Giàn giáo rung lắc đến lần thứ 3 thì sập làm 13 người chết

Trần Tuấn

14:29 04/04/2015

Thông tin ban đầu về vụ việc sập giàn giáo tại Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến 41 người thương vong, đại diện Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, giàn giáo rung lắc đến lần thứ 3 thì xảy ra thảm họa.

Giàn giáo rung lắc đến lần thứ 3 thì sập làm 13 người chết

Hiện trường vụ sập giàn giáo

Tại Hội nghị giao ban công tác báo chí Hà Tĩnh chiều ngày 3/4, đại tá Bùi Đình Quang - Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - PGĐ Công an tỉnh Hà Tĩnh - thông tin, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, vụ tai nạn sập giàn giáo tối ngày 25/3 là do một số cần bơm thủy lực của giàn giáo này bị sụt làm các đường thanh tà vẹt bị cong dẫn đến độ rung mạnh rồi sập.

Hiện, Viện Khoa học hình sự (Bộ công an) đã tạm giữ để giám định tại sao hệ thống bơm thủy lực này bị sụt. CQĐT cũng đang xem xét sự trục trặc này do người điều khiển hệ thống bơm thủy lực hay do trục trặc kỹ thuật máy móc.

Có 3 người của Công ty Nibelc vận hành hệ thống bơm thủy lực. Trong đó, 1 người đã tử nạn, một người bị thương và người còn lại đã được CQĐT triệu tập lấy lời khai.

Cũng theo Đại tá Quang, chưa có kết luận cuối cùng nhưng thông tin thu thập được cho thấy giàn giáo rung lắc 3 lần rồi sập.

Lần thứ nhất, giàn giáo rung chuyển, nhiều công nhân trực tiếp làm việc trên đó đã cảnh báo nhưng bộ phận đốc công không cho dừng làm việc.

Lần thứ 2, sau lần rung thứ nhất khoảng 10-15 phút, giàn giáo tiếp tục có rung chuyển mạnh hơn, cần bơm thủy lực lúc này sụt xuống khiến độ nghiêng rất lớn. Một số công nhân bỏ chạy, tuy nhiên đốc công chỉ huy công trường không lệnh cho dừng làm việc. Đến lần thứ 3 thì giàn giáo sập - thảm họa xảy ra.


Đại tá Quang cung cấp một số thông tin về vụ sập giàn giáo tại cuộc giao ban báo chí ngày 3/4
Theo đại tá Quang, nhiều người cho rằng phải khởi tố thêm tội thiếu trách nhiệm đối với những người quản lý, đốc công chỉ huy công trường nhưng theo quan điểm của Công an tỉnh, khởi tố tội “Vi phạm an toàn lao động” là phù hợp.

Cũng thông tin tại cuộc họp giao ban, ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - cho biết, tỉnh đã hỗ trợ hơn 3,9 tỷ đồng cho các nạn nhân. Trong đó, 2,5 tỷ đồng cho gia đình các công nhân tử vong, 1,4 tỷ đồng cho nạn nhân bị thương.

Trước đó, ngày 31/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm các quy định về an toàn lao động" theo Điều 227 – Bộ luật Hình sự đối với vụ tai nạn lao động sập giàn giáo nghiêm trọng làm 13 người chết, 28 người bị thương.

Theo Báo Lao Động

BizLIVE - Gặp gỡ