Formosa Hà Tĩnh cam kết chuyển sang công nghệ tiên tiến

N.Mạnh

20:07 10/11/2016

BizLIVE - Để thực hiện cam kết với Việt Nam, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, Formosa sẽ phối hợp với các hãng sản xuất thế giới chọn công nghệ tiên tiến làm nguội than cốc từ ướt sang khô. Việc này sẽ khởi công từ 31/1/2017 và hoàn thành toàn bộ trước 30/8/2019.

Formosa Hà Tĩnh cam kết chuyển sang công nghệ tiên tiến

Ảnh minh họa.

Ngày 11/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thông báo kết quả khắc phục tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) sau sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung. 
 Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, đến nay FHS đã hoàn thành việc chuyển 500 triệu USD bồi thường thiệt hại cho Chính phủ Việt Nam theo cam kết và đang thực hiện nghiêm túc các giải pháp trước mắt cũng như lâu dài theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Bên cạnh việc bồi thường, Bộ cho biết, Formosa đã cải thiện, vận hành hệ thống xử lý nước thải và khí thải đạt quy chuẩn cho phép, phối hợp với các nhà khoa học về môi trường xây dựng kế hoạch cải tạo, nâng cấp và bổ sung một số công trình xử lý chất thải nhằm kiểm soát môi trường theo chuẩn quốc tế.
Theo đó, Formosa đã hoàn thành 9 hệ thống xử lý nước thải cục bộ cho các hạng mục của tổ hợp gang thép, nước thải sau xử lý được tái sử dụng tuần hoàn.
Công ty này cũng có 3 trạm xử lý nước thải sinh hoạt, sinh hóa và công nghiệp trước khi xả ra môi trường. Trước đó, nước thải sinh hoạt và sinh hóa chỉ được Formosa xử lý sơ bộ rồi nhập chung về trạm xử lý nước thải công nghiệp trước khi thải ra biển.
Từ cuối tháng 9, công ty hoàn thành lắp đặt bổ sung 6 thông số của hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục trước khi thải ra biển. Hàng ngày số liệu được chia sẻ và kết nối trực tiếp về Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh và Tổng cục Môi trường.
Kết quả giám sát nước thải liên tục với tần suất 3 lần/ngày tại hai trạm kiểm định môi trường di động của Tổng cục Môi trường cho thấy, từ 27/7 đến nay nước thải từ Formosa trước khi ra biển đều đạt chuẩn cho phép.
Về công trình xử lý và quan trắc tự động khí thải, Formosa lắp thêm 8 thiết bị quan trắc tự động tại các ống khói, liên tục truyền thông số về Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.
Để thực hiện cam kết với Việt Nam, theo Bộ Tài nguyên, Formosa sẽ phối hợp với các hãng sản xuất thế giới chọn công nghệ tiên tiến làm nguội than cốc từ ướt sang khô. Việc này sẽ khởi công từ 31/1/2017 và hoàn thành toàn bộ trước 30/8/2019. Thời gian chưa hoàn thành, công ty sẽ xây dựng trạm xử lý tuần hoàn nước, đồng thời nghiên cứu công nghệ sản xuất sạch hơn.
Bên cạnh đó, FHS đã phối hợp với Viện Công nghệ môi trường (Tổng cục Môi trường) thực hiện kế hoạch giám sát môi trường tự động, liên tục và định kỳ nước thải, khí thải, chất thải rắn, nước mặt tại các kênh thoát nước, nước biển ven bờ, nước ngầm, không khí xung quanh, tiếng ồn, độ rung... trong thời gian 3 năm.
Để kiểm tra, giám sát việc thực hiện của FHS, Bộ Tài nguyên và Môi trường giao Tổng cục Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban Quản lý khu kinh tế Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát liên tục, định kỳ và đột xuất với FHS; trưng cầu Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng - Bộ Khoa học và Công nghệ và Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường thực hiện việc đo đạc, lấy, bảo quản và phân tích mẫu môi trường để kiểm chứng.

N.MẠNH

BizLIVE - Gặp gỡ