Hi hữu, Quốc hội kết thúc sớm vì đại biểu không phát biểu

Tú Anh

18:56 09/06/2015

BizLIVE - Buổi họp Quốc hội diễn ra vào sáng nay (9/6) đã kết thúc sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến, đây là sự việc hi hữu sau 9 kỳ họp Quốc hội khoá XIII.

Hi hữu, Quốc hội kết thúc sớm vì đại biểu không phát biểu

Quốc hội nghỉ sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến. Ảnh: TTO

Đại biểu không phát biểu, Quốc hội nghỉ sớm

9g15 sáng nay (9/6), phó chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đã tuyên bố kết thúc buổi họp Quốc hội sớm hơn 2 tiếng so với dự kiến.

Lý do là không có đại biểu bấm nút để tham gia ý kiến thảo luận về dự kiến chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2016.

Đây là sự việc hi hữu, lần đầu tiên sau 9 kỳ họp của Quốc hội khóa XIII, một phiên họp Quốc hội đã phải kết thúc sớm khi không đại biểu nào tham gia ý kiến. (Xem tiếp)

"Việt Nam sẽ không thiếu điện"

rước quan ngại của cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài tại Diễn đàn VBF giữa kỳ 2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ không thiếu điện, năng lượng kể cả đến 2020 hay 2030.

Thủ tướng cho biết, hiện có 1 số ý kiến quan ngại về việc nếu một số dự án điện chậm triển khai sẽ gây thiếu điện cho khu vực phía Nam.

Tuy nhiên, vấn đề này đã được khắc phục, đảm bảo đủ điện cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Không những đảm bảo đủ điện mà Việt Nam còn tiến hành tiết kiệm điện, nâng cao chất lượng nguồn điện một cách hiệu quả. (Xem tiếp)

Nông sản Việt Nam "đóng mác" Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh, không phải số liệu xuất là xuất, nhập là nhập. Ví như 40.000 tấn vải xuất khẩu nhưng lại báo cáo chỉ có 4.000 do chúng ta xuất theo tiểu ngạch. Trong khi xuất khẩu vải của Việt Nam sang Trung Quốc nhiều xong họ đóng gói xuất nước khác không lấy thương hiệu Việt Nam mà lấy thương hiệu Trung Quốc, tính là C/O và xuất sang Myamar. Tương tự chè Việt Nam được mua về rồi lại đóng gói và mang thương hiệu của nước họ.

“Có những nước cũng giả sản xuất thương hiệu hàng hoá uy tín của Việt Nam như phích nước Rạng Đông là 1 ví dụ. Các thương lái đặt hàng số lượng lớn tại Trung Quốc rồi xuất ngược trở về Việt Nam. Đó là điều nguy hiểm mà chúng ta cũng đang phải đối mặt”, Bộ trưởng Vinh nói. (Xem tiếp)

Chủ tịch VBF thất vọng về tiến trình cổ phần hóa ở Việt Nam

Bà Virginia B. Foote, Phó chủ tịch HĐQT Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội, đồng Chủ tịch VBF 2015 tỏ ra “khá thất vọng” về cổ phần hóa ở Việt Nam do cổ phần hóa các doanh nghiệp diễn ra khá chậm chạp, ngay cả khi đã thực hiện xong cũng không có nhiều thay đổi, hiệu quả không cao.

Bà Foote cho biết, trên thực tế, một phần rất nhỏ cổ phần của các doanh nghiệp Việt Nam được bán ra cho các nhà đầu tư chiến lược cũng như trên thị trường chứng khoán.

Có trường hợp doanh nghiệp sau cổ phần hóa, nhà nước vẫn nắm 95% cổ phần, cho nên mặc dù đã cổ phần hóa xong nhưng các doanh nghiệp loại này vẫn không có nhiều sự thay đổi lớn mang tính đột biến cả về: Quản trị công ty, nhân sự, kinh doanh… (Xem tiếp)

“Chính phủ lắng nghe điều gì ở dân?"

Đại biểu Nguyễn Thái Học, đoàn Phú Yên cho rằng, nhiều chủ trương của Chính phủ hợp lòng dân, nhưng triển khai chậm, người dân thiếu tin tưởng.

“Như gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Đây là chủ trương đúng, người thu nhập thấp mong chờ hy vọng có được nhà từ gói hỗ trợ này, nhưng đến nay mới giải ngân trên 20%. Hay như gói hỗ trợ ngư dân theo Nghị định 67 của Chính phủ cũng được ngư dân chờ đợi nhưng theo báo cáo mới có 2 tàu đóng mới, giải ngân xong ở Huế, Bến Tre và gần đây nhất là thêm một vài trường hợp ở Ninh Thuận. Vì sao chủ trương khi bàn thì nhận được sự ủng hộ cao, nhưng khi triển khai lại chậm thế?”, đại biểu Học đặt vấn đề. (Xem tiếp)

Lo thiết lập mặt bằng giá mới

Theo thông tin từ một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Hapro, Intimex, Vimax…, họ đã nhận được đề nghị từ nhà cung ứng hàng hóa tiêu dùng thiết yếu điều chỉnh giá với mức tăng tương đương từ 5 - 10%.

Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú cho biết, sau khi giá xăng dầu tăng, đã có một số mặt hàng thực phẩm tăng giá như rau xanh tăng 20%, thực phẩm tươi sống tăng từ 2.000 - 10.000 đồng/kg, một số đồ ăn, thực phẩm của Lotte cũng tăng giá từ 5 - 15%... (Xem tiếp)

Ai cũng chán vì mất vỉa hè

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Thái, một yếu tố quan trọng góp phần trả lại sự thông thoáng cho vỉa hè chính là việc xử lý hành chính.

“Phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm cụ thể của đơn vị xử lý những người kinh doanh trái phép, lấn chiếm vỉa hè. Nào giờ chúng ta chỉ xử phạt người bán, không có hình thức chế tài đối với người mua. Theo tôi, nếu xử lý người mua thì người bán không có điều kiện bán nữa”, ông Nguyễn Hồng Thái nhận định. (Xem tiếp) 

TÚ ANH

BizLIVE - Gặp gỡ