Hậu Giang bầu thiếu phó chủ tịch UBND vì “một đồng chí có trục trặc”

Mạnh Nguyễn

18:12 16/06/2016

BizLIVE - Việc bầu thành viên UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021 khuyết 1 thành viên do với dự kiến ban đầu vì ông Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (nhiệm kỳ 2011-2016) có đơn xin không tái cử và ông Thanh cũng không có mặt trong danh sách nhân sự để đưa ra bầu.

Hậu Giang bầu thiếu phó chủ tịch UBND vì “một đồng chí có trục trặc”

Các thành viên UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021 ra mắt tại kỳ họp. Ảnh: Haugiang.gov.vn

Theo tin từ UBND tỉnh Hậu Giang, ngày 16/6, kỳ họp thứ nhất, HĐND tỉnh này đã tiến hành bầu chủ tịch, phó chủ tịch, ủy viên thường trực HĐND tỉnh và chủ tịch cùng 3 phó chủ tịch UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016-2021.
Theo kết quả bầu cử, ông Huỳnh Thanh Tạo - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khóa 8, đại biểu HĐND tỉnh khóa 9 tái đắc cử Chủ tịch HĐND tỉnh khóa 9 nhiệm kỳ 2016-2021,
Các phó chủ tịch HĐND tỉnh là ông Nguyễn Quốc Ca và ông Nguyễn Văn Tiến.       
Về chức danh UBND tỉnh, ông Lữ Văn Hùng được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh và 3 phó chủ tịch UBND tỉnh là các ông Đồng Văn Thanh, Trương Cảnh Tuyên và Nguyễn Văn Tuấn.
Việc bầu thành viên UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2016-2021 khuyết 1 thành viên do với dự kiến ban đầu vì ông Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang (nhiệm kỳ 2011-2016) có đơn xin không tái cử và ông Thanh cũng không có mặt trong danh sách nhân sự để đưa ra bầu.
Theo ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang: “Tại kỳ họp thứ nhất này chúng ta đã hoàn thiện bộ máy tỉnh, tuy nhiên tôi lấy làm tiếc vì chúng ta không bầu đủ số thành viên Ủy ban tỉnh. Một đồng chí có trục trặc nên chúng ta chưa bầu”.
Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh đã gửi đơn xin không tái cử chức danh phó chủ tịch tỉnh nhiệm kỳ 2016-2020 vào ngày 15/6.
Chiều cùng ngày, ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, xác nhận việc tạm dừng bầu chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh với ông Trịnh Xuân Thanh tại kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Hậu Giang. 
Lý giải lý do chính dẫn tới quyết định này, ông Trịnh Xuân Thanh cho biết: “Vừa rồi có chuyện cái ô tô đấy. Sau khi có dư luận thì Tổng bí thư có ý kiến chỉ đạo. Trong thời gian đợi kết luận của Tổng bí thư thì tôi xin chưa tái cử để sau khi có kết luận thì sẽ tái cử sau”.
Cũng theo ông Thanh, việc nộp đơn lên Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Hậu Giang xin không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang là hoàn toàn tự nguyện.
Trước đó, theo báo chí phản ánh: Ông Trịnh Xuân Thanh - Phó chủ tịch Hậu Giang sử dụng chiếc Lexus LX570 là xe tư, nhưng gắn biển xanh. Đồng thời đặt vấn đề vì sao sau một thời gian để xảy ra tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí VN (PVC), ông Thanh vẫn được bổ nhiệm Phó chủ tịch tỉnh.
Liên quan đến vụ việc, trong công văn số 179 gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng và Bộ Công an, Tỉnh uỷ Hậu Giang thừa nhận việc cấp tạm biển số xanh 95A-0669 cho xe Lexus 570 của ông Trịnh Xuân Thanh là chưa đúng quy định, Tỉnh uỷ đã kiểm tra và nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc làm này.

MẠNH NGUYỄN

BizLIVE - Gặp gỡ