Hàng trăm lái xe không được đóng bảo hiểm

Quang Đại

09:38 19/02/2016

Nhiều năm qua, hàng trăm lái xe taxi của hãng Vạn Xuân (Cty CP Thương mại và Du lịch Hạ Vinh - TP.Vinh, Nghệ An) không được doanh nghiệp (DN) trích đóng các khoản bảo hiểm theo quy định.

Hàng trăm lái xe không được đóng bảo hiểm

Có hàng trăm lái xe taxi Vạn Xuân không được đóng bảo hiểm trong nhiều năm qua. Ảnh: Q.Đ

Một lái xe taxi Vạn Xuân trong độ tuổi lao động (LĐ) đề nghị giấu tên, nói: “Tôi làm lái xe cho Cty nhiều năm rồi, nhưng không được đóng bảo hiểm (BH). Tôi cũng muốn được đóng để có quyền lợi về sau, nhưng nhiều lần lên hỏi đều được trả lời là không có”. Một lái xe khác đã làm việc cho Cty hơn 5 năm nói: “Cty không trích đóng BH cho lái xe, nếu ai muốn đóng thì tự bỏ tiền ra”. Người lái xe này cho biết hiện hãng Vạn Xuân có khoảng hơn 300 xe taxi, 700 lái xe, trong đó có một số người đã quá tuổi LĐ (60 tuổi), còn lại hầu hết đang trong độ tuổi LĐ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Đạt - Giám đốc Cty CP Thương mại và Du lịch Hạ Vinh - cho biết Cty thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2008, là chủ thương hiệu Taxi Vạn Xuân. Hiện Cty có 200 xe taxi, hơn 400 lái xe. Ông Đạt thừa nhận Cty chỉ đóng BH cho bộ phận văn phòng, chỉ một ít lái xe được đóng BH. Ông Đạt cho biết hiện nay số lượng người đóng BHXH bắt buộc của Cty khoảng 100 người. Nhưng số liệu từ BHXH TP.Vinh cho biết Cty Hạ Vinh chỉ có 85 người được đóng BH. Ông Nguyễn Xuân Đạt nêu ra một số nguyên nhân không đóng BH cho người LĐ như có một số người đã về hưu, một số LĐ làm việc không ổn định, biến động liên tục...

Như vậy, ở Cty này hiện có hàng trăm lái xe chưa được trích đóng các loại BHXH, BHYT và BHTN theo quy định trong nhiều năm. Ông Nguyễn Xuân Đạt giải thích việc không trích đóng BHXH có sự thỏa thuận với người LĐ, đã ghi vào thỏa ước LĐ tập thể. Giữa Cty và người LĐ đã ký hợp đồng LĐ, trong đó ghi rõ mức lương đã bao gồm BHXH, BHYT, nếu ai có nhu cầu thì báo Cty lập danh sách, trích từ lương người LĐ ra để nộp. Tuy nhiên, một số lái xe không muốn tham gia, vì nếu đóng BHXH thì thu nhập thực tế của người LĐ sẽ bị giảm đi. PV trao đổi việc DN trích đóng BHXH cho NLĐ là quy định bắt buộc của pháp luật; thỏa ước LĐ tập thể nếu không đúng luật là vô hiệu. Ông Nguyễn Xuân Đạt thừa nhận việc làm như trên là “chưa chính xác lắm” và cho biết “cái gì không đúng luật thì điều chỉnh” để đảm bảo sự ổn định của Cty. Theo ông Đạt, trong năm tới, Cty sẽ tăng số lượng người được đóng BH lên, sẽ đóng cho các lái xe ổn định lâu dài.

Ông Lê Thanh Cảnh - Phó Giám đốc BHXH TP.Vinh - cho biết: “Việc DN không trích đóng BH bắt buộc cho NLĐ là trái quy định của pháp luật, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ DN. Nguyên nhân là do nhu cầu làm việc quá lớn, nên NLĐ chấp nhận thiệt thòi. Đối với DN vi phạm, cơ quan chức năng sẽ tùy theo mức độ mà có hình thức xử lý thích hợp, bao gồm xử phạt hành chính, truy thu...”. Theo ông Cảnh, vì số lượng DN trên địa bàn TP.Vinh quá lớn (3.000) nên không thể kiểm tra hết. Cơ quan BHXH cũng không thể thanh-kiểm tra độc lập mà phải phối hợp với đoàn liên ngành. “Vừa rồi, đoàn liên ngành chúng tôi kiểm tra một số DN, hầu hết đều có vi phạm ở các mức độ khác nhau” - ông Cảnh nói.

Theo Báo Lao Động

Từ khóa: bảo hiểm, xã hội

BizLIVE - Gặp gỡ