Hà Nội: Cát tặc “lộng hành”, đe dọa chân cầu Thăng Long

Tuấn Kiệt

16:57 09/11/2016

Dù không được phép khai thác cát, làm bãi trung chuyển nhưng nhiều đơn vị vẫn ngang nhiên hút cát tận diệt sông Hồng giữa “thanh thiên bạch nhật” khiến dư luận khó hiểu?

Hà Nội: Cát tặc “lộng hành”, đe dọa chân cầu Thăng Long

Cát tặc ung dung hút cát giữa "thanh thiên bạch nhật".

Xót lòng cảnh cát tặc “tận diệt” sông Hồng

Trong thời gian gần đây, dư luận xôn xao về việc nhiều bãi cát “khủng” nối nhau liên tiếp hai bên bờ sông sát chân cầu Thăng Long được đưa lên từ dưới lòng sông. Nhiều người đặt nghi vấn, với khối lượng cát được đưa lên từ lòng sông hàng trăm nghìn tấn như vậy liệu có làm ảnh hưởng đến móng của chân cầu Thăng Long? Cá nhân, tổ chức nào đã, đang tiếp tay để cho cát tặc “lộng hành”?

Ha Noi: Cat tac 'long hanh', de doa chan cau Thang Long - Anh 1
Nhiều bãi cát "khủng" tại chân cầu Thăng Long.

Để làm rõ vấn nạn “cát tặc”, phóng viên đã có mặt tại chân cầu Thăng Long ghi lại hình ảnh nhiều bãi cát nối nhau liên tiếp hai bên bờ sông Hồng.

Đáng chú ý, dù giữa “thanh thiên bạch nhật” tại sát chân cầu Thăng Long vẫn xuất hiện “vòi bạch tuộc” đang ra sức hút cát đưa lên bờ sông. Tại điểm khai thác cát này đều không có các điểm mốc bãi cát được khai thác.

“Tại khu vực chân cầu Thăng Long về đêm thường xuyên nghe tiếng tàu thuyền nổ máy, hoạt động rầm rộ, vọng tiếng cười hả hê của nhóm người lạ trên sông. Họ đến đây chủ yếu về việc khai thác cát nhưng không rõ có giấy phép khai thác, được làm bãi trung chuyển tại đây hay không”, anh Trần Văn Đ. - người dân thường xuyên qua lại khu vực này kể lại.

“Nếu họ được phép khai thác cát trên sông thì tại sao lại không có điểm mốc báo bãi được khai thác? Hàng ngày cát dưới lòng sông được đưa lên bờ ước tính lên đến cả chục triệu đồng thì số tiền đấy vào túi ai? Tài nguyên khoáng sản bị khai thác liệu có được cá nhân, tổ chức khai thác đóng thuế vào kho bạc nhà nước hay không?”, anh Trần Văn N. - người dân gần khu vực khai thác thắc mắc.

Theo người dân tại khu vực này, vấn nạn cát tặc, tự lập bãi trung chuyển tại chân cầu Thăng Long đã có từ lâu nhưng không hiểu vì lý do gì mà chúng vẫn tồn tại. Có hay không việc cán bộ, chính quyền sở tại “buông lỏng” quản lý?

Chính quyền “buông lỏng” quản lý tài nguyên?

Nhằm bảo vệ tài nguyên, khoáng sản quốc gia UBND quận Bắc Từ Liêm đã ra nhiều văn bản. Trong đó, có văn bản số 2210 ngày 15/8/2016 gửi các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan về việc “Điều chỉnh bổ sung Quy hoạch bãi chứa, trung chuyển vật liệu xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm”.

Nội dung của công văn nêu rõ, tại phường Thụy Phương và phường Đông Ngạc diện tích quy hoạch theo QĐ 711/QĐ-UBND là 0 (ha). Tuy vậy, tại phường Đông Ngạc vẫn xuất hiện nhiều tàu thuyền thực hiện việc hút cát, nhiều bãi cát lớn được tạo ra tại sát khu vực chân cầu Thăng Long.

Việc nhiều đơn vị khai thác cát trái phép tại sát chân cầu Thăng Long có thể sẽ khiến cát tại các cột chịu lực chân cầu chảy đi theo hướng khác. Lâu ngày, đây có thể là hành động đe dọa sự tồn tại của cầu Thăng Long. Nguy hiểm rình rập ngay trước mắt nhưng chính quyền sở tại vẫn thờ ơ khiến dư luận khó hiểu?

Để làm rõ vấn nạn “cát tặc”, các bãi trung chuyển tự lập, phóng viên Doanh nghiệp Việt Nam đã đặt lịch làm việc với UBND phường Đông Ngạc. Tuy vậy, phía UBND phường vẫn chưa sắp xếp được buổi làm việc với phóng viên.

Trước tình trạng trên, đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận Bắc Từ Liêm sớm có biện pháp chỉ đạo xử lý, chấm dứt tình trạng khai thác cát trái phép, tự ý lập bãi trung chuyển gây bức xúc trong nhân dân. Làm rõ hành vi sai phạm của các cá nhân, tổ chức tại chân cầu Thăng Long. Có hay không việc chính quyền “im lặng” để cát tặc lộng hành?

Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

BizLIVE Gặp gỡ