Gầm cầu Long Biên biến thành chợ

Tuấn Nguyễn-Xuân Ân

08:45 18/04/2016

Khu vực gầm cầu Long Biên (phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị biến thành điểm trung chuyển hàng hóa tấp nập cả ngày lẫn đêm, gây mất mỹ quan đô thị, đe dọa an toàn của cây cầu lịch sử.

Gầm cầu Long Biên biến thành chợ

Gầm cầu Long Biên biến thành điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa của các tiểu thương.

Theo ghi nhận của phóng viên, xe tải chở đầy hàng hóa, chủ yếu là hoa quả, đến từ khắp các tỉnh: Bắc Giang, Hưng Yên, Nam Định, Phú Thọ,… Diện tích 225m2 ở hành lang cầu lúc nào cũng chật kín, do vậy các xe chuyển sang đỗ ngay dưới gầm cầu để các tiểu thương trung chuyển hàng hóa. Có những xe nằm dưới cầu cả đêm hoặc cả ngày. Lúc này, khu vực gầm cầu không khác gì một chợ Long Biên thứ 2.
Lý giải về việc này, ông Nguyễn Công Tuấn - Phó giám đốc Công ty TM&KK HN - một trong 2 đơn vị phối hợp với phường Phúc Tân xây dựng phương án quản lý gầm cầu Long Biên cho biết, từ khi có phương án của UBND quận Hoàn Kiếm cho công ty làm khu vực trông giữ xe, công ty đã phải bỏ ra hàng trăm triệu đồng để xây hàng rào bảo vệ.
Trước đó, quận Hoàn Kiếm làm hàng rào bằng dây thép gai nhưng khi về khuya, các hộ dân lại gỡ bỏ để tụ tập buôn bán. Từ khi công ty quản lý, các tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi, đối tượng nghiện ngập không còn. Về việc xe tải tập kết dưới gầm cầu, theo ông Tuấn do ban ngày nhiều hôm nắng nóng nên lái xe vào đó trú ẩn; Việc nhiều xe tập kết ban đêm là do…lái xe phải chờ đúng giờ mới đi ra ngoài được, nếu không sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Cũng theo ông Tuấn, công ty chỉ có 8 người làm việc ở đây, chia làm 2 ca (ngày và đêm). công ty phải tự cung tự cấp, vì miếng cơm manh áo, lại phải lo kinh phí chi trả lương cho nhân viên nên nhiều lúc cũng linh động cho xe trung chuyển hàng. Ông Tuấn cũng cho biết, tuyệt đối chấp hành các quy định về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy, đóng góp các loại quỹ phúc lợi, xã hội cho phường Phúc Tân, duy tu và bảo trì cầu Long Biên. Trong khi đó, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết sẽ kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm khắc nếu công ty TM&KK HN sai phạm, ảnh hưởng đến an toàn cầu.

Theo giấy phép do UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cấp ngày 17/3/2016 cho công ty TNHH Thương mại và kim khí Hà Nội (TM&KK HN) thì công ty được phép sử dụng khu vực hành lang cầu Long Biên (sát với nhà dân) số 193B đường Hồng Hà, phường Phúc Tân để trông giữ xe đạp – xe máy, ô tô; Diện tích sử dụng 225m2; Thời gian sử dụng: 6 tháng (từ 21/3-21/9/2016). Công ty TM&KK HN phải sử dụng đúng vị trí, kích thước diện tích đã ghi trong giấy phép, phải kẻ sơn ranh giới sử dụng rõ ràng và nộp phí đầy đủ theo quy định; Phải đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan, không che chắn hoặc dựng lều lán, bục bệ… tại khu vực trông giữ. 

Theo Báo Tiền Phong

BizLIVE - Gặp gỡ