Habeco: Bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico là “đúng quy trình”

Nguyễn Thảo

13:46 13/09/2016

BizLIVE -

Habeco đã có văn bản báo cáo Đoàn kiểm tra của Ủy ban kiểm tra trung ương về công tác cán bộ, báo cáo hoạt động sản xuất, kinh doanh của CTCP Cồn rượu Hà Nội (Halico).

 

Habeco: Bổ nhiệm con ông Trịnh Xuân Thanh tại Halico là “đúng quy trình”

Theo Habeco việc bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường, con trai ông Trịnh Xuân Thanh là "đúng quy trình". Ảnh TL

“Phù hợp quy định hiện hành”

Báo cáo của Tổng CTCP Rượu bia nước giải khát Hà Nội (Habeco) về công tác cán bộ tại công ty con của Habeco - Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico) cho biết, về quá trình tuyển dụng, bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh, ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992 trình độ cử nhân quản trị kinh doanh, Đại học Queen Mary - Vương Quốc Anh) là do nhu cầu tuyển dụng vị trí Trợ lý Giám đốc. Theo đó, ngày 8/10/2015 Halico tổ chức phỏng vấn tuyển dụng và ký hợp đồng thử việc theo quy định đối với ông Cường.

"Sau một thời gian làm việc, công ty nhận thấy ông Cường là cán bộ trẻ, năng động, có năng lực chuyên môn phù hợp với công tác thị trường", báo cáo nêu rõ.

Mặt khác, căn cứ vào định hướng của HĐQT và Ban giám đốc Halico về chiến lược truyền thông phát triển thương hiệu Halico nhằm tạo hình ảnh rộng rãi đến thị trường, hướng tới người tiêu dùng và nhu cầu nhân sự của đơn vị được phê duyệt…, ngày 30/3/2016 Phòng Truyền thông Marketing đã tiến hành họp để triển khai nhiệm vụ hoạt động. Trong đó có đề nghị bằng văn bản đến Ban giám đốc về việc ông Trịnh Hùng Cường làm Phó phòng này, phụ trách mảng thị trường và truyền thông.

Chỉ sau 1 ngày, ngày 1/4/2016, theo đề nghị của Phòng Truyền thông Marketing và Phòng Tổ chức lao động tiền lương, Ban giám đốc thống nhất về việc điều động phân công nhiệm vụ cán bộ quản lý đối với ông Trịnh Hùng Cường, vị trí Phó phòng Truyền thông Marketing.

Tiếp đó, ngày 22/4/2016, Phòng Truyền thông Marketing đã tiến hành họp và đồng thuận nhất trí về việc đề nghị ông Trịnh Hùng Cường phụ trách phòng Truyền thông Marketing. Đến nay, Halico chưa có quyết định chính thức.

Như vậy, chỉ trong vòng 5 tháng sau khi về Halico, từ một nhân viên bình thường, ông Cường được điều động, cất nhắc vào vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp này.

Lãnh đạo Habeco cho rằng, việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường thuộc thẩm quyền của Hội đồng quản trị Halico, Tổng công ty không can thiệp, chỉ đạo việc bổ nhiệm. "Việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường là phù hợp quy định hiện hành", báo cáo của Habeco cho hay.

Đây là một nội dung mà thời gian qua, nhiều cán bộ, nhân viên của Habeco có đơn thư tố cáo và Đoàn kiểm tra của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương và Ban cán sự Đảng Bộ Bộ Công Thương, Thanh tra Bộ Công Thương có yêu cầu Habeco giải trình.

“Bị cho là lỗ” hơn 21 tỷ đồng

Liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Halico, báo cáo của Habeco cũng cho biết, năm 2015 theo số liệu báo cáo tài chính hợp nhất, Halico lỗ 21,07 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản lỗ này đã bao gồm các khoản chi phí từ các năm trước phải hạch toán vào năm 2015.

Cụ thể như tiền phạt thuế các năm trước với số tiền hơn 6,6 tỷ đồng; nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp của năm 2011-2014 là hơn 4,5 tỷ đồng; nộp bổ sung liên quan đến tiền thuê đất các năm 2010, 2011, 2014 là gần 5,8 tỷ đồng; bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2015 do thay đổi chính sách theo kết luận của kiểm toán nhà nước là 9,3 tỷ đồng… tổng số tiền lên đến 29,4 tỷ đồng.

Và Habeco cho rằng, kết quả thực chất trong kỳ vẫn lãi 8,3 tỷ đồng, tuy nhiên theo cách hạch toán của tài chính nên bị cho là lỗ.

Báo cáo cũng cho biết, về kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, Halico ước tính thua lỗ hơn 13 tỷ đồng. Nguyên nhân được lý giải do công ty con của Halico – Công ty TNHH MTV Thương mại Rượu Hà Nội hoạt động từ 1/1/2016 đến 30/4/2016 lỗ 5,579 tỷ đồng do công ty mua hàng từ công ty mẹ và bán hàng cho khách hàng bằng giá mua vào vì theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới có hiệu lực từ 1/1/2016 giá tính thuế là giá của nhà sản xuất do đó công ty phải bán ra bằng đúng giá mua vào của công ty mẹ vì vậy toàn bộ chi phí hoạt động bộ máy và bán hàng của công ty TNHH MTV Thương mại Rượu Hà Nội được hạch toán thành lỗ của công ty mẹ.

Bên cạnh đó, kể từ 1/1, áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 50% lên 55% nhưng Halico điều chỉnh giá bán muộn hơn để bù đắp chi phí do đó cũng khiến lợi nhuận sụt giảm như trên.

Habeco tại báo cáo cũng cho biết, đơn đặt hàng gia công xuất khẩu của Diageo cũng giảm sút mạnh trong 6 tháng đầu năm 2016 so với kế hoạch cả năm… và sự cạnh tranh từ các hãng rượu khác.

Báo cáo cũng cho biết số tiền 500 triệu đồng được ban lãnh đạo Halico quyết định ủng hộ Tỉnh uỷ Hậu Giang để thực hiện chính sách giải quyết khó khăn cho gia đình chính sách, người nghèo vì “tinh thần lá lành đùm lá rách, làm tăng uy tín thương hiệu, tạo điều kiện giúp Halico xúc tiến phát triển thị trường các tỉnh miền Tây Nam Bộ rộng lớn”.

Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý, Hậu Giang là địa phương mà ông Trịnh Xuân Thanh làm tỉnh uỷ viên, người vừa bị Ban Bí thư trung ương Đảng kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đồng thời cũng từng làm sếp của ông Mai Văn Lợi, Chủ tịch HĐQT Halico.

NGUYỄN THẢO

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine