Hà Nam: Bán đất trái thẩm quyền, 4 quan xã và 1 quan huyện nhận án tù

Thiên Bình

08:20 22/09/2016

Lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 4 quan xã và 1 quan huyện của huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã cấp bán đất trái phép cho 302 hộ, thu hơn 10 tỷ đồng.

Hà Nam: Bán đất trái thẩm quyền, 4 quan xã và 1 quan huyện nhận án tù

5 bị cáo đứng trước vành móng ngựa.

Trong hai ngày 20-21/9, tại trụ sở UBND xã Vũ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam đã tổ chức xét xử công khai, lưu động sơ thẩm vụ án hình sự về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ với 4 “quan” xã và 1 “quan” huyện.

Những người bị đưa ra xét xử bao gồm: Trần Bá Toàn (SN 1954), nguyên Chủ tịch UBND xã Vũ Bản; Đặng Hữu Phú (SN 1963), nguyên cán bộ địa chính xã Vũ Bản; Khổng Quang Chư (SN 1959), nguyên Phó chủ tịch UBND xã Vũ Bản; Trần Thị Phượng (SN 1965), nguyên là kế toán, tài chính của UBND xã Vũ Bản và Nguyễn Quang Hưng (SN 1978), nguyên là Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Nam, từ năm 2006 đến năm 2014, Trần Bá Toàn đã chỉ đạo cho Khổng Quang Chư, Đặng Hữu Phú và Trần Thị Phượng thực hiện việc cấp, bán đất, thu tiền bán đất trái phép cho 302 hộ (301 hộ cấp bán chuyển nhượng, 1 hộ chuyển mục đích sử dụng).

Trong tổng số 302 hộ thì có 298 hộ đã được giao đất với tổng diện tích gần 61.000 m 2 , 03 hộ chưa giao đất, 01 hộ chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

Tổng số tiền thu từ việc cấp, bán đất trái phép khoảng hơn 10 tỷ đồng, trong đó tiền thu có phiếu thu của UBND xã Vũ Bản là trên 7,15 tỷ đồng, tiền không có phiếu thu khoảng hơn 3 tỷ đồng (Khổng Quang Chư thu hơn 500 triệu đồng, Đặng Hữu Phú thu gần 2,55 tỷ đồng).

Với số tiền có phiếu thu 7,15 tỷ đồng, Trần Bá Toàn đã chỉ đạo Trần Thị Phượng nhập quỹ và gửi trên 5,7 tỷ đồng vào tài khoản của UBND xã Vũ Bản nhưng lại giấu nguồn thu để rút ra chi đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng và chi đền bù. Số tiền còn lại hơn 1,4 tỷ đồng, Trần Bá Toàn chỉ đạo Trần Thị Phượng để ngoài hệ thống sổ sách kế toán để chi cho các hoạt động thường xuyên của Đảng ủy, UBND xã Vũ Bản.

Để hợp pháp hóa việc cấp, bán đất trái phép làm thủ tục đề nghị cấp có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân, Trần Bá Toàn đã chỉ đạo Đặng Hữu Phú liên hệ với Nguyễn Quang Hưng là Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Bình Lục, thẩm định hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì hồ sơ chưa đảm bảo theo quy định nên Nguyễn Quang Hưng cùng Đặng Hữu Phú đã lập khống các biên bản, giấy tờ sau đó lập tờ trình để trình Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm định hồ sơ đề trình UBND huyện Bình Lục ra quyết định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với những sai phạm trên của các bị cáo, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Nam đã tuyên phạt Trần Bá Toàn và Đặng Hữu Phú 10 năm tù, Khổng Quang Chư 8 năm tù, Trần Thị Phượng 6 năm tù và Nguyễn Quang Hưng 18 tháng tù.

Theo Pháp Luật Plus