Hàng loạt tài xế lĩnh án vì trộm cắp hàng xuất nhập khẩu

Nguyễn Hiền

20:34 21/12/2015

 Với vai trò chủ mưu, cầm đầu đường dây trộm cắp hàng xuất nhập khẩu trong các container, Trần Trí Trung (sinh năm 1990, quê An Giang) đã bị Tòa án Nhân dân TP.HCM tuyên phạt mức án tù chung thân về tội “Trộm cắp tài sản” vào ngày 21-12, sau 3 ngày xét xử.

Hàng loạt tài xế lĩnh án vì trộm cắp hàng xuất nhập khẩu

Các bị cáo đứng nghe tuyên án. Ảnh: N.Hiền.

Các bị cáo đồng phạm của Trung, đa phần là các lái xe và phụ xe container, cũng nhận các mức án từ 3 năm tù treo đến 18 năm tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Theo cáo trạng công bố tại phiên tòa, trong thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 8/2011, trên địa bàn các tỉnh Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM xảy ra nhiều vụ trộm cắp hàng hóa trong container xuất nhập khẩu. Kết quả điều tra cho thấy, Trần Trí Trung và đồng bọn móc nối với một số lái xe container của các công ty vận tải hàng hóa để "ăn hàng".

Theo thỏa thuận, trong quá trình vận chuyển hàng ra cảng để xuất khẩu, các lái xe đã đưa hàng về các bãi xe do Trung chuẩn bị trước để cùng đồng bọn dùng khoan điện và các dụng cụ để đục phá chốt của thùng container mà không bị mất dấu niêm phong kẹp chì để trộm cắp hàng. Kết quả điều tra đã xác định được Trung và đồng phạm đã gây ra 21 vụ trộm cắp, chiếm đoạt số hàng hóa là hạt điều, sợi, cà phê, ống đồng, hạt tiêu của 5 công ty có tổng trị giá là 14,4 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH Tân Hòa bị mất số hàng hóa trị giá 3,57 tỷ đồng, Công ty CP Dệt Texhong mất số hàng trị giá 2,4 tỷ đồng, Công ty TNHH Pacorini mất số hàng trị giá 3,7 tỷ đồng, Công ty TNHH gia công đồng Hải Lượng mất số hàng trị giá hơn 3 tỷ đồng, Công ty TNHH XNK Phúc Lợi mất số hàng trị giá 1,6 tỷ đồng.

Ngoài hình phạt tù nêu trên, các bị cáo còn có trách nhiệm nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính để sung công quỹ nhà nước. Ngoài ra, các bị cáo còn có trách nhiệp bồi thường số hàng hóa đã chiếm đoạt cho các công ty. Riêng hai công ty Texhong và Pacorini không có yêu cầu bồi thường.

Trong số 21 bị cáo bị đưa ra xét xử, có 7 bị cáo từng có tiền án tiền sự. Bên cạnh đó, ngoài các vụ án đã xác định được ở trên, Trung còn khai nhận đã cùng đồng bọn tổ chức trộm cắp trên 20 vụ án khác cũng với thủ đoạn như trên. Tuy nhiên, do thời hạn điều tra đã hết nhưng chưa xác định được bị hại trong các vụ án này nên Cơ quan điều tra quyết định tách vụ án, tiếp tục làm rõ, xử lý sau.

 

Theo Báo Hải Quan

Từ khóa: xử phạt

BizLIVE - Gặp gỡ