Hà Nội: Hiểm họa hỏa hoạn và bài toán nan giải “ngõ nhỏ”

Duy Khương

08:55 18/06/2015

BizLIVE -

Theo thống kê của Sở Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội, Thủ đô còn thiếu khoảng 6.000 trụ nước cứu hỏa tại các khu dân cư và có 200 ngõ nhỏ xe cứu hoả không vào được.

Hà Nội: Hiểm họa hỏa hoạn và bài toán nan giải “ngõ nhỏ”

Những cầu dao điện đặt ngay đầu ngõ 43 Hàng Đường, đây là nguyên nhân hàng đầu của những vụ cháy nổ.

Gần đây, người dân Hà Nội chưa khỏi bàng hoàng về vụ cháy ở Hoàng Mai khiến 5 người trong một gia đình tử vong. Đây là vụ cháy có thiệt hại lớn về người nhất từ đầu năm đến nay.
Theo Đại tá Tô Xuân Thiều, Phó giám đốc Sở Phòng cháy chữa cháy Hà Nội, qua vụ cháy gây thiệt hại về người nói trên cho thấy ý thức phòng ngừa cháy nổ của người dân chưa cao, đặc biệt là ở mức độ hộ gia đình.

Vậy câu hỏi đặt ra trước mắt lúc này, liệu rằng có phải ý thức phòng ngừa của người dân chưa cao hay là có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến những hậu quả khôn lường của những vụ cháy gây ra.
Nhìn lại vụ cháy ở Hoàng Mai ta có thể thấy, mặc dù xe cứu hỏa của PCCC Hà Nội đã có mặt kịp thời đúng lúc vụ cháy đang diễn ra nhưng không hề dễ dàng để tiếp cận được hiện trường, chỉ vì con ngõ siêu nhỏ này vô hình chung đã làm cho xe cứu hỏa PCCC đành phải “bó tay”.

Chúng ta đã nghe nhiều đến tình trạng “khiêm tốn” về diện tích ở, sinh hoạt và đi lại của một số nơi trên Hà Nội nhưng phải tận mắt chứng kiến thì mới có thể “thấu” được sự bất tiện, thậm chí là sức chịu đựng của những người dân sống trong những con ngõ siêu chật. 

Phóng viên BizLIVE mục sở thị  khu phố cổ như Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường …những con ngõ có chiều rộng chỉ từ 1-1,5m nhưng là lối đi chung của 5-6 hộ gia đình. Ngay cả ở ban ngày, không ít con ngõ phải sáng bóng đèn. Không những thế ở những con ngõ nhỏ này những bốt cột điện luôn ở trước ngõ, cầu dao điện được đặt ngay trên tường lối đi vào của các hộ gia đình. Theo Đại tá Tô Xuân Thiều, nguyên nhân chủ yếu của các vụ hỏa hoạn là do sự cố hệ thống điện và sử dụng thiết bị tiêu thụ điện không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy. 

Dạo quanh những con phố ở Hà Nội phóng viên không khó để bắt gặp những con ngõ siêu nhỏ và siêu hẹp. Theo Đại tá Tô Xuân Thiều, hiện nay Hà Nội có khoảng hơn 200 ngõ nhỏ, phố nhỏ xe cứu hỏa không vào được. Vì vậy, nếu công tác tuyên truyền đến người dân về kiến thức phòng cháy không được nâng cao thì nguy cơ cháy nổ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng là khó tránh khỏi.

Dưới đây là một số hình ảnh mà phóng viên ghi nhận được trên những tuyến phố: phố Khâm Thiên, đường Láng… những nơi có nhiều ngõ nhỏ, tập trung nhiều dân cư, cũng như nhưng con ngõ này rất hẹp khiến xe cứu hỏa  “chịu chết”.
Toàn cảnh Ngã tư Hàng Gai, Hàng Đào nơi tập trung đông đúc dân cư, và chứa nhiều ngõ siêu nhỏ ở Hà Nội. 
Ảnh chụp ở 14 Ngõ Gạch đây được xem là ngõ siêu hẹp bậc nhất ở phố cổ. 
 Ảnh chụp ở 61, Lương Ngọc Quyến
Ảnh chụp 59 Hàng Đào. 
Ảnh chụp ở 59 Hàng Đường, ngõ siêu hẹp người dân di chuyển ở những con ngõ này rất khó khăn, phương tiện di chuyển không hề dễ dàng một chút nào.  
 Những ngõ nhỏ này nếu 1 người đi còn có thể di chuyển dễ dàng nhưng nếu nhiều người đi thi vô cùng khó khăn và như ngõ này thì xe cứu hỏa cũng đành bó tay nếu chẳng may có vụ cháy. Ảnh chụp ở 30, Hàng Điếu.
 Những bốt cột điện nằm chắn trước ngõ Chùa Liên Hoa.
Nhìn ngõ ở 176 Phố Khâm Thiên như một căn hầm. 
Ngõ 197 Đường Láng.

DUY KHƯƠNG

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?

Emagazine