫn tới nước chảy ra ngoài.

Ông Năng cũng lý giải rằng: “Đường ống nước cỡ phi 15, một tiếng có thể chảy qua đồng hồ được 3 m3. Số đó nhân với 24 tiếng/ngày… thì một tháng có thể lên tới hơn 2.000 m3. Đấy là do gia đình phát hiện và sửa kịp thời chứ không con số còn lớn hơn nữa chứ không phải 1.029 m3”.

Tuy nhiên, ông Ứng cũng cho hay, vì HTX không xuống tận nơi kiểm tra nên khi gia đình yêu cầu chỉ rõ đường ông vỡ chỗ nào thì không ai trả lời được, nhưng vẫn giữ nguyên quyết định.

Theo Báo Phụ Nữ TPHCM

BizLIVE - Gặp gỡ