Formosa xin xây nơi thờ phụng và tâm linh

Đức Hùng

20:52 05/03/2016

Tỉnh Hà Tĩnh đang giao cho các ban ngành tham mưu, xin ý kiến của Ban Tôn giáo Chính phủ trước đề nghị của Ban Phật giáo tỉnh về việc xây dựng nơi thờ phụng và tâm linh của Công ty Formosa.

Formosa xin xây nơi thờ phụng và tâm linh

Miếu thờ Formosa xây dựng từng bị đình chỉ và hiện chưa sử dụng sang mục đích nào khác.

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh vừa có công văn mời Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đứng ra chủ trì nơi xây dựng thờ phụng và phần tâm linh tại khuôn viên của dự án.
Phúc đáp vấn đề này, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh cho hay, về mặt tâm linh thì hoàn toàn đồng ý. Bởi đây là vùng đất địa linh phía nam của tỉnh, trong khâu giải phóng mặt bằng đã san lấp khá nhiều diện tích đất thổ cư của các làng xã, trong đó có khu nghĩa địa mới bốc hết mộ vài ba chục năm, còn những mộ đã chôn hàng trăm năm thì khó bốc hết.
Ở một khía cạnh khác, có thể nhiều làng xã trước đây có chùa, đình bị tàn phá từ thời chiến tranh chỉ còn lại nền đất, do đó phía Formosa đề xuất muốn xây dựng nơi thờ phụng tại đây để cho "phần âm được yên ổn", công việc sản xuất kinh doanh của công ty được hanh thông, công nhân lao động được an toàn.
"Đó là nguyện vọng hợp lý", Ban Trị sự Phật giáo tỉnh khẳng định và đề nghị UBND Hà Tĩnh có văn bản đề xuất để Ban tiện làm việc.

Xét đề nghị của Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Phó chánh văn phòng Hà Tĩnh Nguyễn Duy Nghị đã ký công văn giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở Tài Nguyên, Xây dựng, Văn hóa, Ban Tôn giáo Sở Nội vụ, UBND thị xã Kỳ Anh… xem xét, tham mưu đề xuất hướng xử lý.

Trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Ban Tôn giáo Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang tham mưu, chờ xin ý kiến của Ban tôn giáo Chính phủ rồi mới đưa ra quyết định. "Nơi thờ phụng và tâm linh Formosa muốn xây có thể là một ngôi chùa. Theo quy định nếu muốn xây nơi thờ phụng thì phải có tổ chức pháp nhân, dân chúng, phật tử nơi địa điểm được xây đề xuất", lãnh đạo Sở Nội vụ nói.

Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnhthuộc tập đoàn Formosa Đài Loan. Trước đó tháng 6/2014, doanh nghiệp này đề xuất xây miếu thờ trong dự án "để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy". Công ty quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính, diện tích khoảng 18 m2.

Ngày 11/7, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ. Tuy nhiên, phía Formosa tiếp tục xây miếu trong dự án và đã hoàn tất phần thô. Hiện tại miếu thờ đã được bịt kín, cỏ cây mọc um tùm, không chuyển đổi sang mục đích sử dụng nào khác.

Tháng 10/2015, Formosa thuê một công ty xây dựng có trụ sở tại TP HCM xây "tháp biểu tượng tinh thần" trước cổng chính của công ty tại phường Kỳ Liên (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Tòa tháp được thiết kế cao 32 m, đang làm phần thô, dự kiến cuối tháng 12 hoàn thành phần kết cấu.

Ngày 8/12/2015, Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã lập biên bản, yêu cầu Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa tạm đình chỉ việc xây dựng tòa "tháp biểu tượng tinh thần" vì chưa có giấy phép. Gần một tháng sau, Công ty này được cấp phép xây dựng và tiếp tục thi công, đổi tên công trình lại thành "Cọc biển hiệu dạng ngang cổng chính".

Theo VnExpress

Thăm dò ý kiến
Nếu thay đổi khung giờ làm việc, bạn sẽ chọn phương án nào?

Emagazine