GS. Nguyễn Lân Dũng: “Lãnh đạo để dân ăn rau có thuốc trừ sâu là vô trách nhiệm”

Tuyết Nhung

10:58 03/06/2016

BizLIVE - “Chúng ta đang chạy đua một cách tai hại là luôn nhập về những hóa chất độc hại. Mức độc hại càng ngày càng tăng. Chính ta hại cơ thể ta. Tôi đã nhiều lần nói, lãnh đạo thành phố để dân ăn rau có thuốc trừ sâu là vô trách nhiệm”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thẳng thắn nói.

GS. Nguyễn Lân Dũng: “Lãnh đạo để dân ăn rau có thuốc trừ sâu là vô trách nhiệm”

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Kinh hoàng thuốc trừ sâu
Tại cuộc hội thảo “Thực phẩm sạch và câu chuyện startup” diễn ra ngày 2/3, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã thẳng thắn nhận định, việc rau xanh bị “tắm” thuốc trừ sâu đang trở nên đáng báo động. 
“Rau hiện nay rất không an toàn. Tôi tin là nhiều người đang ăn rau bẩn bởi vì không có gì đảm bảo và đáng tin cậy cả”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói.   
Theo Giáo sư, điều đáng lo ngại là số lượng thuốc trừ sâu mà Việt Nam nhập về có khối lượng quá lớn. Cụ thể, danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng đến năm 2013 là 1.643 hoạt chất. Trong khi đó các nước ở khu vực như Trung Quốc, Thái Lan chỉ có từ 400 đến 600 hoạt chất. 
Ngoài ra, nước ta cũng nhập trên 4.000 thương phẩm thuốc trừ sâu với hơn 30.000 đại lý đông dược. Việt Nam cũng đã chi tới 774 triệu USD để mua về 70.000 tấn thuốc trừ sâu hạng nặng và 90% nhập từ Trung Quốc. 
“Đó là những con số rùng rợn. Điều này có nghĩa là không bao giờ kiểm tra nổi chất lượng các loại rau trên thị trường. Vừa rồi, Cục Bảo vệ thực vật có kiểm tra và đã xử phạt 3.000 trường hợp vi phạm, thu được 4 tỷ đồng chỉ riêng vi phạm về thuốc trừ sâu”, Giáo sư dẫn chứng. 
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng, thực tế con người đang “thua sâu”. Từ ngày xa xưa, người ta không biết đến thuốc trừ sâu là gì vì còn có các loại côn trùng ăn sâu. Nhưng đến nay con người luôn cố tìm mọi cách để chống lại sâu.
Khảo sát cho thấy, 80% thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam dùng không đúng cách, lãng phí nên rất nguy hiểm. Theo Giáo sư, chỉ nói riêng về chất tồn dư trong bao bì thuốc trừ sâu ném lại trên đồng ruộng thôi cũng thấy kinh hoàng. 
Dư lượng chất tồn dư trong bao bì còn sót lại đạt đến khoảng 200 tấn trên đồng ruộng Việt Nam. 200 tấn đó đã và đang ảnh hưởng nguy hại đến môi trường và cuộc sống của con người như thế nào… Vì vậy, vấn đề thuốc trừ sâu là điều phải lo lắng cho từng người một.
 “Chúng ta đang chạy đua một cách tai hại là luôn nhập về những hóa chất độc hại. Mức độc hại càng ngày càng tăng. Chính ta hại cơ thể chúng ta. Tôi đã nhiều lần nói, lãnh đạo thành phố để dân ăn rau có thuốc trừ sâu là vô trách nhiệm”, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng thẳng thắn nói. 
Ngừa sâu bằng trồng trong nhà lưới
Giáo sư cho rằng, các nhà lãnh đạo cần bắt buộc những người trồng rau phải dùng nhà lưới. Theo ông, kể cả những tên tuổi uy tín, nếu không trồng rau trong nhà lưới thì ông cũng không tin là rau không phun thuốc trừ sâu. 
“Nhiều người vẫn nói là để một tuần cách ly, không dùng thuốc, nhưng tôi cho rằng câu này là câu kiếm tiền thôi, đều là lừa bịp hết. Vì sâu ở Việt Nam chỉ cần một đêm là phá tan ruộng rồi”, Giáo sư nhấn mạnh. 
Để đảm bảo rau sạch, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng cách đơn giản mà hiệu quả nhất là trồng rau trong nhà lưới, vì không có bướm đến sẽ không có sâu. Cùng với nhiều người tâm huyết, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cũng đã tổ chức thành công ở Hà Nội một cơ sở sản xuất rau đảm bảo. 
Theo đó, rau bảo đảm là rau được ghi rõ trên bao bì về việc cam kết không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, không dùng phân đạm hóa học và chính cơ sở sản xuất sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi vấn đề. 
"Thực tế hiện nay chỉ có thể trông chờ vào lương tâm người trồng chứ chưa thể kiểm soát nổi vì có quá nhiều loại thuốc trừ sâu. Vì vậy, đã đến lúc người tiêu dùng phải được ăn rau bảo đảm, nếu không vốn quý giá nhất trên đời là sức khỏe sẽ bị tổn hại nghiêm trọng", Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kết luận. 

TUYẾT NHUNG

BizLIVE - Gặp gỡ