Hà Tĩnh: Hàng quán ven biển xác xơ, vắng hoe dù cận kề nghỉ lễ

Tuyết Nhung

06:00 29/04/2016

BizLIVE - Theo một số chủ cửa hàng kinh doanh dịch vụ, khoảng 3 tuần trở lại đây, các nhà hàng, khách sạn, quán xá khu vực ven biển thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh luôn trong tình trạng vắng hoe, tiêu điều, dù vào dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nhưng khách cũng không mặn mà do lo sợ môi trường ô nhiễm.

Hà Tĩnh: Hàng quán ven biển xác xơ, vắng hoe dù cận kề nghỉ lễ

Các quán ăn ven biển không một bóng khách. Ảnh T.N

Khi được hỏi về lượng khách đến du lịch tại thời điểm hiện nay, anh Nam, tài xế taxi thuộc Công ty TNHH MTV Mai Linh Kỳ Anh ngán ngẩm cho biết, như mọi năm, vào đợt nghỉ lễ 30/4 – 1/5, lượng người đổ về đây du lịch rất đông. 
Quán xá, nhà hàng, khách sạn cũng thi nhau mọc lên như nấm với mức giá cho các dịch vụ đi kèm không hề rẻ. Thế nhưng năm nay, từ khi có vụ cá chết xảy ra, khách du lịch lo sợ nguồn nước biển bị ô nhiễm và nguồn hải sản không đảm bảo nên không còn ai đến đây. 
“Trước lái xe taxi như chúng tôi làm ăn được vì khoảng cách từ khách sạn, nhà nghỉ ra bãi tắm cũng khá xa nên khách thuê đông. Giờ thì taxi chỉ chạy loanh quanh, có khách là may lắm rồi”, anh Nam thất vọng nói.
Còn chủ khách sạn Anh Loan tại khu vực Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho hay, khách du lịch ngày càng thưa thớt, vắng bóng dần. “Thời gian này năm ngoái, khách thuê nhiều khi cháy phòng. Trước khu vực này là biển sinh thái, chuyên để phục vụ khách đến tắm. Giờ thì nguồn nước ô nhiễm nặng quá rồi, còn khách nữa đâu mà phục vụ. Một năm chỉ trông chờ khách đến vào dịp lễ và mùa hè, tình hình giờ thế này thì nguy quá”, chủ khách sạn lo lắng cho hay.
Hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động du lịch biển ở Hà Tĩnh. Theo bà Nguyễn Thị Trâm, Trưởng phòng Quản lý du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh cho biết, thời điểm này toàn tỉnh có khoảng 3.500 lao động trực tiếp và có trên 10.000 lao động gián tiếp phục vụ cho ngành du lịch biển. 
Theo đó, hoạt động khai thác, kinh doanh du lịch biển bị ngưng trệ khiến cho rất nhiều nhà hàng, khách sạn ven biển bị thua lỗ, hàng nghìn lao động thiếu việc làm. “Đây là một gánh nặng rất lớn trong công tác quản lý nhà nước đối với ngành du lịch”, bà Trâm nhận định. 
Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi lại tại ven biển thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh:
Hàng quán xác xơ, tiêu điều dù dịp nghỉ lễ cận kề. 
Nhà hàng hải sản ven biển trống vắng khác với cảnh nhộn nhịp mọi năm.
 Biển đẹp nhưng không một bóng khách.
 Tàu thuyền của ngư dân nằm đắp chiếu.
 Người dân xót xa vì mất kế sinh nhai.

TUYẾT NHUNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine