“Giải cứu” dưa hấu ùn bằng cách đưa vào quà biếu Tết?

An Nhi

09:48 01/02/2016

Nhiều người cho rằng, nên khuyến khích đưa dưa hấu vào các gói quà biếu Tết để tăng lượng tiêu thụ cho người dân trồng dưa.

“Giải cứu” dưa hấu ùn bằng cách đưa vào quà biếu Tết?

Ảnh minh họa.

Mấy năm qua, cảnh dưa hấu từ các nơi đổ về các cửa khẩu biên giới gây ùn tắc đã trở nên quá quen thuộc. Năm nay, nếu không có giải pháp kịp thời, tình trạng ùn tắc nông sản ở cửa khẩu chắc chắn sẽ lặp lại và hiện giờ đã xuất hiện tình trạng ùn ứ dưa hấu ở cửa khẩu Tân Thanh ( Lạng Sơn). Trước tình hình này, mới đây, Bộ Công Thương và Nông nghiệp-Phát triển Nông thôn đã có buổi làm việc bàn những phương án chi tiết cho vụ 2016.

Có ý kiến cho rằng, trong các gói quà biếu dịp Tết nên dành một vị trí cho quả dưa hấu để tăng lượng tiêu thụ cho người dân trồng dưa.

Trao đổi về đề xuất này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho rằng, đây là một ý kiến hay nhưng không thể ép buộc, cần vận động để nhiều người cùng tham gia, chung tay “giải cứu” dưa hấu cho người dân.

Tuy nhiên, đề xuất này cũng khiến nhiều người băn khoăn. Chị Nguyễn Hải Vân – cán bộ văn phòng của một cơ quan Trung ương cho rằng: Nếu thời tiết dịp Tết nắng ráo, khô hanh thì biếu dưa hấu sẽ hợp lý, thế nhưng, khi đưa thành phong trào biếu nhau dưa hấu trong dịp Tết thì phải cân nhắc, vì một người nhận được nhiều dưa hấu thì lại là chuyện “rất đáng lo”.

Ngày Tết đồ ăn rất nhiều trong nhà lại có thêm 5-7 quả dưa hấu nữa thì “rất ớn”. Chưa kể, để lâu dưa hấu hư, thối, phải đổ bỏ thì rất lãng phí. Còn nếu để ăn, khách đến nhà nào cũng có món dưa hấu thì cũng “ớn” không kém.

Cùng chia sẻ về sáng kiến đưa dưa hấu vào gói quà biếu dịp Tết, anh Nguyễn Văn Cường – Chánh Văn phòng của một Tổng cục cho rằng, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế, không căn cơ, lâu dài. Quan trọng vẫn là qui hoạch trồng loại cây này và tìm thị trường tiêu thụ ổn định. Nếu cứ “nhồi nhét” hoặc tiêu thụ theo kiểu “thương vay” thì năm nào xã hội cũng phải chia lửa với người trồng dưa. Điều này lại khiến người trồng dưa trông chờ vào sự "chung tay" của cộng đồng mà tiếp tục phá vỡ qui hoạch, và thêm nữa ít quan tâm tới chất lượng, bởi họ biết, kiểu gì dưa trồng ra dù ngon hay không cũng đã có người...mua giúp.

Theo VOV

BizLIVE - Gặp gỡ