Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”, chủ khách sạn, quán bar nói gì?

Tuyết Nhung

14:15 17/08/2016

BizLIVE -

Trong khi đa số các đơn vị kinh doanh nhà hàng, quán xá khu vực phố cổ bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ việc nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h thì một số ý kiến lo ngại điều này sẽ  làm phát sinh tiếng ồn, mất an ninh trật tự.

Hà Nội bỏ “giờ giới nghiêm”, chủ khách sạn, quán bar nói gì?

Các quán xá, nhà hàng,.. sẽ được phép phục vụ khách hàng cả đêm ở Hà Nội.

Vừa qua, tại cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong thời gian tới Hà Nội sẽ nới lỏng quy định cấm kinh doanh sau 24h nhằm thúc đẩy phát triển du lịch. 
Theo đó, một số khách sạn cao cấp, quán bar, cơ sở dịch vụ ăn uống tại khu vực phố cổ sẽ được phép kinh doanh sau 24h để phục vụ du khách. Cụ thể vấn đề này sẽ được lãnh đạo thành phố bàn bạc vào thứ 7 tuần này (20/8).
Giờ mới bỏ giờ giới nghiêm là muộn!
Trước thông tin này, trao đổi với BizLIVE, chị Vũ Thị Thiên Hương, Giám đốc khách sạn Dayton, Gia Ngư, Hà Nội cho rằng, việc nới rộng kinh doanh sau 24h tại các điểm dịch vụ ở khách sạn, quán bar, cơ sở ăn uống,.. là điều đáng hoan nghênh và nên thực hiện từ lâu với Thủ đô Hà Nội. 
“Tôi nghĩ đến thời điểm này mới bỏ giờ giới nghiêm là quá muộn. Nhưng muộn còn hơn không. Các quán xá làm ăn kiểu gì, lời lãi làm sao khi chỉ phục vụ khách vẻn vẹn vài tiếng buổi tối thôi, rồi vội vội vàng vàng xếp đồ mời khách rời quán. Khách du lịch đa phần họ rất ngạc nhiên với kiểu phục vụ này, nhưng chúng tôi cũng không có cách nào khác”, chị Hương cho hay. 
Cũng theo chị Hương, việc cho phép kinh doanh sau 24h sẽ tạo điều kiện kinh doanh, thêm cơ hội làm ăn bởi khi được phép, chắc chắn sẽ xuất hiện nhiều dịch vụ mới để phục vụ việc giải trí, ăn uống, mua sắm cho khách du lịch và người dân. 
Đồng quan điểm với chị Hương, anh Đỗ Anh Hoàng, chủ quán giải khát trên phố Mã Mây nói, anh hoàn toàn ủng hộ với đề xuất nới lỏng giờ giới nghiêm của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung vì điều này có thể khiến cửa hàng anh đông khách hơn. 
Theo anh Hoàng, nhiều khách nước ngoài muốn tận hưởng không khí của Hà Nội lúc đêm về, ngồi chuyện trò, uống chai bia với bạn bè cũng rất khó. Chưa kể khách nước ngoài nhiều người lệch múi giờ so với Việt Nam, nên buổi đêm là lúc họ muốn xuống phố đi dạo, thăm thú mà chẳng có dịch vụ nào mở ra thì họ sẽ cảm thấy buồn tẻ, thiếu hấp dẫn và không muốn quay lại nữa.
Một quản lý tại quán bar trên phố Chả Cá, Hà Nội cũng đồng tình khi cho rằng, trước đây kể cả cấm hoạt động sau 24h thì giới trẻ, khách du lịch vẫn tìm đến những nơi kín đáo để chơi và như vậy rất khó quản lý. Việc nới giờ giới nghiêm sẽ tạo điều kiện thoải mái để mọi người giải trí, đồng thời cũng tránh tình trạng các quán bar hoạt động chui, tạo thuận lợi trong việc kiểm soát.
Lo ngại tiếng ồn, mất an ninh
Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng thuận, vẫn còn một vài ý kiến lo ngại việc cho phép các khách sạn, nhà hàng, quán xá mở cửa sau 24h sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân sống gần đó. Chị Đỗ Thị Phương Lan sống tại phố Tạ Hiện, Hà Nội lo lắng vì nhà chị ở gần một quán bar, nhạc sống chuyên phục vụ khách du lịch. 
“Vẫn biết là sẽ phát triển kinh doanh, thu hút khách du lịch nhưng bình thường các quán bar hoạt động đến 1, 2h đêm khiến gia đình tôi ít nhiều ảnh hưởng rồi. Nay lại cho hoạt động cả đêm thế này thì nhà tôi ngay cạnh làm sao ngủ nổi”, chị Lan băn khoăn.
Còn theo anh Đỗ Trọng Phú, một người dân sống tại phố Hàng Bồ, Hà Nội, nếu cơ quan chức năng không có một cơ chế quản lý, quy hoạch cẩn thận thì sẽ khó kiểm soát được các tệ nạn xã hội và các hình thức kinh doanh không lành mạnh phát triển, ăn theo việc này. 
Bởi lẽ, các hoạt động vào ban đêm khá phức tạp và có nguy cơ phát sinh nhiều tệ nạn, trật tự xã hội. Anh Phú cũng cho rằng, việc gỡ bỏ những quy định về giờ giới nghiêm cần phải có một kế hoạch thực hiện chứ không thể nói bỏ là bỏ ngay được. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ