Hàng loạt ôtô 4 chỗ bị nhắc nhở vì không có bình cứu hỏa

Bá Đô

21:49 06/01/2016

Ngày đầu tiên ra quân, cảnh sát phòng cháy chữa cháy phối hợp với cảnh sát giao thông kiểm tra hàng loạt ôtô tuy nhiên chưa xử phạt mà chỉ nhắc nhở, hướng dẫn.

Hàng loạt ôtô 4 chỗ bị nhắc nhở vì không có bình cứu hỏa

Nhiều xe 4 chỗ bị cảnh sát giao thông dừng kiểm tra đều chưa trang bị bình cứu hỏa. Ảnh: Thu Huyền.

Sáng 6/1, ngày đầu tiên thực hiện Thông tư số 57 của Bộ Công an về trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy,Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông chọn tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (Hà Nội) là điểm duy nhất để dừng ôtô nhắc nhở và hướng dẫn. Trong 30 phút, hàng chục xe đã bị kiểm tra, phần lớn được ghi nhận chưa trang bị bình chữa cháy, đặc biệt với chủ xe 4 chỗ.Tài xế Bùi Kim Hoàng khi được hướng dẫn đã vui vẻ nhất trí ủng hộ. Ông bảo đã nghe về quy định do công việc bận nên chưa tìm hiểu xem lắp thế nào và mua ở đâu. "Việc này rất hữu ích, khi có tình huống bất ngờ xảy ra mình có thể tự khống chế đám cháy, thậm chí hỗ trợ các xe khác khi gặp sự cố trên đường", ông Hoàng nói.

Kiểm tra 4-5 xe khách, xe bồn chở xăng dầu, lực lượng chức năng thấy hầu hết đã trang bị bình cứu hỏa, tuy nhiên các thiết bị này hoen rỉ, không đảm bảo an toàn kỹ thuật do không được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên.

Những xe còn lại được ghi nhận có trang bị bình cứu hỏa đã được để ở nơi dễ nhìn thấy như bên hông xe, cạnh ghế lái, sau ghế lái. Nhiều xe còn có búa, găng tay để phá cửa thoát hiểm khi có tình huống khẩn cấp.

hang-loat-oto-4-cho-bi-nhac-nho-vi-khong-co-binh-cuu-hoa-1
Nhiều phương tiện đã trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy và để ở nơi dễ nhìn thấy và dễ dàng tiếp cận, sử dụng. Ảnh: Thu Huyền.
Trao đổi với PV, đại tá Đoàn Hữu Thắng, Phó cục trưởng Cục cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an), cho biết trong những ngày đầu, đơn vị phối hợp với cảnh sát giao thông chủ yếu kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn các chủ phương tiện về quy định của Chính phủ chứ "chưa xử phạt".

Sau thời gian này, căn cứ Nghị định 167/2013 sẽ phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng với một trong những hành vi trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy không đầy đủ hoặc không đồng bộ, không trang bị phương tiện chữa cháy thông dụng cho phương tiện giao thông cơ giới theo quy định.

hang-loat-oto-4-cho-bi-nhac-nho-vi-khong-co-binh-cuu-hoa-2
Đại tá Thắng kiểm tra phương tiện phòng cháy chữa cháy trên xe khách. Ảnh: Thu Huyền.
Theo quy định trong Thông tư hướng dẫn của Bộ Công an, có hiệu lực kể từ 6/1, phương tiện giao thông cơ giới đường bộ từ 4 chỗ ngồi trở lên, xe rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc chở khách được kéo bởi xe ôtô, máy kéo; xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ nằm trong danh mục bắt buộc phải trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy.

Với ôtô từ 4 chỗ trở lên phải trang bị một bình bột loại dưới 4kg hoặc bình bọt loại dưới 5 lít hoặc bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 loại dưới 4kg.

Theo VnExpress