Hai cậu cháu và những phi vụ đột nhập biệt thự ở quận Tây Hồ

M.Hiền

20:45 17/01/2016

Hai cậu cháu đối tượng Hà Văn Quyết "sắm" văm phá khóa cùng hàng chục chìa khóa các loại, chuyên rình mò và đột nhập các biệt thự ở Tây Hồ (Hà Nội) để trộm cắp. Nhiều khách Tây thuê nhà cũng bị "khoắng" tài sản.

Hai cậu cháu và những phi vụ đột nhập biệt thự ở quận Tây Hồ

Đối tượng Hà Văn Quyết và tang vật thu giữ.

Ngày 17/1, cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ cho biết, đã khởi tố, bắt giam đối tượng Hà Văn Quyết (26 tuổi, tạm trú tại Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) – đã có 1 tiền án, về hành vi trộm cắp tài sản.

Qua tài liệu Cơ quan điều tra, ngày 9/8/2015, Công quận Tây Hồ nhận được đơn trình báo của chị Gaby Gusek (quốc tịch Hà Lan, trú tại đường Tô Ngọc Vân, phường Quảng An) với nội dung, khoảng 21h30 cùng ngày, bị hại đang ở phòng làm việc tầng 3, lúc này cửa nhà không khóa thì thấy một thanh niên đi vào phòng…

Phát hiện người lạ vào nhà, chị Gaby Gusek có hỏi nam thanh niên bằng tiếng Anh nhưng người này bỏ chạy xuống tầng 1. Sau đó, chị đã chạy theo nhưng không kịp, kiểm tra tài sản trong gia đình bị mất 1 ti vi màn hình phẳng, bộ loa, điện thoại, đồng hồ đeo tay nhãn hiệu Tomy Hifiger…

Trước tính chất manh động của đối tượng đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Tây Hồ và Công an phường Quảng An xác minh điều tra vụ việc. Đến 00h40 ngày 1/1/2015, tại ngõ 31 đường Xuân Diệu, phường Quảng An, tổ công tác phát hiện thấy một nam thanh niên ngồi trên xe máy Wave màu xanh, không biển kiểm soát có dấu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra hành chính, đối tượng không xuất trình được giấy tờ tùy thân và giấy tờ đăng ký xe máy.

Đúng lúc đó có một thanh niên khác xuất hiện liền bị tổ công tác yêu cầu kiểm tra. Tại đây, nhân thân đối tượng được làm rõ là Hà Văn Quyết (SN 1990) và nam thanh niên ngồi trên xe máy đứng đợi trước đó là Nguyễn Văn Đ. (SN 2001).

Kiểm tra trên người Quyết, có 2 chùm chìa khóa gồm hàng chục chiếc chìa khóa các loại; tại cốp xe máy, còn có 1 chùm chìa khóa gồm gần 50 chìa khác nhau và bộ vam phá khóa. Ngay sau đó, hai thanh niên được đưa về trụ sở Công an để điều tra làm rõ.

Theo Quyết khai nhận, là cậu ruột của Nguyễn Văn Đ. và đang đi trộm cắp tài sản nhưng đã bị tổ công tác phát hiện bắt giữ. Để thực hiện hành vi trộm cắp xe máy, đối tượng đã chuẩn bị vam phá khóa và hàng chục chìa khóa các loại sử dụng vào việc khi dùng vam bất lực thì dùng chìa sẵn có để mở cốp trộm tài sản bên trong.

Qua khai thác mở rộng, cơ quan Công an đã xác định đối tượng Quyết là thủ phạm gây ra nhiều vụ trộm cắp trên địa bàn quận Tây Hồ, trong đó có vụ đột nhập vào nhà chị Gaby Gusek trộm cắp tài sản nêu trên. Sau khi lấy được tài sản, Quyết mang đến gần khu vực hồ Quảng An đưa cho Nguyễn Văn Đ. đem về nhà trọ cất giấu.

Đến ngày 9/9, Quyết bán chiếc ti vi với giá 4 triệu đồng cho một người thân tại Lạng Sơn, bộ dàn loa âm thanh Quyết bán 700.000 cho một người tại chợ Trời sau đó chia cho Nguyễn Văn Đ. 500.000 đồng và chiếc điện thoại oppo, riêng chiếc đồng hồ do biết tài sản đó đắt tiền nên Quyết giữ lại để đeo.

Theo Báo Công An Nhân Dân

BizLIVE - Gặp gỡ