Giá cước vận tải “chây ỳ”- người dân bức xúc

Hoài Nam - Tiến Công

21:07 26/02/2016

Từ đầu năm 2016 đến nay, giá xăng, dầu giảm sâu nhưng giá cước vận tải nhiều nơi vẫn không giảm, gây bức xúc cho người dân.

Giá cước vận tải “chây ỳ”- người dân bức xúc

Ảnh minh họa.

Ngành chức các địa phương chưa thực sự vào cuộc để đưa ra những chế tài đối với các doanh nghiệp vận tải. Thực trạng này diễn ra ở hầu hết các địa phương miền Trung.

Đã gần cuối tháng Giêng nhưng ông Đặng Thanh Kỳ, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn phải chi ra 550. 000 đồng mua một chiếc vé giường nằm đi vào TP Hồ Chí Minh.

Dù rất bất bình vì mua vé giá cao nhưng ông Kỳ không biết phải kêu ai: “Xăng dầu hạ thì giá vé xe phải xuống thì nó mới phù hợp được. Chứ bây giờ giá vé năm trăm mấy là cao. Nói chung công việc thì cũng bôn phải vô đi làm, ở xa thì buộc phải đi”.

Ông Trần Thanh Tùng ở xã Nghĩa An, thành phố Quảng Ngãi cũng rất bức xúc vì giá vé vận tải hành khách chưa giảm. Điều bất hợp lí là mỗi khi giá nhiên liệu tăng lên thì các doanh nghiệp vận tải hành khách nhanh chóng làm thủ tục xin điều chỉnh tăng giá vé, đến khi giá nhiên liệu liên tục giảm sâu thì các doanh nghiệp lại im lặng.

Ông Trần Thanh Tùng ở xã Nghĩa An, TP Quảng Ngãi phản đối: “Đúng là bất hợp lí rõ ràng vì khi giá xăng dầu lên thì giá cước lên còn khi giảm thì giá vé không giảm. Đề nghị các cơ quan chủ quan nhanh chóng có biện pháp can thiệp.”

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện việc kê khai lại giá cước vận tải, phù hợp với giá nhiên liệu giảm trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Hữu Đoan, Trưởng Phòng vận tải và pháp chế, Sở Giao thông - Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện nay chưa có doanh nghiệp nào kê khai giá giảm theo giá nhiên liệu. Chính vì vậy Sở GTVT đã chỉ đạo cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong tỉnh phải khẩn trương kê khai lại giá cước theo giá nhiên liệu giảm trong thời gian vừa qua.”

“Đối với các doanh nghiệp thực hiện việc kê khai giá cước thì chúng tôi sẽ giám sát qua hồ sơ kê khai giá cước nếu thấy bất hợp lí thì chúng tôi yêu cầu điều chỉnh. Trường hợp các doanh nghiệp không chấp hành thì sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật về giá”.

Tại tỉnh Quảng Nam, đến nay cũng chỉ có 2 đơn vị taxi gửi kê khai giá đến Sở Tài chính, còn các doanh nghiệp vận tải khác thì chưa có động tĩnh gì. Ông Lê Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam cho biết, theo Thông tư liên tịch 152 giữa Bộ Tài Chính và Bộ Giao thông Vận tải thì việc kê khai giá cước vận tải bằng xe ô tô tại các địa phương do Sở Tài chính chủ trì, Sở Giao thông Vận tải chỉ là cơ quan phối hợp nên không thể đưa ra những chế tài xử phạt.

Trách nhiệm của ngành giao thông thì mình phối hợp, khi giá xăng dầu xuống thì có văn bản đề nghị Hiệp hội vận động các doanh nghiệp giảm giá, rồi cũng có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải thực hiện việc kê khai giá theo giá xăng dầu giảm.

Theo VOV

Từ khóa: giao thông, kinh doanh
Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine