Hà Nội: Sập bẫy lừa đảo, nữ “đại gia” đứng bên bờ phá sản

Tố Vân - Phước Long

10:45 01/12/2016

Chỉ vì nghe lời ngon ngọt của Tô Thị Chinh (SN 1963, trú tại số 6, nhà C7 tập thể Giảng Võ, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), bà Hoàng Hồng Lý có nguy cơ mất hàng chục tỷ đồng. 

Hà Nội: Sập bẫy lừa đảo, nữ “đại gia” đứng bên bờ phá sản

Vì tin lời ngon ngọt, bà Hoàng Hồng Lý có nguy cơ bị phá sản.

Điều đáng nói, dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tô Thị Chinh là rõ ràng, nhưng nhiều năm nay, đơn thư được gửi tới nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa được giải quyết.

Ha Noi: Sap bay lua dao, nu dai gia dung ben bo pha san - Anh 1
biên bản thống nhất thuê đất giữa bà Lý và đại diện UBND xã Quỳnh Liên.

Bà Hoàng Hồng Lý (SN 1960; ngụ tại số 60A, tổ 45, ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai, quận Ba Đình,TP. Hà Nội) phản ánh, cuối tháng 7/2003 bà Tô Thị Chinh có đặt vấn đề với bà Lý về việc đầu tư mua đất biển ở xã Quỳnh Liên và Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Sau khi thống nhất, từ tháng 8/2004 – 6/2007, bà Lý đã 5 lần chuyển tiền cho bà Chinh với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng. Đổi lại, bà Chinh có đưa cho bà Lý một số giấy tờ về việc UBND xã Quỳnh Liên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho bà Lý thuê dất 50 năm, song bà Lý không biết đất đó thuộc vị trí nào, cũng như chưa một lần được làm việc với cán bộ xã Quỳnh Liên về việc thuê đất.

“Năm 2008, tôi có nghe người thân cho biết bà Chinh đã bán hết số đất mà tôi bỏ tiền nhờ mua. Tuy nhiên, khi tôi hỏi lại bà Chinh thì bà ấy cho biết không có chuyện đó và sổ đỏ vẫn đang được làm để tôi yên tâm. Tuy nhiên, cho đến nay, hơn 10 năm kể từ ngày tôi giao tiền mua đất, bà Chinh luôn trốn tránh, quanh co khi tôi yêu cầu việc giao đất hoặc đòi lại tiền".

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Hồng Tăng, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Liên cho biết: các biên bản thống nhất thuê đất do UBND xã Quỳnh Liên lập năm 2004 là có thật. Tuy nhiên UBND Xã không biết bà Hoàng Hồng Lý là ai, và cũng chưa bao giờ làm việc với bà Lý. Các biên bản thống nhất thuê đất được UBND xã lập là theo đề nghị của ông Thắng (hiện tại ông Thắng đang là Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện Quỳnh Lưu), với lý do giúp ông Thắng kêu gọi vốn để doanh nghiệp của ông Thắng đầu tư vào phát triển du lịch biển trên địa bàn của xã.

Về họ tên người được thuê đất và nội dung biên bản thống nhất thuê đất là do ông Thắng chỉ định. Biên bản sau khi lập được UBND xã giao trực tiếp cho ông Thắng. Về các khu đất nêu trong biên bản, là loại đất trồng cây lâu năm do UBND xã trực tiếp quản lý, hiện tại UBND xã vẫn tạm giao cho các hộ gia đình tại địa phương trồng hoa màu để tăng gia sản xuất.

Sau khi được giao biên bản, ông Thắng (và bà Lý) không nộp tiền đền bù hoa màu, tiền đóng góp công ích cho UBND xã như biên bản đã thống nhất. Ông Thắng cũng không xúc tiến bất cứ hoạt động nào để thuê đất hay đầu tư vào các khu đất nêu trong biên bản.Vì vậy UBND xã cho rằng bên thuê đất đã từ bỏ không thực hiện thỏa thuận. Mặt khác, việc cho thuê đất 50 năm là vượt quá thẩm quyền của UBND xã, nên các biên bản thống nhất thuê đất mà UBND xã lập đến nay không có cơ sở để thực hiện.

Cũng theo ông Đào Hồng Tăng, nếu bà Lý đã chi tiền cho việc này, thì bà nên gặp ông Thắng để đòi lại, chứ UBND xã không nhận tiền và không biết bà Lý là ai.

Ngoài việc bị lừa mua đất, từ năm 2004 – 2008, bà Hoàng Hồng Lý còn bị bà Tô Thị Chinh lừa đầu tư vào khoáng sản với số tiền hơn 11,3 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2007, bà Chinh đề nghị bà Lý góp vốn 10 tỷ đồng để sở hữu 25% dự án nhà máy đồng của Công ty TNHH Tam Cường tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, bà Lý chỉ huy động để đưa cho bà Chinh được 5 tỷ đồng góp vốn. Khi đã nghĩ mình là cổ đông của Dự án, bà Lý còn phải góp 1,1 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng và cho bà Chinh vay 1,1 tỷ đồng khác. Ngoài ra, bà Chinh còn đề nghị bà Lý góp vốn vào Mỏ than Bố Hạ của Công ty TNHH Tam Cường 2.000.000.000 đồng. Như vậy, riêng những việc liên quan đến Công ty TNHH Tam Cường, bà Chinh đã nhận từ bà Lý tổng số tiền là 9.300.000.000 đồng (chín tỷ ba trăm triệu đồng).

Cuối năm 2006, bà Chinh lập 01 Hợp đồng góp vốn giữa Công ty TNHH Thương Mại Tổng hợp Lộc Thịnh (nay là Công ty Cổ phần Thương mại Tổng hợp Lộc Thịnh) với bà Hoàng Hồng Lý. Theo hợp đồng này, bà Lý đưa bà Chinh để góp vốn lần đầu với số tiền 500 triệu đồng. Sau đó Công ty Lộc Thịnh rút khỏi thỏa thuận, bà Chinh yêu cầu bà Lý góp thêm 250 triệu đồng thế chân Công ty Lộc Thịnh để bà Chinh và bà Lý tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tổng số tiền bà Lý góp vào Hợp đồng này là 750 triệu đồng. Song Hợp đồng đã không bao giờ được thực hiện, bà Chinh cũng không có lần nào nhắc lại với bà Lý về Hợp đồng hay mỏ đồng nào tại Lai Châu nữa.

Tiếp đến, tháng 8/2007, bà Chinh nhận của bà Lý 1,3 tỷ đồng tiền góp để mua 50% sở hữu Mỏ than Đồi Hoa. Cũng giống như trường hợp Công ty TNHH Tam Cường, đến nay Công ty TNHH một thành viên Linh Bảo không có văn bản nào ghi nhận vốn góp của bà Lý, cũng như không chia đồng nào cho bà Lý từ hoạt động của công ty này.

Từ các diễn biến nêu trên, có thể thấy dấu hiệu “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của bà Tô Thị Chinh là khá rõ ràng. Đề nghị các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc tiến hành điều tra, xử lý vụ việc để bảo vệ lợi ích của công dân, bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật.

Theo Pháp Luật Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ