Hà Nội chi tiền tỷ phòng chống dịch Mers – CoV

M.N

18:56 23/06/2015

BizLIVE -

"Hà Nội đã chi 25 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư tiêu hao và chế độ phụ cấp phục vụ công tác phòng chống dịch Mers- CoV"

Hà Nội chi tiền tỷ phòng chống dịch Mers – CoV

Ảnh minh họa.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết như vậy tại buổi giao ban báo chí do Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 23/6.

Theo ông Hạnh, tính đến ngày 23/6, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm MERS-CoV, tuy nhiên khả năng dịch xâm nhập là có thể xảy ra. Do vậy, công tác giám sát, xử lý dịch luôn được Sở Y tế tăng cường.
Ông Hạnh cũng cho biết, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã xây dựng kế hoạch phối hợp với sân bay Nội Bài phòng chống dịch Mers- CoV xâm nhập. Bố trí 2 máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mác Mers-CoV, ngoài ra 3 máy dự phòng.
“Từ 1/6 đến nay Hà Nội cùng các ngành đã tổ chức giám sát 1.230 chuyến bay với 159.925 hành khách đến từ các nước có dịch, trong đó có 188 chuyến bay với 26.028 hành khách từ Hàn Quốc, 21 chuyến bay với 5.593 hành khách từ khu vực Trung Đông”, ông Hạnh nói.
Liên quan đến các biện pháp phòng chống dịch MERS-CoV, ông Hạnh cho biết ngoài giải pháp chặn từ các cửa khẩu sân bay, cửa khẩu đường bộ, Hà Nội còn áp dụng cả biện pháp về hành chính nắm thông tin du khách nhập cảnh tạm trú, lưu trú.
“Sở Y tế Hà Nội đã tập huấn cho 65 đội phòng chống dịch cơ động và các bệnh viện để sẵn sàng tiếp nhận nếu có bệnh nhân”, ông Hạnh nói.
Cũng theo ông Hạnh, cho tới nay trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị về dịch bệnh này. Khi bệnh nhân vào viện thì sẽ được điều trị theo các triệu chứng của bệnh.
Trước đó, ngày 18/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội bàn biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng  Tiến lưu ý rút kinh nghiệm từ Hàn Quốc, phải chặn dịch từ 3 phía: cửa khẩu, từ cửa khẩu về nhà, từ bệnh viện ra ngoài cộng đồng.
“Dù Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo dịch chưa đến mức hạn chế du lịch nhưng trong thời điểm này, tốt nhất là người dân nên hạn chế đi du lịch đến vùng đang có dịch bệnh như Trung Đông, Hàn Quốc”, bà Tiến nói.

M.N

BizLIVE - Gặp gỡ