Hà Tĩnh: Doanh nghiệp cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng “kêu trời” vì Formosa

Nhóm PV

14:56 28/07/2016

Là dự án trọng điểm, cấp bách với vốn đầu tư lên đến hơn 4.400 tỷ đồng, dự án cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng phải chạy đua với thời gian để kịp thời phục vụ nhu cầu sản xuất của Formosa. Tuy nhiên, khi nước đã sẵn sàng thì Formosa... chưa vội, lại thông báo lượng nước mua giảm sốc so với cam kết ban đầu làm doanh nghiệp cấp nước lâm tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”.

Hà Tĩnh: Doanh nghiệp cấp nước cho khu kinh tế Vũng Áng “kêu trời” vì Formosa

Đập dâng Lạc Tiến, hạng mục quan trọng của dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng.

Dự án cấp bách, vốn “khủng”

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án cấp nước cho Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng là dự án đa mục tiêu, hết sức quan trọng đối với KKT Vũng Áng, đặc biệt là dự án liên hợp gang thép, cảng nước sâu Sơn Dương của Formosa. Dự án có công suất cấp nước762.000m3/ngày đêm, xả trả lại môi trường lưu lượng tối thiểu 2,1 m3/s, cấp nước tưới cho 1.335ha đất canh tác, 300ha nuôi trồng thủy sản, cấp nước sinh hoạt 12.000 m3/ngày đêm..., tổng mức đầu tư 4.415,380 tỷ đồng.

Lý giải về số vốn đầu tư “khủng” nói trên, đại diện chủ đầu tư là CTCP Tập đoàn Hoành Sơn cho biết: ban đầu dự án giao cho Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư. Tuy nhiên do nguồn vốn khó khăn, đến tháng 4/2011, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thống nhất giao cho CTCP tập đoàn Hoành Sơn làm chủ đầu tư.

Đến ngày 12/9/2012, trên cơ sở các văn bản thẩm tra của cơ quan chức năng từ tỉnh Hà Tĩnh đến các bộ, ngành trung ương, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng tại văn bản số 238/TB-VPC ngày 2/7/2012 “giao UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định”, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định số 289/QĐ-SACT phê duyệt dự án với tổng mức đầu tư 4.415 tỷ đồng.

Các công trình chính của dự án gồm: hồ chứa nước Rào Trổ có mức đầu tư 1.463 tỷ đồng; Đập Lạc Tiến và hệ thống tuynel, kênh dẫn nước từ hồ Rào Trổ sang hồ thượng Sông Trí 1.075 tỷ đồng; cống ngăn mặn, giữ ngọt, thoát lũ Kỳ Hà 470 tỷ đồng; Nhà máy nước công suất 1400m3/ngày đêm và hệ thống đường ống cấp nước đến các đơn vị sử dụng 1.463 tỷ đồng. Mức đầu tư các hạng mục được thẩm định bởi các cơ quan chuyên môn có thẩm quyền theo quy định.

Phó Thủ tướng Chính phủ có văn bản cho phép chủ đầu tư được chỉ định thầu để kịp tiến độ. Do tính chất quan trọng của dự án, lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trương ương và tỉnh Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, thường xuyên bám sát chỉ đạo, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án. Phía Formosa cũng cử một tổ giám sát, thường xuyên thúc giục tiến độ thi công.

Bế tắc vì Formosa

Theo đăng ký ban đầu của Formosa với BQL khu kinh tế Vũng Áng, mỗi ngày doanh nghiệp này sẽ tiêu thụ 600.000 m3, chiếm 2/3 công suất thiết kế của dự án.

Lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng, đơn vị đại diện chủ đầu tư cho biết, Formosa quyết liệt yêu cầu phải đảm bảo tiến độ thi công để có nước cấp nước cho họ vào năm 2014 theo định mức tiêu thụ đã cam kết.  

Chủ đầu tư đã dốc toàn lực, “chạy có cờ” đẩy nhanh tiến độ. Thế nhưng, khi dự án gần về đích, nước đã sẵn sàng, thì Formosa có dấu hiệu... ngãng ra. “Đến nay đã gần hai năm so với thời điểm họ yều cầu, Formosa vẫn chưa tiêu thụ nước của chúng tôi như cam kết. Vừa rồi lại xảy ra sự cố môi trường nghiêm trọng, họ tuyên bố lùi thời gian khánh thành nhà máy, không biết lúc nào mới mua nước”, đại diện Công ty Hoành Sơn nói. Diễn biến mới nhất, theo kết quả làm việc gần đây với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Formosa cho biết họ chỉ tiêu thụ khoảng 200 nghìn m3/ngày, chỉ bằng 1/3 so với cam kết.

Tại KKT Vũng Áng, hiện chỉ mới có Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiêu thụ 10.000m3/ngày đêm,  không thấm vào đâu so với công suất thiết kế.

Hiện CTCP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng đang gặp rất nhiều khó khăn do bỏ vốn đầu tư lớn theo công suất thiết kế ban đầu, với cam kết mức tiêu thụ của các doanh nghiệp trong KKT Vũng Áng, đặc biệt là Formosa. Nhưng đến nay, họ vừa giãn thời gian mua nước, vừa thông báo sẽ tiêu thụ mức thấp hơn nhiều lần so với cam kết.

Doanh nghiệp kêu cứu UBND tỉnh, Chính phủ

“Chưa bán được nước, Công ty không có nguồn thu, ảnh hưởng rất lớn đến việc hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án. Ban đầu, dự án được triển khai với mục tiêu bảo đảm hoạt động cho KKT Vũng Áng, là dự án trọng điểm, cấp bách của tỉnh. Nay chúng tôi lâm vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan. Nếu tình trạng này kéo dài thì Công ty sẽ phải đề nghị UBND tỉnh, Chính phủ xem xét hỗ trợ” ông Phạm Hoành Sơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoành Sơn cho hay. 

Theo Báo Lao động

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine