Hồ cấp nước cho toàn Đà Lạt bị lấp giữa ban ngày: Chưa tìm được “thủ phạm”

Lâm Viên

16:32 29/03/2016

Sáng 29/3, phóng viên trở lại khu vực lấp hồ Đan Kia - Suối Vàng, nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn TP. Đà Lạt (Lâm Đồng). Khác với tuần trước, khu vực quanh hồ thuộc Tổ Đan Kia không còn nhộn nhịp bóng dáng của những chiếc xe ủi, xe múc, xe ben chở đất lấp hồ.
 

Hồ cấp nước cho toàn Đà Lạt bị lấp giữa ban ngày: Chưa tìm được “thủ phạm”

Con đường mà ông Kră Jăn Mơ lấn ra lòng hồ Đan Kia- Suối Vàng dài 128m.

Con đường đất lấn ra lòng hồ, bên cạnh khu nhà kính (cũng lấn lòng hồ) phía cuối Tổ Đan Kia đã bị giải tỏa.
Cùng ngày 29/3, UBND huyện Lạc Dương có văn bản số 35/BC-UBND gởi UBND tỉnh Lâm Đồng, báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của báo chí xung quanh việc xả thải và lấn chiếm lòng hồ Đan Kia - Suối Vàng.
Đoàn xe cơ giới của ông Cil Síp múc đất san lấp hồ Đan Kia- Suối Vàng.
Theo báo cáo, có 4 vị trí đã san ủi với tổng diện tích 32.320m2, trong đó vị trí rộng nhất cuối hồ đã đổ đất đỏ lên tới 25.000m2. Xác định được người mở đường đi giữa lòng hồ dài 128m để vào vườn sản xuất là ông Kră Jăn Mơ (ngụ TT. Lạc Dương, H. Lạc Dương).
Ngay sau khi phản ánh, ông Phạm Triều, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng buộc ông Mơ phá bỏ con đường.
 Hiện trường sáng 29/3, ông Cil Sip vẫn chưa hoàn nguyên.
Cơ quan chức năng xác định được chủ máy ủi và xe cơ giới san ủi đất lấp lòng hồ tại thung lũng giữa nhà máy nước Đan Kia 1 và Đan Kia 2 (thuộc Tổ Đan Kia, thị trấn Lạc Dương) là ông Cil Sip. Tuy nhiên lại không xác định được người thuê ông Cil Sip san ủi (!?).
Ngay khi phản ánh, UBND huyện Lạc Dương ra văn bản xử phạt hành chính ông Cil Sip 5 triệu đồng về hành vi lấn, chiếm đất thuộc lòng hồ. Đồng thời yêu cầu ông Cil Sip khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Thực tế, sáng 29.3, tại vị trí này không còn chiếc xe cơ giới nào và hiện trường san ủi chưa được hoàn nguyên.
Con đường đất dài 128m lấn ra lòng hồ chụp ngày 22/3.
Cũng theo văn bản trên có vị trí hiện trạng san gạt đất rộng 5.000m 2 (nhánh suối gần Khu du lịch Thung Lũng Vàng), nhưng vẫn chưa xác định được chủ sử dụng.
Qua đây cho thấy việc quản lý đất đai và lòng hồ Đan Kia-Suối Vàng còn nhiều bất cập.
Con đường đã được phá bỏ (chụp sáng 29/3).
PV ghi lại một số hình ảnh hồ Đan Kia- Suối Vàng sáng 29/3 để so sánh với 1 tuần trước đây.
Con đường nằm giữa lòng hồ bị phá bỏ.
Lô đất này do ông Cil Sip san ủi, nhưng cơ quan chức năng lại không giám định được người thuê san lấp.
 Lô đất rộng 5.000m2 chưa xác định được người san lấp nhưng lòng hồ đã bị lấn chiếm vô tội vạ.
 
Những lô đất này cũng do ông Cil Síp san ủi lấp lòng hồ.
Khu đất cuối hồ Đan Kia - Suối Vàng được nâng cao bằng đất đỏ rộng đến 25.000m2.
Cùng ngày, ông Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã trực tiếp chỉ đạo huyện Lạc Dương kiểm tra và xử lý những sai phạm trong việc tác động đến lòng hồ Đan Kia-Suối Vàng. Đồng thời cử ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh sẽ trực tiếp đến hiện trường hồ Đan Kia-Suối Vàng kiểm tra những vụ việc mà Thanh Niên và một số báo đã phản ánh. 

Theo Báo Thanh Niên

Tin liên quan

Cùng dòng sự kiện

BizLIVE - Gặp gỡ