Hà Tĩnh: Hàng trăm tiểu thương ngừng kinh doanh để bãi thị

Trần Tuấn

20:29 26/11/2016

Ngày 26/11, hàng trăm tiểu thương tại chợ tỉnh Hà Tĩnh đã đồng loạt đóng cửa ki ốt, ngừng kinh doanh để phản đối việc nhận được thông tin kết thúc kinh doanh có thời hạn tại chợ này mà phải tạm thời kí hợp đồng 3 tháng, chờ chuyển đối mô hình quản lý mới

Hà Tĩnh: Hàng trăm tiểu thương ngừng kinh doanh để bãi thị

Tiểu thương tập trung bãi thị sáng 26/11. Ảnh: Trần Tuấn.

Ghi nhận của PV, ngày 26/11, tại chợ tỉnh Hà Tĩnh, hàng trăm ki ốt kinh doanh cả tầng 1 và tầng 2 gồm hàng vải, quần áo, chăn nệm, giày dép, thuốc tây...đồng loạt đóng cửa để tập trung phải đối việc BQL chợ Hà Tĩnh thông báo kết thúc hợp đồng kinh doanh sau 15 năm kí kết, tạm thời kí 3 tháng để chờ phương án mới.

Ông Trương Hữu Hùng - tiểu thương kinh doanh hàng vải tại chợ tỉnh Hà Tĩnh đã hơn 30 năm, bức xúc - cho biết, từ hàng chục năm nay, gia đình ông đã có truyền thống kinh doanh tại chợ tỉnh Hà Tĩnh. Năm 1998, chợ tỉnh Hà Tĩnh bị cháy hoàn toàn, đến năm 2001, mới được khôi phục xây dựng lại thành chợ 2 đình như bây giờ. Thời điểm đó, họ được mời đến kí hợp đồng mua ki ốt kinh doanh. Mọi người đồng loạt kí hợp đồng với ý nghĩ nộp tiền thuê ki ốt, chi phí kinh doanh trong thời hạn 15 năm, còn thời hạn kinh doanh vẫn không xác đinh thời hạn như trước khi cháy chợ.

Thế nhưng, đùng một cái, mới đây, họ nhận được thông báo đã hết hạn hợp đồng kinh doanh, yêu cầu các tiểu thương tạm thời kí hợp đồng kinh doanh trong 3 tháng để chờ đợi phương án quản lý kinh doanh mới. Bất bình trước việc này, các tiểu thương đồng loạt đóng cửa để phản ứng. Họ còn cho biết, sau khi cháy chợ, nhiều lần tiểu thương đã đóng góp tiền để sửa chữa, nâng cấp chợ từ bắt dây điện, làm cầu thang, sắm điều hòa...thế nên không thể dừng hợp đồng như thế được.

Theo ông Hùng cùng nhiều tiểu thương khác, nguyện vọng của họ là tiếp tục được kinh doanh không xác định thời hạn tại chợ Hà Tĩnh. Bởi, bao đời nay, họ đã gắn bó kinh doanh tại chợ này, đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ nhà nước. Nay phải dừng kinh doanh chờ chuyển đối mô hình rồi lại thực hiện các hợp đồng mua ki ốt mới là không thể chấp nhận được.

Chị Lê Thị Anh - tiểu thương kinh doanh hàng vải cũng bức xúc yêu cầu phải kí hợp đồng không xác định thời hạn cho các tiểu thương để ổn định kinh doanh sớm nhất, chứ không phải là thời hạn 3 tháng để chờ đợi chuyển đổi mô hình quản lý mới.

Ông Hoàng Văn Quảng - Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh - cho biết, trong yêu cầu chung của tỉnh là phải chuyển đổi mô hình quản lý từ nhà nước sang doanh nghiệp. Thời gian qua, chợ Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Hồng Lĩnh đã thực hiện. Chợ tỉnh Hà Tĩnh cũng nằm trong lộ trình đó, nhưng vừa qua do chưa chuyển đổi được nên chợ Hà Tĩnh đang có nhiều hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, cháy chợ, thiệt hại tài sản của bà con...

Trong khi chờ đợi, Phương án tạm thời là kí hợp đồng 3 tháng để chờ thành phố hoàn thiện phương án. Việc này hiện đang yêu cầu cao đối với TP. Hà Tĩnh để sớm hoàn thành phương án. Cách thức là thành lập doanh nghiệp mới vào đấu thầu hay là cho một HTX thành lập từ bà con kinh doanh thì tùy thuộc vào điều kiện cụ thể.

Về việc có nâng cấp chợ hay không, ông Quảng cho biết vẫn đang chờ phương án chuyển đối của doanh nghiệp hoặc HTX mới thành lập với phương án chuyển đổi mới. Về lý do tại sao có tạm thời kí hợp đồng 3 tháng, ông Quảng - cho biết, lẽ ra đã phải thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý xong rồi. Nhưng vì chưa thực hiện được nên mới kí tạm thời 3 tháng để tạo điều kiện cho bà con tiểu thương tiếp tục kinh doanh trong lúc chờ đợi phương án mới, tránh tình trạng kí thời hạn lâu dài, sau này khó thực hiện khi có phương án quản lý mới khi tổ chức đấu thầu lại.

Sau đầu là một số hình ảnh tiểu thương đóng cửa bãi thị phản ứng việc sắp chuyển đối mô hình quản lý mới từ nhà nước sang doanh nghiệp...

Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 2
Tiểu thương hàng vải đóng cửa phản đối.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 3
Hoang mang vì chưa rõ thời gian tới sẽ thế nào.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 4
Hàng loạt ki ốt đóng cửa.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 5
Quầy thuốc tây cũng đóng cửa.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 6
Không còn tâm huyết để kinh doanh.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 7
Đìu hiu vì hàng hoạt quầy đóng cửa.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 8
Không một bóng người.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 9
Cả 2 tầng kinh doanh tại chợ tỉnh Hà Tĩnh hầu hết đều đóng cửa.
Ha Tinh: Hang tram tieu thuong ngung kinh doanh de bai thi - Anh 10

Theo Báo Lao Động

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ