Hà Nội thông qua danh sách sơ bộ 87 ứng viên Quốc hội

Võ Hải

14:30 17/03/2016

Với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt nhất trí, hội nghị hiệp thương lần thứ hai của TP Hà Nội đã thông qua danh sách sơ bộ 87 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa 14, trong đó có 48 người tự ứng cử.

Hà Nội thông qua danh sách sơ bộ 87 ứng viên Quốc hội

100% đại biểu có mặt thông qua danh sách sơ bộ ứng viên Quốc hội tại Hà Nội. Ảnh: Võ Hải.

Sáng 17/3, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội và gửi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Trong 39 ứng viên được các cơ quan, đơn vị giới thiệu, ngoài lãnh đạo thành phố như Bí thư Hoàng Trung Hải, Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Công an Đào Thanh Hải, còn có rất nhiều giám đốc doanh nghiệp nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp.

Trong 48 người tự ứng cử, bên cạnh những tên tuổi có đóng góp nhất định cho đơn vị như Trần Đăng Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần sản xuất chương trình An Viên; Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ xã hội - Từ thiện “trò nghèo vùng cao”; Nguyễn Cảnh Bình, Giám đốc trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam, còn có tới 7 người là lao động tự do, có người nghỉ ở nhà, không rõ nghề nghiệp.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng số người tự ứng tăng hơn kỳ bầu cử trước thể hiện sự tiến bộ về dân chủ và người nộp hồ sơ tự ứng cử đầy đủ, theo đúng luật, phải được tôn trọng.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội Bùi Danh Liên, ứng cử đại biểu Quốc hội là quyền của mỗi công dân, không nên đưa họ ra khỏi danh sách, chỉ trừ trường hợp phát hiện có vi phạm pháp luật. “Tôi thấy tự ứng cử là một bước tiến của về mặt dân chủ trong bầu cử, để tiến tới xã hội dân chủ hơn”, ông Liên nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề nghị, phải thẩm tra kỹ lưỡng ở nơi cư trú, làm việc của những trường hợp tự ứng cử, từ đó thấy được những thiếu sót, bất cập chưa được thể hiện trong hồ sơ ứng viên.

Chủ tịch Ủy ban Hòa Bình thành phố Hà Nội Đào Thanh Hương đánh giá, nhiều người tự ứng cử có trình độ chuyên môn và rất tâm huyết với đất nước. “Trong số tự ứng cử đợt này, phải nói có người rất xứng đáng, rất tâm huyết với đất nước, dân tộc; có đóng góp nhất định trong đơn vị của mình. Tuy nhiên, cũng có người cảm giác như là chơi chơi thôi!”, bà Hương nhận định.

Theo bà Hương, ở góc độ dân chủ, người nộp hồ sơ tự ứng cử đầy đủ, theo đúng luật, phải được tôn trọng. “Việc ai bước được vào vòng ba (hiệp thương) thì khi đó trí tuệ của chúng ta, những người ngồi ở đây và đặc biệt các ban ngành của thành phố sẽ xem xét để làm sao 48 người tự ứng cử cân đối với 39 người được các đơn vị, cơ quan thành phố giới thiệu”, bà Hương nói.

Nguyên Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, ông Đinh Hạnh lưu ý, Ủy ban Bầu cử Hà Nội phải có trách nhiệm xem xét, lựa chọn những đại biểu có phẩm chất, năng lực đáp ứng được yêu cầu. Qua danh sách ứng cử, ông nhận thấy một số ứng viên không đủ tiêu chuẩn, không đủ phẩm chất.

Theo nguyên Phó chủ tịch thành phố, việc lấy ý kiến của cử tri ở tổ dân phố ứng viên sinh sống rất quan trọng. Các khóa trước nhiều ứng viên khai vào lý lịch hồ sơ rất tốt, nhưng khi về địa phương lại bị gạt ra ngoài vì tín nhiệm thấp. “Do vậy, trách nhiệm của chúng ta phải sàng lọc để lựa chọn được đại biểu xứng đáng với mong muốn của cử tri và đất nước”, ông Đinh Hạnh nói.

ha-noi-thong-qua-danh-sach-so-bo-87-ung-vien-quoc-hoi-1
Phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam Đào Văn Bình cho hay, kiến nghị về giảm số ứng viên trung ương giới thiệu chưa được Thường vụ Quốc hội nhất trí. Ảnh: Võ Hải.

Tiếp thu ý kiến đại biểu, ông Đào Văn Bình, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trật tổ quốc Việt Nam cho biết, danh sách sơ bộ người ứng cử đại biểu Quốc hội lần này đảm bảo tính dân chủ, quyền tự ứng cử của mỗi công dân. Tất cả hồ sơ kể cả người được cơ quan, tổ chức giới thiệu, lẫn người tự ứng cử đều đảm bảo công bằng như nhau nên đều được đưa vào danh sách. “Khi thực hiện đưa về tổ dân cư nhận xét, để xem những ứng viên đó có chấp hành pháp luật hay không”, ông Đào Văn Bình cho hay.

Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam cũng thông tin, sau Hội nghị hiệp thương lần 1, thành phố Hà Nội kiến nghị Ủy ban Thường vụ tăng số ứng viên của thành phố và giảm số ứng viên Trung ương giới thiệu về. Tuy nhiên trong văn bản trả lời sau đó, Thường vụ Quốc hội vẫn giữ nguyên cơ cấu, trong đó số ứng viên của Hà Nội là 16, Trung ương giới thiệu về là 14.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Vũ Hồng Khanh cho biết, đối với ứng viên tự ứng cử sẽ lấy đầy đủ thông tin ở nơi cư trú và nơi làm việc. “Chúng tôi sẽ cố gắng có được thông tin đầy đủ các tiêu chí yêu cầu, cũng như quá trình làm việc, chấp hành đường lối, chủ trương chính sách pháp luật của ứng viên”, ông Vũ Hồng Khanh thông tin.

Sau phần thảo luận, các đại biểu tại hội trường đã biểu quyết bằng hình thức giơ tay để thông qua danh sách 87 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa 14. 100% đại biểu có mặt nhất trí biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 87 ứng viên Quốc hội.

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ