Hàng loạt ô tô bị “cấm cửa” vì trốn phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Kiều Châu

18:01 25/11/2015

BizLIVE -

Chỉ hai tuần sau khi đưa thẻ điện tử vào sử dụng tại tất cả các trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai, hiện tượng các lái xe ô tô dùng thủ đoạn báo mất thẻ, đổi biển số và đổi thẻ đầu vào để trốn phí đã xuất hiện.

Hàng loạt ô tô bị “cấm cửa” vì trốn phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài-Lào Cai dài 245 km có khoảng 10 trạm thu phí.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, công ty đã đưa thẻ điện tử (thẻ RFID) vào sử dụng tại tất cả các trạm thu phí trên toàn tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai kể từ ngày 7/11.
Tuy nhiên, theo VEC, sau hơn hai tuần triển khai thẻ điện tử, đến nay đã xuất hiện hiện tượng mất thẻ trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Cụ thể, lái xe khi vào trạm thu phí có lấy thẻ, nhưng sau đó không thấy xe trả thẻ ở bất cứ trạm thu phí nào và cũng đang có hiện tượng đổi biển số và đổi thẻ đầu vào. Bên cạnh đó, cũng có hiện tượng đổi biển số và đổi thẻ đầu vào.
Do đó, để đảm bảo tốt cho công tác quản lý vé thẻ, tránh thất thu, xử lý nghiêm những lái xe cố tình vi phạm và tái diễn tình trạng trốn phí, VEC đã tạm thời dừng phục vụ đối với 19 xe.
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 245km, đi qua 5 tỉnh, thành: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai. Hiện tại, mức phí áp dụng lưu thông toàn tuyến đối với xe dưới 12 ghế, xe trọng tải dưới 2 tấn, xe buýt là 300.000 đồng/lượt; xe từ 12 -30 ghế và xe có tải trọng từ 2-4 tấn là 460.000 đồng/lượt; xe từ 31 ghế trở lên và xe có tải trọng từ 4 - 10 tấn sẽ phải nộp 610.000 đồng; mức phí áp dụng cho xe có tải trọng từ 10 đến dưới 18 tấn và xe chở container 20 feet  là 760.000 đồng/lượt; xe có tải trọng từ 18 tấn trở lên và xe chở container 40 feet phải nộp mức phí 1.220.000 đồng/lượt. 
Theo VEC, hệ thống thu phí kín thực hiện công nghệ RFID tại các trạm thu phí đã được áp dụng tại Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Đây là công nghệ thu phí kín mang lại hiệu quả cao cho công tác thu phí, được thực hiện trên cơ chế tự động nhận dạng biển số xe bằng camera, tự động phân loại xe bằng hồng ngoại kết hợp vòng từ và camera kiểm soát tại tất cả các làn ra và vào trên đường cao tốc.
Khi áp dụng công nghệ thu phí kín, tất cả các phương tiện khi vào đường cao tốc đều được nhận dạng, mã hóa các dữ liệu lưu trên thẻ RFID và phát cho chủ phương tiện. Thẻ này lưu dữ liệu bằng chip nhớ và có thể trao đổi với máy tính bằng sóng radio thông qua các thiết bị đọc.
Khi phương tiện ra khỏi đường cao tốc, thiết bị đọc dữ liệu trên thẻ và máy tính tại các trạm thu phí sẽ tự động tính toán trạm đầu vào và mức phí tương ứng với chiều dài quãng đường phương tiện đi.
Với việc triển khai thu phí kín sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với việc sử dụng vé giấy do thẻ cứng có thể tái sử dụng được nhiều lần, kiểm soát được mã thẻ gắn với từng phương tiện, đầu ra có thể kiểm tra thông tin nhanh chóng, máy tính sẽ tự động tính mức phí cho các loại phương tiện bảo đảm tính minh bạch và công bằng cho các chủ phương tiện, thuận lợi trong quá trình giám sát, hậu kiểm của công tác thu phí.

KIỀU CHÂU

BizLIVE - Gặp gỡ