Hàng trăm người chậm chuyến vì hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm

Vĩ Thanh

08:33 28/09/2015

Tối 27/9, một hành khách trên chuyến bay BL598 từ TP.HCM đi Đà Nẵng của hãng Jetstar Pacific đã tự ý mở cửa thoát hiểm khiến hàng trăm hành khách bị chậm chuyến, cũng như nhiều chuyến bay khác bị chậm dây truyền.

Hàng trăm người chậm chuyến vì hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm

Ảnh minh họa.

Sau khi lên máy bay, hành khách tên N.T.T đã tự ý mở cửa thoát hiểm khiến chuyến bay BL598 dự định cất cánh lúc 19 giờ 50 phút từ TP.HCM đi Đà Nẵng đã phải hoãn lại để các chuyên gia và kỹ sư khắc phục.
Sau khoảng 1 giờ sự cố mới được khắc phục và chuyến bay BL598 mới có thể cất cánh. Tuy nhiên theo các tiêu chuẩn an toàn quy định, 34 hành khách thuộc chuyến bay này đã phải chuyển sang chuyến bay sau.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, cảng vụ tại sân bay Tân Sơn Nhất đã có mặt để lập biên bản xử lý vi phạm đối với hành khách N.T.T .
Sự cố này đã khiến chuyến bay chuyến bay BL599 dự định cất cánh lúc 21 giờ 50 phút từ sân bay Đà Nẵng bị chậm dây chuyền. Một số hành khách cũng phải lùi sang chuyến bay ngày hôm sau do phải cắt giảm lượng khách theo quy định an toàn.
Trên máy bay, mỗi cửa thoát hiểm đều được bố trí xuồng phao cứu sinh, tự động bung ra khi cửa được mở. Theo tiêu chuẩn an toàn, số lượng xuồng phao được bố trí tương ứng với tổng lượng khách trên máy bay để bảo đảm thoát hiểm trong thời gian ngắn nhất khi có sự cố. Trong trường hợp một xuồng phao cứu sinh không sử dụng được, chuyến bay sẽ phải giảm số lượng khách theo tỉ lệ tương ứng, sau đó máy bay sẽ được đưa vào xưởng để lắp đặt lại xuồng phao cứu sinh.
Đây cũng không phải lần đầu xảy ra sự cố hành khách thiếu ý thức tự động mở phao cứu sinh, cửa thoát hiểm… khiến máy bay bị chậm chuyến do phải khắc phục sự cố. Hồi năm ngoái, một hành khách đã tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay Vietnam Airlines ở sân bay Thọ Xuân (Thanh Hóa) để xuống nhanh hơn. Hậu quả dẫn tới chậm chuyến và nhiều hành khách phải chuyển sang chuyến bay khác để tiếp tục hành trình lệch lạc so với ban đầu. Vị hành khách này sau đó đã phải chịu mức phạt 15 triệu đồng.

Theo Sống Mới

BizLIVE - Gặp gỡ