Giả điều tra viên dọa nợ cước điện thoại lừa tiền tỷ

Văn Minh

16:46 25/06/2015

Ba bị cáo câu kết với người nước ngoài, giả danh công an lừa bị hại chuyển tiền vào tài khoản để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên khi nạn nhân chuyển tiền vào thì các đối tượng này mất tích.

Giả điều tra viên dọa nợ cước điện thoại lừa tiền tỷ

Các bị cáo tại tòa. Ảnh Việt Văn

Ngày 25/6, TAND TPHCM tuyên phạt bị cáo Dương Ngọc (SN 1971) 12 năm tù, bị cáo Lưu Quang Vinh (SN 1984, cùng ngụ quận Bình Tân) 10 năm tù và Lê Văn Ngôn (SN 1972, ngụ quận 8) 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.  

Theo cáo trạng, ngày 13/2/2014 bà Nguyễn Thị B.L làm đơn tố cáo đến Công an TPHCM về việc bị lừa 337 triệu đồng. Trước đó một ngày, bà L nhận được điện thoại thông báo Công ty điện thoại VNPT đã chuyển hồ sơ đến Công an Hà Nội để giải quyết về việc bà đang nợ gần 9 triệu đồng tiền cước điện thoại.

Người gọi điện cũng yêu cầu bà L dùng điện thoại di động gọi vào tổng đài 041080, sẽ chuyển sang số máy của Công an Hà Nội để gặp cán bộ điều tra để làm việc. Khi gọi điện vào số tổng đài bà L được chuyển máy gặp một người đàn ông xưng là cán bộ công an Hà Nội. Người này thông báo bà đang đứng tên một tài khoản có liên quan đến hoạt động phạm pháp rửa tiền mà công an đang điều tra.

Người này hỏi số tiền trong tài khoản và dọa sẽ bắt giam bà L. Sau đó người này yêu cầu bà L chuyển toàn bộ số tiền 337 triệu đồng trong tài khoản vào tài khoản của thanh tra công an.

Do sợ ảnh hưởng đến hồ sơ xuất cảnh, bà L đã chuyển số tiền trên vào tài khoản theo yêu cầu của người này. Sáng hôm sau, một người tên Hiếu tiếp tục gọi điện cho bà L, yêu cầu chuyển thêm 60 triệu đồng để thẩm tra. Nghi mình bị lừa nên bà L không thực hiện lệnh chuyển tiền và đi tố giác với công an.

Qua điều tra, công an xác định nhóm lừa đảo do hai người tên HSU, Li – Tsung cầm đầu đã bỏ trốn khỏi Việt Nam. Hai người này câu kết với 3 bị cáo trên, giả danh công an để lừa đảo. Tổng số tiền bị hại chuyển cho nhóm lừa đảo gần 1.5 tỷ đồng.

HĐXX xác định vai trò của bị cáo Ngọc và Ngôn trong vụ án này là mua và cung cấp tài khoản thẻ ngân hàng cho nhóm, sử dụng để đi lừa đảo. Sau đó rút, chuyển tiền cho HSU và Li – Tsung. Còn đối với bị cáo Vinh là đồng phạm giúp sức tích cực cho nhóm. Vinh không chỉ mở tài khoản cho Ngọc sử dụng mà còn giới thiệu cho bạn bè mở tài khoản để cung cấp cho Ngọc.

Theo Báo Tiền Phong

BizLIVE - Gặp gỡ