Hà Nội là thành phố “đắt đỏ” nhất cả nước

Mạnh Nguyễn

17:38 26/06/2015

BizLIVE - Bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá cho biết Hà Nội là địa phương có mặt bằng giá cả đắt đỏ nhất trong cả nước giai đoạn 2012 - 2014.

Hà Nội là thành phố “đắt đỏ” nhất cả nước

Ảnh minh họa.

Chiều 26/6, Tổng cục Thống kê đã công bố kết quả điều tra chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) trên cả nước từ 2010-2014.
Theo bà Vũ Thị Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá, Hà Nội được lựa chọn là gốc để so sánh với các địa phương khác, còn Đồng bằng sông Hồng được lựa chọn là vùng gốc được lựa chọn so sánh với các vùng khác.
Cụ thể, nếu lấy vùng Đồng bằng sông Hồng làm vùng gốc để so sánh; kết quả biên soạn chỉ số SCOLI trong 5 năm chỉ ra, Tây Bắc là vùng có chỉ số SCOLI cao nhất, tiếp đến là vùng Đông Nam Bộ, Đồng Bắc, Tây Nguyên...
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có chỉ số SCOLI thấp nhất cả nước. Vùng này cũng có xu hướng giá ngày càng rẻ hơn so với vùng Đồng bằng sông Hồng, lãnh đạo Vụ Thống kê giá cho hay.
Trong khi đó, mức độ đắt đỏ của vùng Tây Bắc đang có xu hướng ngày càng tăng, từ mức hơn 4% năm 2010, lên 8% năm 2014. Giá hàng hóa sinh hoạt khu vực Tây Bắc cao hơn vùng Đồng bằng sông Hồng ở hầu hết các nhóm hàng, đặc biệt với nhóm may mặc, vật liệu xây dựng, giao thông, thiết bị gia đình.
Theo lý giải từ cơ quan thống kê, lý do giá sinh hoạt vùng Tây Bắc cao nhất nước có thể do chi phí lưu thông hàng hóa ở mức cao, tác động tới giá hàng hóa.
Trong khi đó, nếu chọn Hà Nội làm gốc so sánh, TP.HCM là địa phương có chỉ số SCOLI cao nhất cả nước trong các năm 2010 – 2012.
Chỉ số SCOLI của TP.HCM cao hơn Hà Nội 1,2% vào năm 2010 và 0,8% vào năm 2011. Trong đó, nhóm học phí của TP.HCM luôn cao hơn Hà Nội 40%. 

Tuy nhiên, kể từ 2013, TP. HCM lại “tụt” xuống vị trí thứ 4 và năm 2014 chỉ đứng thứ 6 về mức độ “đắt đỏ”. Trong khi đó, Hà Nội “vươn” lên trở thành địa phương có mặt bằng giá cả đắt đỏ nhất trong cả nước giai đoạn 2012 - 2014.
Cũng theo lãnh đạo Vụ Thống kê giá, giá cả tại các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Lai Châu lại đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây, nhất là ở nhóm lương thực, thực phẩm, vật liệu xây dựng và giao thông...
 

MẠNH NGUYỄN

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine